Home Cộng Đồng Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand
Cộng Đồng

Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand

Từ một thanh niên 20 tuổi chán học bỏ quê sau khi cha qua đời, những năm phiêu dạt đã biến Tarrant thành một kẻ ủng hộ phát xít trước khi tiến hành vụ thảm sát đẫm máu ở Christchurch, New Zealand hôm 15/3.

Sáng 16/3, tên Brenton Tarrant đã lần đầu tiên xuất hiện tại Tòa án quận Christchurch để nghe cáo buộc buộc tội giết người sau khi hắn xông vào một nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, xả đạn từ một khẩu súng ngắn bán tự động và một khẩu súng trường vào khoảng 100 người đang tham dự lễ cầu nguyện chiều thứ sáu.

Kinh hoàng hơn là sát thủ đã dùng bodycam (camera gắn trên người) phát trực tiếp vụ xả súng do chính hắn tiến hành trong đoạn video kéo dài 17 phút được đăng trên Facebook.

Giới chức New Zealand xác nhận số người thiệt mạng trong hai vụ xả súng liên tiếp tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch là 49 người và 42 người khác bị thương. Hai trong số những người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch, bao gồm một em bé 4 tuổi đang được đưa từ thành phố Starship đến bệnh viện chuyên khoa nhi Starship ở Auckland.

Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand
Sát thủ Tarrant trong đoạn video phát trực tiếp cảnh xả súng.

Brenton Tarrant, 28 tuổi, lớn lên ở Grafton, vùng Northern River, là khu vực ở cực đông bắc của bang New South Wales. Trong cái được hắn gọi là bản “tuyên ngôn” dài tới 74 trang đăng trên mạng xã hội, Tarrant tự mô tả mình là một ‘người đàn ông da trắng bình thường’, sinh ra trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động nghèo có tổ tiên là người Anh và Ailen.

Cho đến lúc này, những chi tiết về lai lịch của kẻ khủng bố đang dần xuất hiện, bao gồm cả quá trình học hành của hắn ở thị trấn Grafton, nơi Tarrant đã rời đi vào năm 20 tuổi không lâu sau khi cha hắn là Rodney qua đời vì bệnh ung thư.

Tay súng máu lạnh viết trên trang cá nhân rằng khi lớn lên hắn “ít quan tâm đến giáo dục” và không theo học đại học vì không có hứng thú lớn với bất cứ điều gì được dạy tại các ngôi trường.

Tarrant dường như đã dành tới 7 năm để đi khắp thế giới kể năm 2011, và một người phụ nữ biết hắn khi còn ở Grafton suy đoán với tờ Daily Mail Australia rằng “có chuyện gì đó đã xảy ra với anh ta” trong thời gian này. Cô cũng nhận ra anh ta là người đàn ông trong video thảm sát lan truyền trên mạng.

Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand
Ngôi nhà nơi Brenton Tarrant lớn lên ở Grafton, bang New South Wales, Australia. Ảnh: Dailymail

Người phụ nữ cho biết trước khi rời Grafton, Tarrant từng làm một huấn luyện viên cá nhân ở phòng gym, người bị ám ảnh về vấn đề thể lực nhưng có vẻ là một chàng trai trẻ được dạy dỗ tốt. Thời gian đó, Tarrant tuân theo chế độ tập luyện và ăn kiêng nghiêm ngặt. Hắn làm thêm tại phòng gym sau khi học xong.

Trong bản “tuyên ngôn”, Tarrant tuyên bố đã kiếm tiền từ các giao dịch tiền ảo Bitcoin, từ đó có tiền đi khắp thế giới. Hắn cũng nói về việc đã đi du lịch một loạt các quốc gia bao gồm Pakistan, và một bức ảnh cho thấy Tarrant trong một chuyến đi đến Triều Tiên.

Nhưng bằng cách nào đó, Tarrant dường như bị ám ảnh bởi các cuộc tấn công khủng bố đã xảy ra ở châu Âu trong khoảng thời gian từ năm 2016 đến 2017. Bản “tuyên ngôn” của hắn mang nặng tư tưởng ủng hộ chủ nghĩa phát xít và sự căm thù đối với người Hồi giáo.

Các công tố viên ở Bulgaria đã mở một cuộc điều tra về chuyến thăm gần đây của Tarrant tới đất nước này. Hắn đến Bulgaria từ ngày 9 đến 15/11 năm ngoái và tuyên bố rằng muốn ‘đến thăm các di tích lịch sử và nghiên cứu lịch sử của đất nước Balkan’”, công tố viên nhà nước Sotir Tsatsarov cho hay.

Trong khi vẫn chưa rõ liệu có bất kỳ người thân nào của sát thủ – bao gồm cả mẹ hắn ta – còn sống trong khu vực hay không, gia đình Tarrant khá nổi tiếng ở quê nhà hắn. Thừa hưởng tình yêu thể thao từ cha mình, người đã chết vì một bệnh ung thư liên quan đến amiăng, Tarrant tiếp tục trở thành một huấn luyện viên cá nhân.

Cơn điên loạn của kẻ xả súng bắt đầu khi hắn vào trong xe ô tô mặc áo giáp kiểu quân đội, đội mũ bảo hiểm và nói “hãy bắt đầu bữa tiệc này”. Sau khi lấy được một trong ít nhất sáu khẩu súng trường tấn công được cất giữ trong xe, hắn bước tới cửa trước và bắt đầu bắn vào người đầu tiên nhìn thấy.

Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand
Những khẩu súng viết chẳng chịt tên các sát thủ hàng loạt trong những vụ xả súng trước đây.

Sáng 16/3, Tarrant đã bị đưa ra Toà án ở Christchurch, New Zealand để nghe cáo buộc tội danh giết người sau khi tiến hành vụ xả súng đẫm máu tại hai nhà thờ Hồi giáo.

Theo tờ NZ Herald, tên Tarrant xuất hiện trong bộ quần áo tù màu trắng, tay bị còng, đi chân trần nhưng gương mặt vẫn cười nhạo trong lúc đứng trước bục tại toà. Môi trên của hắn có một vết rách.

Hai cảnh sát áp giải bị cáo ra trước toà, và trong suốt phiên toà, Tarrant im lặng. Bị cáo sẽ bị giam giữ không có quyền bảo lãnh cho đến ngày 5/4.

Hồ sơ về hắn cho thấy địa chỉ sinh sống của Brenton Tarrant là ở Andersons Bay, thành phố Dunedin, nhưng không ghi rõ nghề nghiệp.

Thẩm phán Kellar đã cho phép được quay phim, chụp ảnh tại phiên toà đầu tiên sau vụ tấn công khủng bố ở Christchurch nhưng ông yêu cầu mặt của bị cáo phải được xoá mở để đảm bảo quyền xét xử công bằng.

Hành trình từ gã thất học đến kẻ giết người điên loạn ở New Zealand
Brenton Tarrant tại toà án vào sáng 16/3 trong bức hình được xoá mờ mặt theo yêu cầu của thẩm phán. Ảnh: NZHerald

Hiện tại, hai nghi phạm khác vẫn bị giam giữ và cảnh sát New Zealand đang cố gắng “phác thảo một bức tranh về bất kỳ cá nhân nào có liên quan và tất cả các hoạt động của họ trước sự kiện kinh hoàng này’.

Trong cuộc họp báo ngay trong ngày xảy ra vụ thảm sát, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã đây là “một trong những ngày đen tối nhất” của đất nước, đồng thời tuyên bố thủ phạm “sẽ không có chốn nương thân ở New Zealand”.  Thủ tướng Ardern cũng nhận định “vụ tấn công khủng bố” đã được “lên kế hoạch hoàn hảo”. Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát.

Theo vtimes.com.au

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *