Home Cộng Đồng Món gan ngỗng “nhà giàu” xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York
Cộng Đồng

Món gan ngỗng “nhà giàu” xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York

Sau rất nhiều nơi, New York (Mỹ) cũng đã đưa ra dự luật cấm lưu hành món gan ngỗng xa xỉ.

Trong số các món ăn xa xỉ của giới nhà giàu không thể nào thiếu đi cái tên foie gras – gan ngỗng. Đây là một món ăn nổi tiếng trên thế giới, là đại diện cho những bữa tiệc sang chảnh nhưng cũng là món ăn chứa rất nhiều mâu thuẫn, thậm chí có rất nhiều tranh cãi đã xảy ra phía sau món ăn này.

Foie gras – phía sau miếng gan ngỗng béo ngậy là cả sự “chịu đựng”

Foie gras là món gan ngỗng kiểu Pháp, vốn được xưng lên hàng “thần thánh” trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa… Món ăn này thường chỉ xuất hiện trong các bữa ăn sang chảnh và có mức giá rất đắt đỏ.

Món gan ngỗng nhà giàu xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York vì có hình thức nuôi nhốt quá tàn nhẫn - Ảnh 1.
Món gan ngỗng nhà giàu xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York vì có hình thức nuôi nhốt quá tàn nhẫn - Ảnh 2.
Món gan ngỗng nhà giàu xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York vì có hình thức nuôi nhốt quá tàn nhẫn - Ảnh 3.
Món gan ngỗng nhà giàu xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York vì có hình thức nuôi nhốt quá tàn nhẫn - Ảnh 4.

Thế nhưng, phía sau món ăn “hạng sang” đó là cả một sự “chịu đựng” của những con ngỗng, bởi để có được nó, người ta phải sử dụng hình thức nuôi rất… tàn nhẫn. Foie gras thực chất là một miếng gan đầy mỡ lấy từ những con ngỗng phát phì. Và để có được điều đó, người ta sẽ phải ép những con ngỗng ăn các loại ngũ cốc bằng những cái ống. Sau khi banh miệng của ngỗng, người ta sẽ nhét vào chiếc ống kim loại dài rồi bơm thức ăn qua đó. Quá trình nuôi này từng bị nhiều tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man.

Thành phố New York (Mỹ) chính thức cấm bán gan ngỗng vì hình thức nuôi nhốt tàn nhẫn

Với 42 phiếu ủng hộ và 6 phiếu trống, Hội đồng lập pháp thành phố New York (Mỹ) đã thông qua dự luật cấm các nhà hàng và cơ sở kinh doanh món gan ngỗng Foie gras. Dự luật này sẽ được Thị trưởng New York Bill de Blasio ký ban hành thành luật. Cụ thể sẽ cấm bán, phục vụ hoặc chế biến món gan ngỗng này từ năm 2022. Những ai vi phạm sẽ bị phạt khoảng 500 – 2.000 USD/lần, tương đương 11 – 46 triệu đồng tiền Việt.

Lệnh cấm này dự kiến sẽ gây ảnh hưởng lớn đến 2 trại chăn nuôi là Hudson Valley và La Belle ở ngoại ô thành phố bởi đây là 2 cơ sở cung cấp gan ngỗng hàng đầu tại Mỹ nói chung và tại New York nói riêng với tổng cộng khoảng 350.000 con mỗi năm.

Món gan ngỗng nhà giàu xa xỉ chính thức bị cấm bán ở New York vì có hình thức nuôi nhốt quá tàn nhẫn - Ảnh 5.

Những người ủng hộ quyền động vật đã cổ vũ thông qua dự luật (Ảnh: nytimes).

Tại Mỹ, bang California cũng đã cấm bán gan ngỗng từ năm 2012. Một số nước khác trên thế giới cũng đã ban hành lệnh cấm tiêu thụ món Foie gras xa xỉ này như Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel…

Theo Cafef

Link gốc: http://cafef.vn/mon-gan-ngong-nha-giau-xa-xi-chinh-thuc-bi-cam-ban-o-new-york-vi-co-hinh-thuc-nuoi-nhot-qua-tan-nhan-20191031184133852.chn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *