Home Cộng Đồng ‘Nhà giàu đeo thịt lợn’ – biếm họa về sự thiếu thịt ở Trung Quốc
Cộng Đồng

‘Nhà giàu đeo thịt lợn’ – biếm họa về sự thiếu thịt ở Trung Quốc

Cổ treo miếng thịt lợn cỡ bự là “cách khoe giàu mới” mà những cây hài châm biếm về tình hình thiếu thịt lợn ở nước này.

Hình ảnh hài hước về tình trạng khan hiếm thịt lợn tại chợ Lập Tử Lục, một chợ bán thịt lợn bình ổn giá ở thành phố Nam Ninh. Ảnh: Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Hình ảnh hài hước về tình trạng khan hiếm thịt lợn tại chợ Lập Tử Lục, một chợ bán thịt lợn bình ổn giá ở thành phố Nam Ninh. Ảnh: Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Cách đây không lâu, video về một nhóm người tranh nhau mua một miếng thịt lợn tươi cỡ lớn tại lễ khai trương của nhà bán lẻ khổng lồ Mỹ Costo tại Thượng Hải đã lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu là giá thịt lợn của nhà bán lẻ này thấp hơn nhiều so với thị trường.

Tại chợ thịt lợn lớn nhất Trung Quốc – chợ Tân Phát Địa ở Bắc Kinh – thịt lợn mỗi ngày lại nhích lên một giá mới khiến nhiều người phải thốt lên “Giá thịt lợn làm tôi phát sợ”.

Kể từ đầu tháng 7, giá thịt lợn đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Một phụ nữ họ Cao sống tại Bắc Kinh than: “Dẻ sườn giá lên tới 88 tệ một ký (khoảng 280.000 đồng), có khi nào đắt như bây giờ kia chứ!”.

Nhiều người Trung Quốc tranh mua thịt lợn tại siêu thị Costo ở Thượng Hải vào ngày khai trương. Ảnh: Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Nhiều người Trung Quốc tranh mua thịt lợn tại siêu thị Costo ở Thượng Hải vào ngày khai trương. Ảnh: Sohu.

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và cuộc chiến thương mại leo thang được cho là nguyên nhân chính gây ra tình trạng khan hiếm thịt lợn tại quốc gia đông dân nhất thế giới này. Những ngày gần đây, cơ quan chức năng ở nhiều khu vực thậm chí phải ban hành trần giá, áp số lượng mà mỗi người được mua.

Gần 10 tỉnh bao gồm Giang Tây, Quảng Đông, Giang Tô, Tứ Xuyên… đã ban hành giá trần và giới hạn mức mua.

Đầu tháng 9, chính quyền thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây đã thông báo mức mua hạn chế dành cho 10 nhà cung cấp thịt hàng đầu thành phố. Theo đó, phát hành tem phiếu mua thịt lợn, mỗi người dân chỉ được mua một kg/ngày, và chỉ áp dụng trong hai ngày, từ 1 đến 3/9, theo chứng minh thư.

Phiếu giới hạn mua thịt lợn ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, mỗi người chỉ được mua 2 cân (bằng 1kg). Ảnh: Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Tem phiếu mua thịt lợn ở thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây, mỗi người chỉ được mua 2 cân (bằng 1kg). Ảnh: Nhật báo kinh doanh Thành Đô.

Trước đó, tại huyện Vưu Khuê, tỉnh Phúc Kiến, cơ quan chức năng giới hạn mức mua thịt vào các ngày thứ 7 và chủ nhật, Trung thu và Quốc khánh. Người dân chỉ được mua hai loại thịt, mỗi loại hạn mức một kg. Gần đây, thành phố Bồ Điền, tỉnh Phúc Kiến cũng áp mức bán thịt lợn trong các cửa hàng bình ổn giá quốc doanh, mỗi người chỉ được mua 2 kg theo chứng minh thư.

Thịt lợn khan hiếm, một startup trẻ có tên Lữ Trung Minh đã thành lập một công ty sản xuất thịt nhân tạo tại Bắc Kinh để tạo ra những chiếc bánh trung thu mà không phải dùng đến thịt lợn thật.

Thịt lợn vẫn là loại thịt phổ biến nhất được tiêu thụ ở Trung Quốc, và mỗi người dùng khoảng 55 kg mỗi năm.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *