Home Cộng Đồng Chính quyền không cấp đất tái định cư như lời hứa, người phụ nữ Việt đổ xăng tự thiêu
Cộng Đồng

Chính quyền không cấp đất tái định cư như lời hứa, người phụ nữ Việt đổ xăng tự thiêu

Yêu cầu cấp đất tái định cư do bị thu hồi đất nhưng không được, bà L. chiếm đất ở TP Quy Nhơn làm nhà tạm thì bị cưỡng chế. Bà đã đổ xăng lên người tự thiêu để phản ứng.

Chiều 18-4, ông Trần Việt Quang – chủ tịch UBND P.Đống Đa (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) – xác nhận trưa cùng ngày tại địa phương xảy ra vụ 1 phụ nữ đổ xăng lên người tự thiêu khi bị cưỡng chế nhà. Đó là bà Đ.T.L. ở tổ 46, khu vực 9, P.Đống Đa.

Theo thông tin từ UBND P. Đống Đa, sáng 18-4, khi lực lượng của phường tiến hành cưỡng chế nhà tạm do bà L. chiếm dụng xây dựng trên lô đất số 32Đ12 đường Lê Thanh Nghị, đảo 1B Bắc sông Hà Thanh, P.Đống Đa thì bà L. đổ xăng lên người tự đốt để phản ứng.

Lực lượng chức năng và người dân đã dập lửa kịp thời, đưa bà L. đi cấp cứu.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều cùng ngày, BS Trà Văn Trinh – trưởng Trạm y tế P.Đống Đa – cho biết bà L. bị tuột da vùng khuỷu đến cẳng tay trái, bị đỏ da vùng ngực, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, xác định bỏng độ 1.

Theo người thân bà L., nhà nước thu hồi nhà, đất của gia đình bà để làm khu dân cư đảo 1B bắc sông Hà Thanh nhưng chỉ hỗ trợ một khoản tiền mà không bồi thường về đất, trong khi gia đình bà đông người, thiếu đất ở.

Bà L. khiếu nại 10 năm nay nhưng không được giải quyết thỏa đáng. Bà phải dựng nhà tạm tại 1 lô đất ở đường Lê Thanh Nghị để ở.

Trong khi đó, theo ông Trần Việt Quang, diện tích đất của bà L. bị thu hồi là đất tự bồi trúc để sản xuất muối, loại đất nông nghiệp, bà làm nhà tạm để ở nên chỉ được bồi thường hơn 12 triệu đồng khi thu hồi đất, không đủ điều kiện giao đất tái định cư. Diện tích đất này đã được thu hồi, bà L. và vợ chồng con gái về ở tại tổ 46, khu vực 9 của phường.

Kịp thời cứu một phụ nữ đổ xăng lên người tự đốt - Ảnh 1.

Sau khi đất bị thu hồi, bà L. nhiều lần khiếu nại, nhưng qua xác minh, P.Đống Đa và UBND TP Quy Nhơn xác định bà đã có nhà ở ổn định nên không đồng ý giao đất tái định cư.

Theo UBND P.Đống Đa, vào tháng 9-2015, bà L. chiếm dụng 1 lô đất trên đường Lê Thanh Nghị thuộc đảo 1B bắc sông Hà Thanh để xây dựng nhà tạm. UBND P.Đống Đa đã lập biên bản xử lý vi phạm.

Tháng 10-2015, P.Đống Đa từng tổ chức cưỡng chế ngôi nhà này của bà L. nhưng bất thành vì gia đình bà phản ứng quyết liệt.

Nay phường tổ chức cưỡng chế lại thì xảy ra vụ việc bà L. đổ xăng tự thiêu.

Theo Tuổi Trẻ