Home Tin Nước Úc Ngân hàng trung ương Úc giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục
Tin Nước Úc

Ngân hàng trung ương Úc giữ nguyên lãi suất thấp kỷ lục

Ngày 5/11, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA tức ngân hàng trung ương) thông báo giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục 0,75%.

Thống đốc RBA Philip Lowe cho biết nền kinh tế “xứ sở chuột túi” có nhiều dấu hiệu phục hồi sau ba lần cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Úc đã tránh được tác động xấu của cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng gần đây ghi nhận đà tăng trưởng kinh tế thấp nhất trong một thập kỷ qua với tốc độ tăng trưởng 1,4% trong tài khóa kết thúc vào tháng Sáu vừa qua.

Nền kinh tế Úc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong nước thời gian qua, trong đó tỷ lệ việc làm giảm, lương tăng trưởng thấp và nợ hộ gia đình tăng cao.

Đồng đôla Úc. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Úc cũng chịu tác động xấu từ căng thẳng thương mại Mỹ – Trung kéo dài – nhân tố gây bất lợi cho kinh tế toàn cầu trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới hạ lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế.

Trong khi đó, Thống đốc RBA Lowe lưu ý nền kinh tế Úc có một vài nhân tố tích cực như chính sách cắt giảm thuế cho người thu nhập trung bình và thấp, giá nhà tăng tại Sydney và Melbourne, và triển vọng “sáng” cho ngành khai khoáng.

Tuy nhiên, giới đầu tư vẫn còn quan ngại về chi tiêu tiêu dùng thấp cũng như tác động xấu do hạn hán kéo dài ở phía Đông nước này, khiến xuất khẩu nông sản giảm sút đáng kể.

Trước đó, Cục Thống kê Úc (ABS) cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã giảm xuống 5,2% trong tháng 9/2019, từ mức 5,3% trong tháng Tám.

Theo ABS, khoảng 14.700 việc làm mới đã được tạo ra trong tháng Chín. Tỷ lệ thất nghiệp giảm trong tháng Chín đã góp phần làm giảm áp lực lên (RBA) trong việc xem xét cắt giảm thêm lãi suất từ nay đến cuối năm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế trong tuần này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Úc xuống còn 1,7% trong năm 2019, thấp hơn 1 điểm phầm trăm với năm trước, đồng thời cảnh báo cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2020./.

Theo TTXVN

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...