Home Cộng Đồng Loạt nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Biden kiểm tra nhận thức
Cộng Đồng

Loạt nghị sĩ Cộng hòa kêu gọi Biden kiểm tra nhận thức

14 nghị sĩ Cộng hòa, gồm cựu bác sĩ Nhà Trắng, kêu gọi Biden thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức để chứng minh khả năng lãnh đạo.

“Gửi Tổng thống Biden. Chúng tôi viết thư cho ngài để bày tỏ lo ngại với năng lực nhận thức hiện tại của ngài. Chúng tôi tin rằng mọi tổng thống Mỹ, bất kể giới tính, tuổi tác và đảng phái, đều nên tuân thủ tiền lệ do cựu tổng thống Trump đặt ra, đó là thể hiện năng lực tâm thần ổn định”, bức thư ngỏ do nghị sĩ Cộng hòa Ronny Jackson công bố hôm 17/6 có đoạn viết.

Jackson từng là bác sĩ riêng của Tổng thống Mỹ trong giai đoạn 2013-2018, sau đó đảm nhận vị trí trưởng cố vấn y tế Nhà Trắng dưới thời tổng thống Donald Trump. Bức thư còn có chữ ký của 13 nghị sĩ Cộng hòa.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết đầy đủ về năng lực tâm thần của lãnh đạo dân cử cấp cao nhất. Chúng tôi kêu gọi ngài thực hiện bài kiểm tra năng lực nhận thức ngay lập tức và công bố kết quả để người dân nắm được tình trạng sức khỏe tâm thần của Tổng thống Mỹ, cũng như làm tấm gương cho những người kế nhiệm về sau”, bức thư có đoạn viết.

Biden, 78 tuổi, từng nhiều lần nói hớ hoặc nhầm lẫn thông tin khi phát biểu trước công chúng, dẫn tới những giả thuyết cho rằng ông không đủ minh mẫn để làm việc tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ nhầm tên người đồng cấp Nga Vladimir Putin với cựu tổng thống Trump trong cuộc họp báo hôm 16/6. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh hôm 13/6, ông đã ba lần nhầm Libya với Syria khi thảo luận về viện trợ nhân đạo cho các quốc gia lâm vào nội chiến, cũng như nhầm tên sáng kiến chia sẻ vaccine COVAX với đại dịch Covid-19.

Trump hồi tháng 7/2020 tuyên bố đã “đạt điểm tuyệt đối” khi thực hiện bài kiểm tra nhận thức tại Trung tâm Quân y Walter Reed, tiết lộ rằng các bác sĩ hoàn toàn bất ngờ với kết quả của ông. Trump cho hay đây là kết quả “hiếm ai có thể làm được” và thách thức Biden tiến hành bài kiểm tra.

Tuy nhiên, bản Trắc nghiệm Đánh giá Nhận thức Montreal (MoCA) mà Trump thực hiện là bài kiểm tra đơn giản và phổ biến. Nó thường được bác sĩ sử dụng để phát hiện tình trạng rối loạn chức năng nhận thức ở mức độ nhẹ cho bệnh nhân một cách nhanh chóng. Trong 10 phút tiến hành MoCA, người tham gia được yêu cầu trả lời các câu hỏi đơn giản về trí nhớ và chức năng tâm thần.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *