Home Tin Nước Úc Nước Úc tốn 500 triệu đô la mỗi ngày vì tự tử và sức khỏe thần kinh
Tin Nước Úc

Nước Úc tốn 500 triệu đô la mỗi ngày vì tự tử và sức khỏe thần kinh

Theo một bản báo cáo mới về những kêu gọi thay đổi cấp bách đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước Úc, tự tử và sức khỏe thần kinh mỗi năm lấy đi của nước này 180 tỉ đô la.

Theo hãng tin SBS, hôm thứ Năm 31/10, Ủy ban Năng suất đã công bố bản thảo báo cáo về mức chi của nước Úc  đối với tự tử và sức khỏe thần kinh.

Bản báo cáo đề xuất sự cần thiết trong việc ban hành các thay đổi diện rộng trên nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, cộng đồng và các hệ thống tư pháp, trong một nỗ lực cải thiện khả năng ứng phó với các bệnh về sức khỏe thần kinh, một vấn nạn đang được xem là không đáp ứng được “kỳ vọng của cộng đồng.”

Ủy ban trưởng Stephen King cho biết cứ hai người Úc thì có một người bị ảnh hưởng bởi các vấn đề về sức khỏe thần kinh, từ lo âu, trầm cảm cho đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn như rối loạn tâm thần và rối loạn nhân cách ranh giới.

Photo: SBS

Trong một phát biểu, ông King nói rằng “Có quá nhiều người vẫn đang né tránh điều trị vì kỳ thị, và rất nhiều người rơi vào những lỗ hổng trong hệ thống chăm sóc y tế vì những dịch vụ mà họ cần không tồn tại.”

Bản báo cáo ước tính mỗi ngày nền kinh tế mất đi 500 triệu đô la vì “những tác động to lớn” của sức khỏe thần kinh lên người dân, cộng đồng và cả nền kinh tế khiến cho năng suất làm việc bị sụt giảm trầm trọng.

Ủy ban này phát hiện ra rằng có 75% những người mắc bệnh về thần kinh bắt đầu gặp các triệu chứng trước 25 tuổi.

Khoảng 1.2 triệu người đã tham gia trị liệu tâm lý được trợ giá khi mua thuốc, nhưng cứ ba người thì có một người bỏ cuộc sau khi tham gia từ một đến hai buổi trị liệu. Trong khi đó, tỉ lệ các ca cấp cứu vì bệnh về sức khỏe thần kinh mà các khoa cấp cứu tiếp nhận đã tăng khoảng 70% trong vòng 15 năm qua.

Theo nội dung báo cáo, tình trạng bệnh về thần kinh diễn biến khá tương đồng trên toàn nước Úc. Nhưng cơ hội được tiếp cận với các dịch vụ sức khỏe thần kinh đối với bệnh nhân ở các thành phố thủ phủ cao gần gấp đôi so với bệnh nhân ở các vùng hẻo lánh xa xôi.

Tỉ lệ chết vì tự tử ở người Thổ dân và người dân Quần đảo Eo biển Torres cao gấp hai lần, và gấp 14 lần đối với thanh thiếu niên Thổ dân so với thanh thiếu niên bình thường.

Ở một ước tính vẫn còn “khiêm tốn”, ủy ban công bố rằng tự tử và sức khỏe tâm thần làm cho nền kinh tế hao hụt từ 43 đến 51 tỉ đô la mỗi năm vì năng suất làm việc bị mất đi và các chi phí dành cho hệ thống y tế.

Ngoài ra, chính phủ còn tiêu tốn thêm 130 tỉ đô la vì sức khỏe của người dân suy yếu và tuổi thọ ngày càng rút ngắn.

Bản báo cáo trình bày chi tiết vấn đề sức khỏe thần kinh của nước Úc, với 3.9 triệu người mắc bệnh về thần kinh, nhưng chỉ có 2.9 triệu người trong số này tiếp cận được với các dịch vụ sức khỏe thần kinh.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...