Home Tin Nước Úc Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng tại Úc khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhập
Tin Nước Úc

Nguy cơ thiếu thịt lợn nghiêm trọng tại Úc khi dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

Với tỷ lệ tử vong gần 100%, Sốt lợn châu Phi đã quét sạch toàn bộ đàn lợn ở châu Á và đẩy giá thịt lợn và giăm bông lên cao

Nước Úc có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu thịt lợn nghiêm trọng nếu “cơn sốt” nguy hiểm mang tên dịch tả lợn châu Phi xâm nhập vào nước này và tàn phá quần thể lợn trong nước.

Với tỷ lệ tử vong gần 100%, dịch tả lợn châu Phi đã “quét sạch” toàn bộ đàn lợn ở châu Á và đẩy giá thịt lợn và chế phẩm từ thịt lợn lên cao.

Sự nguy hiểm của dịch bệnh khiến nông dân úc lo sợ

“Nếu nó tấn công vào một trang trại lớn, sẽ có tình trạng thiếu thịt lợn ở Úc. Nhưng nếu nó lan rộng thì đó sẽ là một thảm họa”

Các nước châu Âu, châu Á và châu Phi gần đây đã thực hiện rất nhiều biện pháp tích cực để đầy lùi dịch bệnh bùng phát. Một số nơi đang bùng phát dịch bệnh gần Úc như Đông Timor khiến chính quyền lẫn người dân địa phương lo ngại.

“Vào những tháng gần đây, chúng ta sẽ chứng kiến ​​một phần tư dân số lợn trên thế giới bị chết do mắc phải căn bệnh dịch khủng khiếp này”, Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie nói.

Với tỷ lệ tử vong gần 100%, Sốt lợn châu Phi đã quét sạch toàn bộ đàn lợn ở châu Á và đẩy giá thịt lợn và giăm bông lên cao

Hiện tại, các chuyên gia an ninh sinh học đang trong tình trạng cảnh giác cao độ tại các khu vực biên giới của Úc trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi đang càn quét các quốc gia châu Á.

Các nhân viên an ninh sinh học ở Úc cho đến nay cũng đã tịch thu 27 tấn thịt lợn được đưa vào nước này trong tám tháng qua thông qua các tuyến đường vận chuyển và trong hành lý của du khách.

“Chúng tôi đã khám nghiệm các sản phẩm đó và 15% trong số đó được xác minh chứa dịch tả lợn châu Phi”, bà McKenzie nói.

Chủng virus được biết là có thể lây lan trực tiếp giữa lợn, qua thực phẩm, giày dép hoặc quần áo bị nhiễm khuẩn.

Mặc dù nó không có tác động đến sức khỏe con người, nhưng những lo ngại đã được đặt ra rằng nếu dịch bệnh nguy hiểm này đến Úc và lây nhiễm số lượng lợn hoang lớn ở phía bắc của đất nước, thì sẽ không có cách gì để kìm hãm dịch bệnh được.

“Có khoảng 34.000 người Úc sống nhờ ngành nông nghiệp này – vì vậy đây là một vấn đề lớn đối với chúng tôi với tư cách là một quốc gia nếu nó xâm nhập”, bà McKenzie nói.

“Chúng tôi đang làm những gì có thể để đảm bảo rằng dịch tả lợn châu Phi không lây lan sang địa phận của Úc, để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến 27,000 nhà sản xuất thịt lợn và 34,000 công việc,” bà McKenzie nhấn mạnh.

Bà McKenzie cho biết bộ Nông nghiệp đang tăng cường rà soát hành khách và soi chiếu hàng hóa đến từ các nước khác.

>>> Xem ngay: ‘Nhà giàu đeo thịt lợn’ – biếm họa về sự thiếu thịt ở Trung Quốc

Báo Alo Úc biên dịch

Theo 9news

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...