Home Tin Nước Úc Úc: Chính phủ liên bang muốn công khai hóa tội phạm ấu dâm
Tin Nước Úc

Úc: Chính phủ liên bang muốn công khai hóa tội phạm ấu dâm

Tin Tức Nước Úc – Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton muốn lập danh bạ quốc gia, liệt kê tất cả những ai từng bị kết tội xâm hại tình dục trẻ em, bao gồm tên, hình, và khu vực cư trú.

Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton nói đăng ba tội phạm ấu dâm sẽ có tác động răn đe và để phụ huynh biết có ai trong số những người tiếp xúc với con em họ đã từng phạm tội này chưa.

Tuy nhiên khi công bố kế hoạch này bản thân ông Dutton có vẻ cũng không chắc lắm về tác dụng của nó.

“Cộng đồng có ý kiến khác nhau về chuyện liệu đăng bạ ấu dâm có hiệu quả hay không, nhưng mà cho dù nó chỉ giúp cứu 1 đứa trẻ, ngăn ngừa được 1 đứa trẻ trở thành nạn nhân của những kẻ ấu dâm thì tôi nghĩ đã đáng để chúng ta tiến hành.”

Chính phủ liên bang muốn thành lập một đăng bạ toàn quốc liệt kê hết những ai từng bị kết tội ấu dâm.

Dân chúng có thể tra cứu tên, hình và khu vực cư ngụ của những người đó trên một website, nhưng sẽ không có địa chỉ.

Ông Dutton giải thích cần phải cân nhắc giữa một bên là sự an toàn cho trẻ em, và một bên là tôn trọng quyền riêng tư của một người.

“Đây không phải là biện pháp cực đoan, không quá mềm mà cũng không quá hà khắc, mà tôi nghĩ nó hợp lý. Danh bạ không tiết lộ địa chỉ của người có tiền án ấu dâm, nhưng danh bạ cho người ta biết nơi bạn đang cư trú đã từng xảy ra những vụ ấu dâm, và tôi nghĩ điều đó không có quá đáng cả.”

Ông Bộ trưởng cho biết số vụ lạm dụng tình dục trẻ em tại Úc đã tăng gần 80% trong hai năm 2017-18.

Nay chính phủ liên bang cần sự ủng hộ của các tiểu bang nếu muốn thực hiện danh bạ toàn quốc, và cảnh sát tiểu bang sẽ chịu trách nhiệm cập nhật danh sách đó.

Hiện tại các tiểu bang đã có những hình thức tương tự ví dụ Victoria, Tây Úc và Lãnh thổ Bắc Úc.

Thực ra cảnh sát liên bang đã có một danh bạ ấu dâm, nhưng chỉ mới có cảnh sát được quyền tra cứu.

Những người phản đối ý tưởng này nói rằng đây chỉ là một giải pháp chính trị chứ không phải là sự an toàn thật sự cho trẻ em.

Chuyên gia về tội phạm học, Marietta Martinovic nói rằng đưa tên những kẻ ấu dâm vào một danh bạ chỉ làm cho họ càng bị xa lánh và có nhiều khả năng tái phạm.

“Mọi nghiên cứu cho thấy một khi tội phạm đã trả giá họ cần được đón nhận vào lại cộng đồng. Họ đã thọ án, họ đã được quản chế vì vậy người ta nên có cơ hội để bắt đầu một cuộc sống mới.”

Tại Hoa Kỳ cũng áp dụng cách này liệt kê tên, hình, địa chỉ nhà ở và nơi làm việc cũng như số xe của những người có tiền án ấu dâm. Tại Anh thì phụ huynh có quyền hỏi cảnh sát nếu muốn biết.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...