Home Tin Nước Úc Úc tăng lãi suất cơ bản lên 1,35%
Tin Nước Úc

Úc tăng lãi suất cơ bản lên 1,35%

Theo phóng viên tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA tức ngân hàng trung ương), ngày 5/7, quyết định tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm lên 1,35%, mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm qua.

Ngân hàng Dự trữ Úc. Ảnh: THX/TTXVN.

Đây là tháng thứ ba liên tiếp, RBA tăng lãi suất, khẳng định xu hướng thắt chặt tiền tệ để đối phó với nguy cơ lạm phát đang ngày càng cao của Úc.

Phát biểu sau thông báo tăng lãi suất, Thống đốc RBA, Philip Lowe, cho biết, cơ quan quản lý tiền tệ vĩ mô của Úc đang thực hiện các bước đi khó khăn nhưng cần thiết để kiểm soát lạm phát tăng vọt của “xứ Chuột túi”.

Ông nói động thái tăng lãi suất là bước đi tiếp theo trong chính sách thắt chặt tiền tệ, giúp RBA đảm bảo hỗ trợ nền kinh tế Úc chống lại những tác động xấu nhất có thể xảy ra do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và địa chính trị.

Đánh giá về triển vọng hành động trong những tháng tới, Thống đốc RBA cho biết quy mô và thời điểm tăng lãi suất trong tương lai sẽ dựa trên số liệu của nền kinh tế Úc, bao gồm số liệu lạm phát của quý II/2022 và triển vọng tăng trưởng kinh tế, cùng việc làm.

RBA dự báo, lạm phát ở Úc sẽ đạt đỉnh vào cuối năm nay trước khi giảm trở lại biên độ mục tiêu 2-3% vào năm tới, khi các vấn đề về nguồn cung toàn cầu tiếp tục giảm bớt và giá hàng hóa ổn định.

Thống đốc Lowe nhấn mạnh kỳ vọng lạm phát trung hạn vẫn giữ nguyên. Trong điều kiện nền kinh tế phục hồi tốt và lạm phát được kiểm soát có nghĩa là các động thái nhằm thắt chặt thị trường tiền tệ sẽ không còn cần thiết nữa.

Phản ứng về quyết sách mới nhất của RBA, Bộ trưởng Ngân khố Úc Jim Chalmers cho biết, việc tăng lãi suất đã diễn ra đúng vào thời điểm mà người dân Úc đang phải đối phó với tình hình “ngân sách căng thẳng”.

Ông nói, mặc dù quỹ đạo tăng lãi suất đã được thiết lập trước cuộc bầu cử liên bang (ngày 21/5), nhưng quyết định của RBA đã “giáng một đòn mạnh” vào người lao động và các gia đình, vốn đang phải chịu áp lực chi phí sinh hoạt rất lớn. Điều này sẽ làm tăng thêm các thách thức cho nền kinh tế và ngân sách của Úc.

Nhà kinh tế trưởng tại Tổ chức CreditorWatch, Anneke Thompson, nhận định RBA đã không thể chờ đợi cho tới khi các con số thống kê kinh tế của quý II/2022 được công bố.

Nhưng việc tiếp tục nâng lãi suất là không có gì đáng ngạc nhiên, vì chính RBA và Bộ trưởng Chalmers đều đã đưa ra nhận định rằng lạm phát của Úc có khả năng sẽ tăng khoảng 7% vào cuối năm nay. Với kịch bản như vậy, triển vọng RBA sẽ tiếp tục tăng lãi suất vẫn có thể xảy ra.

Bà Thompson cho biết, thị trường nhà ở của Úc đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc tăng lãi suất, với giá nhà ở tại hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne giảm tới 2,8% trong vòng ba tháng qua. Vào tháng Năm và Sáu vừa qua, RBA đã lần lượt tăng lãi suất 0,25 điểm phần trăm và 0,5 điểm phần trăm lên lần lượt 0,35% và 0,85%./.

Theo bnews.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...