Home Tin Nước Úc Từ 1-8 nho, cam, quýt từ Australia được nhập khẩu trở lại
Tin Nước Úc

Từ 1-8 nho, cam, quýt từ Australia được nhập khẩu trở lại

Theo ông Hoàng Trung, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), dự kiến từ ngày 1-8 tới, Việt Nam chính thức mở cửa nhập khẩu trở lại 3 loại quả là cam, quýt và nho từ Australia sau hơn nửa năm tạm dừng.

Nho là một trong 3 mặt hàng được nhập khẩu trở lại vào đầu tháng 8. 

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan bên lề Hội nghị Đánh giá việc thực hiện tái cơ cấu ngành trồng trọt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 22-7, ông Hoàng Trung cho biết: Mới đây, Việt Nam đã tổ chức đoàn kiểm tra thực tế tại Australia và nhận thấy, ba loại quả trên đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

Hiện, phía Australia đã cung cấp đầy đủ quy trình quản lý, bảo vệ thực vật đối với các loại quả kể trên cho phía Việt Nam, trên cơ sở đó Việt Nam xem xét cho nhập khẩu trở lại.

“Từ nay tới hết tháng 7, hai bên vẫn còn thời gian để hoàn thiện nốt khuôn khổ về mặt pháp lý, đặc biệt là điều kiện nhập khẩu nhưng chắc chắn sẽ nhập khẩu trở lại cam, quýt và nho. Tuy nhiên, 35 loại quả khác từ thị trường này Việt Nam vẫn đang tiếp tục xem xét”, ông Hoàng Trung nhấn mạnh.

Theo ông Trung, vừa qua, Australia đã chính thức nhập khẩu quả vải của Việt Nam. Australia cũng đang tích cực xem xét cho phép nhập khẩu xoài từ Việt Nam. Do phía “bạn” đã tạo điều kiện cho các mặt hàng trái cây của Việt Nam xuất khẩu nên thời gian tới Việt Nam cũng đẩy mạnh xem xét nhập khẩu thêm các loại trái cây khác từ Australia, trên cơ sở hai bên cùng đảm bảo đáp ứng các yêu cầu đặt ra theo đúng thông lệ quốc tế.

Trước đó, từ ngày 1-1, Việt Nam chính thức tạm ngừng nhập khẩu 38 loại hoa quả có xuất xứ từ Australia.

Động thái này xuất phát từ những những lo ngại về an toàn vệ sinh thực phẩm liên quan đến vi trùng từ ruồi giấm có trong hoa quả tươi nhập khẩu từ Australia.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...