Home Tin Nước Úc Úc: Một mùa thu nóng nực hơn bình thường sẽ “tấn công” xứ kangaroo
Tin Nước Úc

Úc: Một mùa thu nóng nực hơn bình thường sẽ “tấn công” xứ kangaroo

(www.Alouc.com) – Tại Úc, chỉ còn gần 1 tuần nữa là sang mùa thu, tuy nhiên Cục Khí tượng lại đưa ra cảnh báo thời tiết nóng bất thường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp diễn với nhiều đợt nắng nóng đang trên đường tràn vào Úc.

Dự báo của Cục Khí tượng cho tới tháng 5 cho biết Thái Bình Dương sẽ ấm lên, điều đó đồng nghĩa với việc lượng mưa sẽ ở dưới mức trung bình.

Dự báo thời tiết về 1 mùa nóng ẩm được đưa ra khi nhiều khu vực thuộc phía Đông Úc vừa trải qua mùa hè nóng nhất trong lịch sử. Moree, ở phía bắc NSW, đã ghi nhận kỷ lục 54 ngày liên tiếp với mức nhiệt trên 35 độ C.

Nhiều nơi ở Tây Úc cũng gần phá kỷ lục về lượng mưa.

THÁNG 1 NÓNG NHẤT TRONG LỊCH SỬ

rong thông báo đặc biệt về khí hậu được công bố vào thứ Tư, Cục Khí tượng cho biết 3 đợt khí nóng khác nhau đã tràn qua những bang phía đông trong tháng 1 và tháng 2.

Nhưng thậm chí giữa những đợt nóng, nhiệt độ vẫn ở trên mức trung bình.

Nước Úc chuẩn bị đón 1 mùa thu nóng nực hơn bình thường

“Tổng thể, tháng 1/2017 là tháng nóng nhất trong lịch sử của Sydney và Brisbane”, theo bài báo cáo.

“Nam Úc cũng ghi nhận mức nhiệt tháng 2 cao nhất trong lịch sử. Trái ngược, Tây Úc lại đang trải qua những tháng đầu năm ẩm ướt lạ thường.”, theo Cục Khí tượng.

Lượng mưa ở Ravensthorpe, phía nam của tiểu bang, là 240.8mm trong tháng 2 – tháng ẩm ướt nhất trong suốt 116 năm khi lượng ẩm từ gió mùa Úc lan rộng qua Tây Úc.

Tháng 2 đã trải qua 11 ngày mà ít nhất 1/3 lãnh thổ NSW có mức nhiệt cao nhất lớn hơn mức nhiệt trung bình những 8 độ C.

Vào 11/2, hầu như toàn bộ NSW – hơn 93% lãnh thổ – có mức nhiệt cao hơn nhiệt độ trung bình 10 độ C.

MÙA THU NĂM NAY SẼ CÓ NHIỆT ĐỘ CAO HƠN BÌNH THƯỜNG

Nếu bạn không thể chịu được nóng thì có lẽ bạn sẽ muốn rời khỏi những căn bếp ở NSW và Nam Queensland ngay lập tức vì nóng bức vẫn sẽ tiếp tục.

Nhà khí hậu học thuộc Cục Khí tượng – Robyn Duell – cho biết nhiệt độ nhiều khả năng sẽ vẫn nằm trên mức nhiệt trung bình trong mùa thu tới trong khi lượng mưa ít hơn bình thường.

“Về nhiệt độ, cả ngày và đêm có khả năng sẽ lạnh hơn nhiệt độ bình quân ở những khu vực xa xôi phía bắc, nhưng sẽ ấm hơn ở phần còn lại của cả nước. Những đợt không khí nóng có thể sẽ còn tiếp tục”, bà nói vào thứ Năm.

Nước Úc chuẩn bị đón 1 mùa thu nóng nực hơn bình thường

“Dự đoán cho thấy lượng mưa từ tháng 3 đến tháng 5 sẽ ở dưới lượng mưa trung bình ở hầu hết các khu vực trên toàn nước Úc, mưa sẽ đến muộn hơn.”

Những vùng có khả năng lượng mưa trung bình giảm là Tây Úc, Top End và bờ biển Queensland.

Một trong số những “thủ phạm” đứng đằng sau nhiệt độ cao chính là hệ thống thời tiết El Nino Southern Oscillation (ENSO).

Với El Nino năm ngoái, 1 La Nina có thể đã được dự báo sẽ xảy ra và mang đến hơi ẩm tới bờ biển đông. Nhưng cuối cùng nó đã không xảy ra.

“El Nino và La Nina là 2 yếu tố tác động chủ yếu đến khi hậu của chúng ta, vậy nên khi chúng không có ảnh hưởng gì thì chúng ta sẽ xem xét đên bậc yếu tố chi phối khí hậu thứ hai”, tiến sĩ Andrew Watkins, nhà dự báo thời tiết tại Cục Khí tượng trả lời news.com.au.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng thứ hai có thể kể tới như Southern Annular Mode (SAM).

Nước Úc chuẩn bị đón 1 mùa thu nóng nực hơn bình thường

SAM được hình thành bởi gió phía tây bắt nguồn từ Nam Cực.

“Từ tháng 11, SAM đã có ảnh hưởng tiêu cực, tức là hệ thống thời tiết đang nghiêng về thời tiết của phía bắc hơn bình thường, mang theo gió tây tới những vùng nó chưa từng xuất hiện.”

“Điều xảy ra suốt mùa hè là 1 hệ thống áp lực cao bao phủ toàn bộ vùng trung tâm nước Úc, và sau đó gió tây đã tới và đẩy hệ thống này qua cả NSW, Queensland và những khu vực phía bắc của Victoria và Nam Úc.”

SAM đang hoạt động mạnh mẽ và không có hiện tượng La Nina để đẩy lùi, vì vậy nhiều khả năng mùa thu năm nay sẽ chỉ là sự kéo dài của 1 mùa hè nóng bức.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...