Home Tin Nước Úc Trường mẫu giáo “lạ đời” ở Úc: Chương trình học toàn chơi, lội suối và trượt bùn
Tin Nước Úc

Trường mẫu giáo “lạ đời” ở Úc: Chương trình học toàn chơi, lội suối và trượt bùn

(www.Alouc.com) – Ở trường mẫu giáo này, chương trình học đơn giản chỉ là chơi, khám phá cây cối, hoa cỏ, suối, núi, thậm chí là tự do trượt bùn, đi bắt những con côn trùng… mà được quên đi hoàn toàn những chiếc bảng viết vô hồn, bàn ghế cứng nhắc.

Nơi trường học là thiên nhiên

Được truyền cảm hứng từ mô hình trường học trong rừng ở châu Âu trong suốt 50 năm, Nature School (Trường học Thiên nhiên) đã ra đời. Những đứa trẻ ở đây được trải qua những năm tháng tuổi mẫu giáo đẹp đẽ của mình bằng việc chơi dưới mưa, dưới nắng, hòa mình tuyệt đối vào thiên nhiên để trở về đúng với bản năng, nền tảng sẵn có của mình.

Ngôi trường tọa lạc ở Port Macquaire, Australia, mặc dù mới thành lập từ giữa năm 2015 đến nay, nhưng đã nhanh chóng được ví như một giấc mơ của mọi đứa trẻ trên thế giới này.

trường mầm non ở úc

Ai có thể nghĩ được đây là một giờ học của trẻ?

Nature School 2

Trẻ được tự do kết nối và khám phá thiên nhiên bên ngoài.

Nature School là một trường học phi lợi nhuận, chỉ nhận những học sinh trước lứa tuổi mẫu giáo, từ 3-6 tuổi. Chương trình học tổ chức tại một công viên quốc gia đơn giản chỉ là chơi, leo trèo cây cối, làm quen với hoa cỏ, suối, núi, đốt lửa trại, học cách nấu nước ngoài trời thậm chí là tự do trượt dốc bùn, đi bắt những con côn trùng… mà được quên đi hoàn toàn những chiếc bảng viết vô hồn, không phải ngồi bó buộc hàng giờ, hàng tuần trong bộ bàn ghế với những chương trình học mênh mông, khó nhớ hay thi thoảng chỉ được giải lao bằng những khối đồ chơi sặc sỡ sắc màu. 

Cũng theo những cuộc khảo sát gần đây của Tổ chức môi trường Planet Ark, Australia, trẻ em ngày nay ít được trèo cây, khám phá những điều đẹp đẽ xung quanh, tự do chơi đùa trên đường phố như bố mẹ chúng từng làm khi còn trẻ. Nhưng khi đến với Nature School, trẻ sẽ được đắm mình trong những hoạt động và trải nghiệm với thiên nhiên, thông qua đó thu nhận về những kiến thức, kỹ năng sống cho bản thân.

ABC1

Trẻ được hòa mình vào thiên nhiên nhưng cũng luôn có sự giám sát của người lớn

ABC2

Trẻ được học cách sử dụng các công cụ cần thiết trong cuộc sống.

Trẻ sẽ được trao cơ hội để tự tìm cách đối phó với những rủi ro nếu như vô tình bị ngã trầy da, bị đứt tay khi sử dụng các công cụ vui chơi; được sử dụng trí tưởng tượng không giới hạn của mình để xây nên các hàng rào bằng gỗ, đào hố trồng cây hay tận mắt tìm hiểu về sự phát triển của các loài sinh vật sống động xung quanh; xây dựng sự tôn trọng lẫn nhau từ việc cùng nhau chơi đùa, đoàn kết chung tay vì một mục đích nhỏ như đi tìm kiếm củi về đốt lửa trại… Đương nhiên, khi được hòa mình vào trong sự vô cùng của thiên nhiên, trẻ cũng sẽ dần biết cách trân quý môi trường.

ab3

Chắc hẳn là vui lắm đây!

Trẻ được trượt dốc bùn với rất nhiều niềm vui.

Một trong những nhà đồng sáng lập ra ngôi trường và thuộc ban giám hiệu, Lloyd Godson chia sẻ, ngôi trường hướng đến việc khuyến khích sự phát triển thông qua không gian và thiên nhiên ngoài trời: “Chúng tôi dành cả ngày, hoặc đôi khi là nửa ngày, để khám phá những điều thật tuyệt vời ở ngoài kia và giúp các em học cách kết nối sâu sắc với thiên nhiên. Những phản hồi thật sự rất tích cực từ các bậc phụ huynh là kinh nghiệm quý giá, tuyệt vời cho xu hướng giáo dục mà chúng tôi đang theo đuổi, và cho cả các em học sinh nữa.”

Những thầy cô tâm huyết, không cần giáo án cứng nhắc

 

Ông Godson cũng cho hay, đội ngũ giáo viên của họ cũng rất đặc biệt: “Họ phải là những người có thêm những yếu tố khác biệt ngoài kỹ năng giảng dạy trong nhà trường. Ví dụ như bây giờ chúng tôi đang có một giáo viên rất tốt. Cô ấy từng là hiệu trưởng trường tiểu học ở Lào và đã chuyển đến Port Macquaie để áp dụng phương pháp biến trường học thành không gian thiên nhiên cho trẻ”.

Nature School 6

Người lớn hẳn cũng vui chẳng kém gì trẻ em.

Nature School 9

Những giáo viên tâm huyết, luôn cùng trẻ khám phá thế giới xung quanh.

Sau nhiều học kỳ đã diễn ra ổn định, Nature School đang tiếp tục từng bước thực hiện giấc mơ về việc xây dựng thêm một trường tiểu học độc lập, sẽ bắt đầu hoạt động vào 2018. “Chúng tôi vẫn đang cố gắng thuyết trình, giải thích cho mọi người rõ hơn về chương trình học tập, mong muốn nhiều người có thể tiếp nhận được nó. Chúng tôi muốn những đứa trẻ được ra bên ngoài, được chạm và cảm nhận những điều mà chúng học, thay vì ngồi trong phòng kín và nhìn vào những tấm bảng vô hồn hay những thứ tương tự như thế.”, ông Godson chia sẻ thêm.

Nature School 10

Trẻ có khi còn được đi học cùng bố mẹ của mình – những tình nguyện viên tận tâm.

Cả thầy giáo và học sinh đều háo hức với “môn học” trượt dốc đất bùn.

Xây dựng tự tin, tự trọng, tự giải quyết vấn đề… 

Ông Godson nhấn mạnh: “Chương trình học góp phần xây dựng sự tự tin, lòng tự trọng, cho phép các em học sinh biết đến những rủi ro, cách giải quyết vấn đề và nghĩ cho chính mình. Tôi đoán rằng kiểu trường học của chúng tôi thật sự rất khác biệt so với những trường mẫu giáo khác”.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra lợi ích của việc vui chơi ngoài trời với trẻ em bao gồm. Với mô hình trường học thiên nhiên này, trường mẫu giáo Nature School hướng đến mục đích:

– Tăng cường sự tự tin, tự lực và tự trọng cho trẻ.

– Tăng cường kết nối xã hội, thể chất, nhận thức và kỹ năng ngôn ngữ.

– Phát triển động lực trong mỗi trẻ và cả sự tập trung.

– Những lợi ích kèm theo liên quan mối quan hệ giữa trẻ với cộng đồng và với các thành viên trong gia đình.

– Ít có cơ hội bị béo phì.

– Giúp trẻ hiểu biết về mọi khái niệm một cách sâu sắc hơn.

– Học tập, trải nghiệm và sáng tạo tốt hơn nhiều lần.

– Khuyến khích các thế hệ tương lai trong việc bảo vệ môi trường.

– Cải thiện sức khỏe về tinh thần và thể chất cho trẻ.

Nature School 15

Trẻ cũng tha hồ được nghịch đất cát, bùn lầy.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh về giờ học của trẻ tại trường mẫu giáo đặc biệt này nhé:

Trường mẫu giáo ngoài trời

Còn gì vui bằng việc được lội bùn chơi nước đây?

Trường mẫu giáo ngoài trời

Cùng nhau chơi hoa nhé!

Trường mẫu giáo ngoài trời

Một không gian trường học trong mơ

Trường mẫu giáo ngoài trời

Giờ học với lửa.

Trường mẫu giáo ngoài trời

Có giờ học với sự xuất hiện của cả phụ huynh.

Trường mẫu giáo ngoài trời

Dù là trời mưa vẫn học ngoài trời.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...