Home Tin Nước Úc Giải pháp lưu thông mới cho những khu vực cao điểm ở Sydney
Tin Nước Úc

Giải pháp lưu thông mới cho những khu vực cao điểm ở Sydney

Lần đầu tiên, chính phủ NSW cho biết một tuyến đường sắt nhẹ (light-rail transit) là cần thiết để thích ứng với sự tăng trưởng mạnh mẽ của các căn hộ trong khu vực xung quanh Green Square, phía nam nội thành Sydney.

 

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Andrew Constance nói giao thông công cộng với số lượng lớn hơn là điều cần thiết để ngăn chặn việc tắc nghẽn tại các khu vực nội thành thành phố Sydney.

Phát biểu của ông Constance đại diện cho việc xây dựng một tuyến đường sắt nhẹ tại Quảng Trường Xanh (Green Square) mà gần đây không được sự ủng hộ của chính phủ hiện giờ và cả đảng Lao Động nắm quyền trước đó.

Trong khi Hội đồng thành phố Sydney đã đấu tranh cho một tuyến tàu tram đi qua khu vực này, thậm chí đến mức mua các khoản đất để bảo đảm hành lang xây dựng, thì vẫn cho thấy rất ít sự hỗ trợ từ chính phủ cho chương trình này.

There has been an unprecedented development boom in Sydney's inner south.

Có một sự tăng trưởng mạnh tại khu vực phía nam nội thành Sydney.

Cho đến khi các khu vực nằm trong vùng cải tạo đô thị, kéo dài từ Waterloo, ở phía bắc đến phía đông Alexandria và phía bắc Rosebery ở phía tây và phía nam, đang nhanh chóng trở thành những khu vực có mật độ dân số đông đúc nhất nước Úc, một tình huống mà ông Constance nói cần được giải quyết.

“Tôi rất quan tâm đến việc nhìn thấy tuyến đường sắt nhẹ đi qua Green Square,” ông Constance nói với một khán giả tại Đại học Sydney hôm thứ ba.

“Lý do chính được chúng tôi đưa ra là không có một hệ thống giao thông công cộng đủ lớn cho một khu vực đã xây dựng khoảng 50 chung cư mỗi tuần – đó thật là phi thường”, ông trả lời một câu hỏi được đưa ra tại hội thảo Viện Nghiên cứu Giao thông vận tải và dịch vụ hậu cần.

“Vì vậy, tôi nghĩ hệ thống đường sắt nhẹ sẽ ảnh hưởng lớn đến nơi đây. Tôi ghét phải nghĩ đến việc chúng ta tiếp tục phát triển khu vực đó mà không đưa vào loại cơ sở hạ tầng phù hợp, thì sẽ có vấn đề lớn đối với người dân trên toàn thành phố.”

Zetland residents walk past a Green Square development earlier this year.

Cư dân Zetland đi bộ qua một dự án phát triển tại Green Square đầu năm nay. Ảnh: Wolter Peeters

Tuy nhiên, ông Constance đã bỏ ngỏ câu hỏi tuyến đường sẽ đi đến đâu. Hội đồng thành phố Sydney đã chi hơn 40 triệu đô việc thu hoạch đất cho tuyến xe buýt kéo dài 4km và tuyến đường sắt nhẹ từ Green Square đến trung tâm thành phố.

Ông Constance cũng phải đối mặt với một quyết định trong những tháng tới về địa điểm xây dựng một nhà ga tàu điện ngầm mới ở Waterloo, gần Green Square hơn, hay tại Đại học Sydney.

Những bình luận của ông Constance về việc hỗ trợ của một tuyến đường sắt nhẹ xung quanh Green Square đánh dấu một sự thay đổi lớn so với 6 tháng trước đây.

Khi cựu thủ hiến NSW thuộc đảng Lao động Kristina Keneally công bố giảm giá vé đường sắt tại Green Square và những trạm tàu Mascot vào năm 2011, và cho biết đường sắt nhẹ “không mang nhiều ý nghĩa lắm.”

Tuy nhiên, sự việc sớm đổi chiều trong khi các dự án xây dựng chỉ mới hoàn thành một nửa, người dân than phiền rằng những chuyến xe buýt công cộng vào giờ cao điểm đã thất bại trong việc đối phó với sự tăng trưởng nhanh chóng gần đây của khu vực.

Residents of Zetland, standing near Mary O'Brien Park, are unhappy about the increased traffic in their streets due to the Green Square development.

Cư dân của vùng Zetland, đứng gần Mary O’Brien Park, không hài lòng về tình trạng giao thông gia tăng lên ở các đường phố của họ do sự tăng trưởng ở Green Square. Ảnh: Wolter Peeters

Mặc dù có những trạm tàu điện tại Green Square và Mascot, nhưng có rất nhiều khu vực trong phạm vi 280 héc ta vẫn tiếp tục chịu đựng dịch vụ giao thông công cộng nghèo nàn.

Một dự án gồm 2.500 căn hộ mới được dự kiến sẽ được khai trương trong các vùng ngoại ô xung quanh Green Square trong năm tài chính này, và nhiều hơn nữa trong những năm sau đó, trong một sự phát triển chưa từng có tại khu vực phía nam nội thành Sydney.

Hiện, chính phủ NSW đã cam kết một tuyến đường sắt nhẹ từ George Street đến Randwick và Kingsford, và cho biết sẽ xây dựng một tuyến đường sắt xung quanh Parramatta, nhưng vẫn chưa lựa chọn chính xác vị trí.

Hoàng Dung / Vietucnews

 

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...