Home Tin Nước Úc Úc đang trở nên thiếu an toàn trên không gian mạng
Tin Nước Úc

Úc đang trở nên thiếu an toàn trên không gian mạng

Theo Cơ quan Tình báo An ninh Úc, COVID-19 đã khiến Úc trở nên kém an toàn hơn với việc lực lượng tin tặc và khủng bố đã tìm cách thực hiện nhiều hơn các vụ tấn công mạng ở nước này.

Giám đốc Cơ quan Tình báo An ninh Úc (ASIO) Mike Burgess trong một báo cáo ngày 9/6 cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến nước Úc trở nên kém an toàn hơn với việc lực lượng tin tặc và khủng bố đã tìm cách thực hiện nhiều hơn các vụ tấn công mạng ở nước này.

Ông Burgess đã chỉ trích các công ty công nghệ tại Úc khi không chấp hành yêu cầu của cảnh sát và cơ quan an ninh để thực hiện việc bảo mật thông tin trong không gian mạng, đồng thời khẳng định sự bất hợp tác này của các công ty công nghệ đã khiến Úc trở nên mất an toàn hơn giữa đại dịch.

Australia dang tro nen thieu an toan tren khong gian mang hinh anh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: governmentnews.com.au)

Theo ông, việc nhiều người phải làm việc tại nhà do ảnh hưởng của các biện pháp khống chế COVID-19 tại Úc đã khiến tần suất các cuộc nói chuyện qua mạng tăng lên, tạo điều kiện để truyền bá tư tưởng cực đoan.

Bên cạnh đó, thông qua các cuộc nói chuyện thảo luận trên mạng của nhiều công ty, tin tặc có thể lợi dụng để xâm nhập vào hệ thống thông tin chung.

Các công ty như Facebook đã phát triển công nghệ mã hóa dữ liệu đầu cuối trên các nền tảng nhắn tin giúp ngăn người khác không thể đọc những tin nhắn riêng tư bằng cách mã hóa cả hai đầu của cuộc trò chuyện.

Bộ trưởng Nội vụ Úc Peter Dutton đã từng lên tiếng kêu gọi Facebook và Apple không thiết kế lại các ứng dụng sử dụng mã hóa đầu cuối để các cơ quan thực thi pháp luật có thể truy cập thực hiện công tác điều tra. Tuy nhiên, Facebook đã lập luận rằng bất kỳ sự suy yếu nào của hoạt động mã hóa sẽ tạo điều kiện cho lực lượng tội phạm và tin tặc, qua đó gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Theo ông Burgess, quyền riêng tư là tối quan trọng nhưng khi có lệnh bảo đảm thích hợp, lực lượng an ninh hoặc cơ quan ASIO cần sự hợp tác của các công ty để có thể truy cập thông tin cá nhân.

Chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison đang cân nhắc trao cho cảnh sát và các cơ quan an ninh quyền hạn mới để truy cập nội dung được mã hóa đầu cuối với mục đích chống lại những hành vi lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến và các tội phạm nghiêm trọng khác nếu các công ty công nghệ không hợp tác nhiều hơn theo yêu cầu thông tin./.

Theo Vietnam+

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...