Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Tài xế taxi Melbourne công khai quấy rối tình dục nữ hành khách trẻ
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Tài xế taxi Melbourne công khai quấy rối tình dục nữ hành khách trẻ

Một nữ hành khách trẻ tuổi đã bí mật quay lại thời điểm người tài xế taxi yêu cầu được “chạm vào” người cô trong chuyến đi và cho biết những tài xế taxi có gốc nước ngoài cần được đào tạo văn hóa tốt hơn để có thể hiểu cách đối xử phụ nữ ở Úc.

Theo tìm hiểu từ nhiều nguồn tin, tài xe taxi nước ngoài là nguyên nhân chính chịu trách nhiệm cho nhiều trường hợp bình luận không đứng đắn và có hành vi quấy rối đối với những phụ nữ trẻ đi lại một mình.

Gốc gác và chủng tộc của những tài xế taxi thường không được ghi lại trong những đơn khiếu nại chính thức được giữ bởi ủy ban dịch vụ taxi và ủy ban này cũng không theo dõi tình trạng công dân của những tài xế này.

Những cô gái trẻ thường là mục tiêu của những chiếc taxi nguy hiểm.

Trong video được quay lại bởi ‘Julie’ bằng điện thoại của mình, người tài xế có thể được nghe thấy nói chuyện một cách bình tĩnh: “bạn là cô gái trong mở của tôi” trước khi yêu cầu:”tôi có thể chụp hình bạn được không?… Tôi có thể chạm vào bạn chỉ một lần được không?”

Julie bắt đầu quay lại hình ảnh người lái taxi này sau khi tay này liên tục đưa ra những bình luận nhạy cảm – nhưng cho biết cô cảm thấy thất vọng với cách giải quyết của ủy ban taxi sau khi cô gửi đơn khiếu nại đi.

“Tôi hoàn toàn tỉnh táo và đó là giữa ban ngày, vì vậy tôi chỉ có thể tưởng tượng những gì có thể xảy ra nếu lúc đó trời tối và một khi tôi say, hay nếu tôi là một cô gái 16 tuổi,” Julie nói.

“Tôi cảm thấy sợ hãi, dễ bị tổn thương và không biết phải làm gì. Ông ta sau đó còn nói với tôi rằng một khi tôi rời khỏi taxi thì ông ta sẽ tìm một toilet và sau đó làm những chuyện rất nhạy cảm.”

Sau khi gửi đi đơn khiếu nại, người tài xế taxi này vẫn được cho phép hành nghề. Và ủy ban taxi sẽ không nói nếu ông ta vẫn còn lái xe taxi vì sự riêng tư của ông ấy.

Julie nói với tờ Herald Sun rằng không chỉ đào tạo văn hóa là cần thiết mà cần phải sàn lộc hợp lý tất cả các tôn giáo và dân tộc để tránh những tình huống như của cô ấy vậy.

“Tôi đã bắt taxi cả ngàn lần và tôi đã gặp hầu hết các chủng tộc, các tôn giáo và quốc gia khác nhau,” cô nói.

“Hành động của người đàn ông này có thể là bởi vì rào cản văn hóa và ông ta có thể không được quen thuộc với cái cách mà đa số phụ nữ ở Úc được đối xử.”

“Điểm mấu chốt ở đây theo tôi nghĩ là người đàn ông này sẽ làm những gì ông đã làm đối với tôi bất kể có một rào cản văn hóa hay không, (nhưng) tôi không nên kết luận một chuyện như vậy một cách vội vàng do thiếu hiểu biết.”

Ít nhất cứ một trong 10 khiếu nại được thực hiện trong 33 tháng tính đến tháng 9 vừa qua đều liên quan đến tài xế được mô tả hay xác định là người nước ngoài. Trong hầu hết các khiếu nại còn lại đều không đề cập đến dáng vẻ hay dân tộc của người tài xế taxi.

Julie cho biết cô đã bị sốc trước cái cách mà đơn khiếu nại của cô được xử lý. Julie tin người tài xế này, mà cũng được ghi lại biển số, đã không bị khiển trách và trường hợp khiếu nại của cô vẫn còn bị “bỏ ngỏ”.

 

“Người đại diện mà tôi trao đổi thông tin cơ bản nói nếu tôi đi đến cảnh sát, ủy ban taxi không thể làm gì và khiếu nại của tôi sẽ chẳng đi đến đâu, nhưng nếu tôi không báo cảnh sát thì họ sẽ xem xét nó.” cô nói.

Cô gái bây giờ đã 21 tuổi, cho biết  vụ việc xảy ra trong một chuyến đi đến thành phố từ nhà ở Port Melbourne của cô vào tháng Tư năm 2013.

Giám đốc điều hành Ủy ban dịch vụ Taxi, Aaron de Rozario nói việc thay đổi các quá trình kiểm tra chất lượng tài xế có nghĩa là những tài xế taxi mới và gia hạn sẽ phải bắt buộc thực hiện một bài kiểm tra kiến thức.

“Bài kiểm tra kiến thức nhằm nâng tiêu chuẩn trên toàn ngành công nghiệp với các tiêu chí về nhận thức văn hóa, quấy rối tình dục và đe dọa hành khách được thẩm định như là một phần của bài kiểm tra kiến thức toàn diện,” ông de Rozario nói.

Ông cũng cho biết an toàn của hành khách là ưu tiên cao nhất cho ủy ban.

Giám đốc tiếp thị, truyền thông và các bên liên quan tham gia, Alicia White của Ủy ban dịch vụ Taxi cho biết: “Sự an toàn của hành khách là tối quan trọng, và bất cứ ai tin rằng họ đã từng là nạn nhân của những hành vi phạm pháp nên liên hệ với cảnh sát Victoria.”

Nguồn: Hoàng Dung / News Viet Uc

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...