Home Cộng Đồng Úc lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook
Cộng Đồng

Úc lập kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook

Tám cơ quan quản lý tài chính Úc đang lên kế hoạch điều tra tiền điện tử Libra của Facebook.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhóm các nhà quản lý, trong đó có Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC); Văn phòng Ủy ban Thông tin, Cơ quan Quản lý chống rửa tiền; Austrac – Cơ quan quản lý thực thi tài chính, tài trợ khủng bố và và các tội phạm tài chính nghiêm trọng của chính phủ; Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc… được cho là không hài lòng với kết quả đạt được tại buổi gặp với các giám đốc điều hành của Facebook ở Mỹ trong tháng 10 vừa qua.

Biểu tượng đồng tiền điện tử Libra của Facebook. Ảnh: AFP/TTXVN

Các tài liệu của ASIC nhận định rằng tiền điện tử Libra đặt ra “nhiều rủi ro và mối đe dọa” cho thị trường tài chính Úc. Hầu hết tỏ ra lo ngại đồng tiền điện tử mới sẽ dẫn tới nguy cơ hoạt động rửa tiền gia tăng và khiến những người sử dụng phương tiện truyền thông xã hội sẽ phải đối mặt với nhiều hơn nữa với các rủi ro liên quan tới lừa đảo và vi phạm quyền riêng tư.

Trước đó, Văn phòng Ủy ban Thông tin Úc đã đề nghị thành lập các cơ quan điều tra độc lập về tiến hành xem xét đồng Libra, nhằm đảm bảo ban hành đủ khung pháp lý cũng như bảo vệ người tiêu dùng trong nước.

Tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Ngân khố Úc Josh Frydenberg tiết lộ đang xem xét tới những thay đổi trong luật cạnh tranh Úc, chủ yếu nhằm vào việc điều chỉnh hành vi kinh doanh tiền điện tử Libra của Facebook.

Ông cho biết Chính phủ Úc sẽ cố gắng giám sát và ban hành đủ các khung pháp lý đối với những công ty kinh doanh nền tảng mạng xã hội, và sáng kiến về đồng Libra vẫn cần sự thông qua “nghiệm thu” từ các cơ quan quản lý của chính phủ./.

Theo Bnews

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *