Home Cộng Đồng Úc và Mỹ cắt giảm phụ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc
Cộng Đồng

Úc và Mỹ cắt giảm phụ thuộc nguồn cung đất hiếm từ Trung Quốc

Chính phủ Úc và Mỹ đang tích cực hợp tác xây dựng chiến lược chung về đất hiếm và các khoáng sản quan trọng.

Dự kiến, chiến lược này sẽ được hoàn thiện trong vòng vài tuần tới nhằm thúc đẩy khai thác đất hiếm tại Úc, tránh phụ thuộc vào nguồn cung mặt hàng tối quan trọng này từ thị trường Trung Quốc.

Bộ trưởng Tài nguyên Úc Matt Canavan mới đây cho biết, chính phủ nước này sẽ hỗ trợ các công ty khai khoáng triển khai các dự án khai thác đất hiếm và các khoáng sản quan trọng mới, đồng thời hợp tác chặt chẽ với Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để tránh phụ thuộc vào thị trường đất hiếm từ Trung Quốc.

Úc và Mỹ đang thảo luận tích cực và sẽ sớm hoàn thiện chiến lược chung về các khoáng sản quan trọng, sau đó hai bên sẽ tập trung vào các dự án khai thác cụ thể nhằm đảm bảo đa dạng nguồn cung và cạnh tranh trong lĩnh vực khoáng sản quan trọng.

Khoáng sản bastnaesite chứa nhiều yếu tố đất hiếm. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Úc Scott Morrison tại Sydney ngày hôm qua (10/10), Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross khẳng định tầm quan trọng của việc hợp tác và phát triển chuỗi cung ứng đất hiếm giữa hai nước.

Ông Wilbur Ross cho biết, trong năm 2018, Trung Quốc tiếp tục chi phối 70% sản lượng thị trường đất hiếm thế giới, đồng thời tiến hành trợ giá nhằm cạnh tranh với các nhà sản xuất đất hiếm của các nước khác. Theo ông Wilbur Ross, để phát triển một mỏ đất hiếm mới sẽ cần thời gian một năm hoặc lâu hơn, nhưng Mỹ và các đối tác sẽ hợp tác chặt chẽ để đẩy nhanh tiến độ.

Đất hiếm là một thành phần quan trọng cho các ngành công nghệ cao và công nghiệp quốc phòng, đồng thời được coi là nguyên liệu quan trọng đối với an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, Úc đang tăng cường khai thác khoáng sản này tại mỏ Mount Weld ở bang Tây Úc ./.

Theo Soha

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *