Home Tin Nước Úc Melbourne Melbourne: Dịch vụ xe lửa Metro có nguy cơ bị tê liệt trong mùa Giáng Sinh
MelbourneTin Nước Úc

Melbourne: Dịch vụ xe lửa Metro có nguy cơ bị tê liệt trong mùa Giáng Sinh

Người mua sắm Giáng sinh và hành khách có thể bị ảnh hưởng bởi những hoạt động đình công của nhân viên đường sắt có thể xảy ra sau khi dịch vụ đường sắt Metro sa thải năm nhân viên thuộc công đoàn.

Screen Shot 2015-12-22 at 2.37.46 pm
Công đoàn đang lên kế hoạch đáp trả sau khi năm thành viên bị Metro sa thải. Ảnh: Scott Barbour.

Liên hiệp tàu điện, xe tram và buýt (RTBU) đã có cuộc họp hôm nay 22-12 để thảo luận về chiến lược đáp trả sau khi Metro sa thải 5 nhân viên do di chuyển trên đường ray mà không mang thiết bị bảo vệ.

Tổng thư ký công đoàn sẽ không tiết lộ khi nào hành động công nghiệp có thể xảy ra và từ chối cho biết chi tiết cho đến khi sự việc được giải quyết.

“Đương nhiên, chúng tôi không muốn từ bỏ quá trình hành động,” Bà Grigorovitch nói.

“Đây là một cuộc chiến công nghiệp và sẽ được xử lý theo cách đó,” bà nói.

Screen Shot 2015-12-22 at 2.46.04 pm

Vào hôm thứ Hai, liên đoàn đã trả đũa cho việc Metro sa thải nhân viên bằng cách phát hành một tài liệu nội bộ tiết lộ hàng trăm lỗi đường ray nghiêm trọng xung quanh hệ thống và hiện đang xem xét một loạt các động thái khác.

Bà Grigorovitch kêu gọi Metro ngồi vào bàn đàm phán cho việc để các nhân viên bị sa thải quay trở lại.

“Chúng tôi hy vọng rằng Metro sẽ cho chúng tôi một cơ hội đàm phán.”, bà nói Grigorovitch.

Bà cũng chỉ trích Metro đang cố ý kéo dài thời gian đàm phán với lý do giám đốc điều hành của công ty, Andrew Lezala hiện đang nghỉ phép ở Vương quốc Anh và người phụ trách thứ hai của công ty cũng vắng mặt.

Bà cho biết các thành viên công đoàn đã rất giận dữ và hy vọng Metro sẽ để những nhân viên này quay trở lại làm việc. Metro rất “đáng xấu hổ” cho việc sa thải năm nhân viên ngay trước Giáng sinh. Các nhân viên này đã có từ sáu đến 32 năm kinh nghiệm trên các tuyến đường sắt, bà nói, và hai trong số những công nhân là đại biểu công đoàn cấp cao.

“Đây là một hình thức sa thải có mục tiêu rõ ràng và một hành động đáng hổ thẹn thay cho Metro, ba trong số họ chưa bị một cảnh cáo nào trong cả sự nghiệp của họ.” Bà Grigorovitch nói.

Bà thư ký cũng không tiết lộ chính xác hành động công nghiệp lần này sẽ như thế nào, nhưng dựa theo một hành động công nghiệp vào năm ngoái, thành viên công đoàn đã chặn một đoàn tàu ở nhà ga Southern Cross yêu cầu hãng V/Line phục hồi chức vụ cho một nhân viên soát vé sau khi người này bị đuổi việc do cãi nhau với hành khách.

Cũng trong đầu năm nay, RTBU đã đình công lần đầu tiên trong 18 năm sau khi các cuộc đàm phán thương lượng với Metro về vấn đề phúc lợi và lương bổng bị phá vỡ.

Hiện Fairfax Media đang liên lạc với Metro để biết thêm thông tin.

Nguồn: Hoàng Dung / News Viet Uc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...