Home Tin Nước Úc Thêm một du khách Việt Nam bị hủy visa vì mang 4kg bánh trung thu vào Úc
Tin Nước Úc

Thêm một du khách Việt Nam bị hủy visa vì mang 4kg bánh trung thu vào Úc

Hành khách người Việt này mang 4kg bánh trung thu có nhân là những nguyên liệu làm từ thịt heo. Source: Australian Biosecurity

Một du khách từ Việt Nam đã bị các nhân viên an ninh sinh học tại phi trường Sydney đã hủy visa vì vi phạm an toàn sinh học nghiêm trọng của Úc, đem các sản phẩm thực phẩm mang tính rủi ro cao khi vào Úc mà không khai báo

Một người đàn ông Việt Nam 60 tuổi, đến Sydney với gần 4 kg bánh trung thu nhân thịt lợn được cất trong hành lý, đã bị trục xuất khỏi Úc vì không khai báo thực phẩm, Bộ trưởng Nông nghiệp Bridget McKenzie cho biết.

Hành khách người Việt này mang 4kg bánh trung thu có nhân là những nguyên liệu làm từ thịt heo. Source: Australian Biosecurity

Tiến hành khám nghiệm các sản phẩm có thịt có nguy cơ cao bị chặn lại ở biên giới, và một số trong những bánh trung thu này cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh lở mồm long móng ở vật nuôi (FMD) và những mảnh rời của virus bệnh tả heo Châu Phi (ASF).

Đây là trường hợp thứ 2 mà người nước ngoài bị trục xuất khỏi Úc do mang thịt lợn trong hành lý mà không khai báo. Điều đáng buồn là cả 2 trường hợp vi phạm đều là người Việt Nam.

Vào tháng trước, một phụ nữ Việt Nam đã bị hủy visa Úc ngay tại phi trường vì mang theo 4,5kg thịt lợn mà không khai báo.

Cận cảnh số thịt lợn và trứng chim cút người phụ nữ Việt Nam mang vào Úc (Ảnh: Bộ Nông nghiệp Úc)

Hành khách người Việt mang bánh trung thu lần này sẽ bị phạt, không thể quay lại Úc trong ba năm.

Những người Úc đi du lịch ngoại quốc khi trở về nhà nếu có hành vi tương tự có thể phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự hoặc kiện ra tòa dân sự. Họ có thể nhận được lệnh phải trả tới $420,000 đô la tiền phạt và bị kết án lên tới 10 năm tù.

Theo giải thích từ phía Úc, những loài sâu hại, mầm bệnh và cỏ dại ngoại lai có thể xâm nhập vào Úc thông qua đồ đạc trong hành lý của hành khách hoặc bưu phẩm gửi đến bạn bè và người thân. Một khi xâm nhập vào lãnh thổ Úc, những mối nguy hại này có thể hủy hoại mùa màng, gây hại cho các loại động vật và phá hoại cảnh quan môi trường của Úc.

Tại Úc, hành khách phải hoàn thành Phiếu hành khách Nhập Cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: Các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).

>>> Xem ngay: Cảnh báo: Những thứ có thể và không thể mang theo khi nhập cảnh Úc

1 Comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...