Home Tin Thế Giới Triều Tiên long trọng tuyên bố đã chiến thắng COVID-19 sau ba tháng
Tin Thế Giới

Triều Tiên long trọng tuyên bố đã chiến thắng COVID-19 sau ba tháng

Ba tháng kể từ khi bùng phát đợt dịch COVID-19 đầu tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố đã chiến thắng đại dịch này, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/8 đưa tin.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đưa ra thông báo trên trong cuộc họp quốc gia nhằm tổng kết và đánh giá các biện pháp chống dịch COVID-19 mà ông chủ trì một ngày trước đó tại Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Triều Tiên “long trọng tuyên bố chiến thắng trong chiến dịch chống dịch khẩn cấp tối đa nhằm tiêu diệt dịch COVID-19 xâm nhập vào lãnh thổ và bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của nhân dân”.

Ông Kim Jong-un đồng thời hạ mức phòng chống dịch khẩn cấp từ “tối đa” xuống bình thường sau ba tháng áp dụng các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt, triệt để.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố chiến thắng COVID-19 trong tiếng vỗ tay chúc mừng của các quan chức. Ảnh: KCNA.

Tuy nhiên, theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục cảnh giác và duy trì các biện pháp nghiêm ngặt hơn ở các khu vực biên giới để ngăn chặn COVID-19 xâm nhập trở lại đất nước, viện dẫn sự lây lan toàn cầu của các biến thể COVID-19 mới và bệnh đậu mùa ở khỉ.

“Sau bài phát biểu, các đại biểu đã hò reo, ca ngợi những thành tựu và sự cống hiến cho người dân của Chủ tịch Kim Jong-un nhằm mang tới chiến thắng rực rỡ ghi dấu lịch sử này”, bài viết của KCNA có đoạn.

Cũng tại cuộc họp này, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã đổ lỗi cho “những thứ kỳ lạ” từ Hàn Quốc đã mang virus COVID-19 vào Triều Tiên. “Nếu kẻ thù vẫn tiếp tục thực hiện những hành động nguy hiểm như thúc đẩy sự xâm nhập của virus vào Triều Tiên, chúng tôi sẽ đối phó bằng cách không chỉ tiêu diệt virus mà còn xóa sổ các nhà chức trách”, bà lạnh lùng cảnh báo.

Trong bài phát biểu, bà Kim Yo-jong tiết lộ, nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng dã đổ bệnh do “sốt cao” giữa cuộc chiến chống COVID-19, đồng thời ca ngợi những nỗ lực của ông trong việc lãnh đạo và quản lý công cuộc phòng chống dịch.

Bình Nhưỡng đã công bố trường hợp nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 12/5 sau hơn hai năm miễn nhiễm với dịch bệnh này và thực hiện đóng cửa biên giới nghiêm ngặt. Kể từ ngày 29/7 đến nay, Triều Tiên không ghi nhận ca COVID-19 mới nào. Số ca COVID-19 tại đây đạt đỉnh vào ngày 15/5 với hơn 392.920 ca.

Tháng trước, Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát COVID-19 tại đây bắt nguồn từ những thứ “ngoài hành tinh” được tìm thấy gần biên giới liên Triều, ám chỉ đến các vật đính kèm khinh khí cầu do các nhóm đào tẩu Triều Tiên ở Hàn Quốc gửi đến.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...