Home Tin Nước Úc Trẻ em vẫn tiếp tục ngồi tù tại Úc khi chờ đợi quyết định của chính phủ về tuổi chịu trách nhiệm hình sự
Tin Nước Úc

Trẻ em vẫn tiếp tục ngồi tù tại Úc khi chờ đợi quyết định của chính phủ về tuổi chịu trách nhiệm hình sự

Tại Úc, trẻ em 10 tuổi có thể bị bắt, bị kết án và bị ngồi tù, thậm chí còn nhỏ hơn 3 tuổi so với độ tuổi các em được tạo tài khoản trên Facebook.

Giám đốc pháp lý tại Trung tâm Pháp luật Nhân quyền Meena Singh nói đây là lúc chính phủ Úc cần tự hỏi một câu đơn giản:

Chúng ta có muốn bỏ tù một đứa bé đã ăn cắp một thanh sô cô la không?

Vào tháng 7 năm ngoái, các quan chức luật sư hàng đầu nước Úc đã nhận được một phúc trình từ Tổ chức Hành động vì Độ tuổi Tối thiểu chịu Trách nhiệm Hình sự.

Phúc trình đề nghị nâng tuổi chịu trách nhiệm hình sự lên 14 tuổi.

Một năm sau đó, một nhóm 47 tổ chức từ liên minh Nâng cao độ Tuổi nói họ vẫn chờ đợi tiến trình đi đến quyết định.

Mặc dù đã viết thư cho Tổng trưởng Tư pháp Michaelia Cash, nhưng bà Singh nói họ chưa từng nhận được hồi đáp nào trong 12 tháng qua.

Bạn biết đấy, đây thật sự là một điều đau buồn và tuyệt vọng, bởi vì chúng ta đang nói về độ tuổi của những đứa bé mới học đến lớp 4. Mà ở lớp 4, nhiều em vẫn còn rụng răng sữa. Chúng ta đang nói về những em nhỏ chưa phát triển tâm lý hoàn toàn đầy đủ để có thể suy nghĩ chín chắn về hậu quả của những hành động mà mình gây ra. Bạn biết đấy, chính bằng chứng y khoa nói cho chúng ta biết điều này.

Có khoảng 800 trẻ em từ 10 đến 17 tuổi hiện nay đang bị giam giữ trên khắp nước Úc, kể từ tháng 6 năm ngoái, theo số liệu của Học viện Sức khoẻ và Tinh thần Úc.

Trong số đó 48% là các em nhỏ Thổ dân và dân đảo Torres Strait, mặc dù trẻ em Thổ dân chỉ chiếm 6 phần trăm dân số các em nhỏ cả nước thuộc độ tuổi này.

Bà Singh, là một người gốc Ấn Độ và Yorta Yorta, nói rằng nhiềiu trẻ em Thổ dân bị đưa ra khỏi gia đình bởi vì các em dễ bị tổn thương vì bị bỏ mặc hoặc bạo lực.

Tôi từng nhìn thấy và nghe thấy những đứa bé bị kết tội ăn cắp bởi vì chúng tìm kiếm thức ăn trong khu dân cư. Bạn biết đấy, đó là những đứa bé từng trải qua sang chấn tâm lý và chúng ta cần hiểu rằng điều gì dẫn chúng đến hoàn cảnh đó. Và chúng ta cần phải hiểu trong sự đáp trả đối với người lớn, khi người lớn làm sai, thì chúng ta không thể áp dụng cũng sự đáp trả đó lên các em.

Hồi đầu tháng, Úc đã hứng chịu sự kiểm tra kỹ lưỡng từ Geneva, trong khi vẫn chống lại lời kêu gọi từ 30 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc về việc nâng cao độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự quốc gia.

Trong năm ngoái, Lãnh thổ Thủ đô là vùng lãnh thổ duy nhất cam kết nâng cao độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Bộ trưởng Tư Pháp Lãnh thổ Thủ đô Shane Rattenbury trả lời SBS trong một tuyên bố, ông nói ông hy vọng Lãnh thổ Thủ đô  không phải là nơi duy nhất.

Đây sẽ là một cơ hội thật sự đã bị bỏ lỡ nếu Bộ trưỏng Tư pháp không tiếp tục hành động để dẫn đến sự cải cách này. Sẽ tốt hơn nhiều nếu cả nước đều thực hiện quyết định cũng như quyết định thực hiện một cách nhất quán giữa các khu vực pháp lý trên nước Úc.

Lãnh thổ Thủ đô sẽ soạn thảo một dự luật một khi việc thảo luận và tham vấn với các cộng đồng kết thúc vào ngày 5/8.

Mặc dù các tiểu bang và vùng lãnh thổ còn lại vẫn chưa có một hành động nào, nhưng một tuyên bố từ Bộ trưởng Tư pháp NSW Mark Speakman đã nhắc tới những sự cải tổ đang được xem xét tại cấp quốc gia.

Bất kỳ sự cải tổ nào trong vấn đề này cần phải đạt được lợi ích cao nhất cho toàn bộ cộng đồng, trong sự an toàn của cộng đồng là yếu tố then chốt phải nghĩ đến. Điều này bao gồm nhu cầu phải đặt ra một quy trình đầy đủ và các dịch vụ cho trẻ em có biểu hiện hành vi vi phạm.

Còn bà Singh nói bà nghĩ rằng việc các chính phủ không cho chuyện này là cấp bách có thể bắt nguồn từ kinh nghiệm sống khác nhau.

 thể sự giáo dục mà nhiều chính trị gia nhận được thì rất khác biệt so với cách nuôi dạy đã khiến nhiều trẻ em kết thúc tương lai trong tù tội. Chúng ta không có nhiều đại diện của Thổ dân và cư dân eo biển Torres trong chính phủ. Chúng ta không có đủ người thuộc nhiều nguồn gốc khác nhau để có thể hiểu đầy đủ những trải nghiệm khác biệt đó là gì.

Vậy có một biện pháp thay thế nào cho những đứa bé đã vi phạm luật pháp?

Bà Singh nói câu trả lời nằm trong chính sự ngăn chặn và phòng ngừa sớm.

Mọi sự tương tác mà trẻ em có đối với hệ thống pháp luật hình sự, với hệ thống nhà tù, đều sẽ là nguyên nhân gây ra chấn thương, và là nguồn gốc của những chấn thương trong tương lai. Vì vậy nếu không được giải quyết, nó có thể gây ra các vấn đề về lâu về dài. Chúng tôi biết rằng trẻ em càng nhỏ tuổi tham gia hoặc tiếp xúc với hệ thống pháp luật hình sự và hệ thống nhà tù, thì chúng càng có nhiều khả năng quay trở lại các hệ thống đó khi chúng lớn lên.

Đó cũng là quan điểm của Bộ trưởng Tư pháp Lãnh thổ Thủ đô Shane Rattenbury, trong tuyên bố ông cũng đặt câu hỏi về số tiền được đầu tư cho các trung tâm giam giữ.

Nâng cao tuổi chịu trách nhiệm hình sự rõ ràng thuộc một chương trình nghị sự mà chúng ta nên đầu tư tiền của vào – cùng với việc hướng dẫn, các dịch vụ hỗ trợ, điều trị và những lĩnh vực tương tự, thay vì chi tiền để đưa trẻ em vào trại giam.

Đồng Chủ tịch tổ chức Thay đổi Tiền án Cheryl Axleby là một phụ nữ Narungga.

Bà nói bà cảm thấy bối rối vì ở Úc thiếu tiếng nói phản đối trước những sự đối xử với người Thổ dân.

Nhưng bà vẫn không thôi hy vọng.

Tôi nghĩ đây thật sự là một cơ hội tốt cho chính phủ tiểu bang và vùng lãnh thổ. Chúng ta có 30 năm kể từ cuộc điều tra thượng viện.  Chúng ta có một hệ thống chính phủ vẫn tiếp tục làm thất vọng mọi người, và chúng ta vẫn còn quá nhiều phúc trình lên tiếng để cho chính phủ phải tìm hiểu và hành động. Vì vậy có lẽ đây là lúc họ phải thật sự phân tích hệ thống của mình và tìm hiểu tại sao hệ thống đó lại khiến mọi người thất vọng.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...