Home Cộng Đồng Chính phủ Đan Mạch “đau đầu” vì quá nhiều tiền
Cộng Đồng

Chính phủ Đan Mạch “đau đầu” vì quá nhiều tiền

(www.Alouc.com) – Khối tiền gửi khổng lồ khiến chính phủ nước này tốn hàng triệu Kroner do chính sách lãi suất âm của ngân hàng trung ương…

Tính tới tháng 3/2018, số tiền gửi tại ngân hàng trung ương của chính phủ Đan Mạch lên tới 207 tỷ Kroner (tương đương 34 tỷ USD) – gấp đôi mục tiêu ban đầu và là mức cao nhất trong vòng 3 năm qua.

Điều đáng nói là khối tiền khổng lồ này khiến chính phủ Đan Mạch tốn hàng triệu Kroner  do chính sách lãi suất âm của ngân hàng trung ương. Trong khi đó, tỷ lệ nợ trên GDP của nước này chỉ bằng một nửa so với trung bình của châu Âu, gây áp lực lớn lên tính thanh khoản của thị trường trái phiếu.

Tình trạng trên buộc chính phủ nước này phải tìm cách giảm bớt số tiền gửi tại ngân hàng trung ương, đồng thời tăng tính thanh khoản, ít nhất là ở những mảng chủ chốt.

Tuần trước, chính phủ nước này tuyên bố sẽ mua 3,6 tỷ Kroner chứng khoán do hãng dịch vụ tài chính KommuneKredit phát hành – công ty thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Theo nhà phân tích Jan Ostergaard của Danske Bank, động thái này nằm ngoài kế hoạch nợ công năm nay và sẽ giúp tăng nhu cầu cấp vốn.

Đan Mạch cũng sở hữu 180 tỷ Kroner trái phiếu bảo đảm đang lưu hành. Đây là số trái phiếu được phát hành bởi các ngân hàng cho vay thế chấp để cấp vốn cho những dự án nhà ở xã hội. Do đó, cơ quan quản lý nhà quốc gia Đan Mạch đang có kế hoạch thay thế số trái phiếu này bằng trái phiếu mới được chính phủ đảm bảo. Chính phủ đặt mục tiêu 10 năm cho quá trình chuyển đổi này.

Ông Ostergaard dự báo quá trình này sẽ không mất đến 10 năm bởi chính phủ đang quá “đau đầu” vì nhiều gửi tại ngân hàng trung ương và nhu cầu vay nợ thấp như hiện tại. 

Chuyên gia phân tích này cũng cho rằng chính phủ sẽ còn phải đối mặt với “khối tiền gửi lớn hơn nữa trong tài khoản ở ngân hàng trung ương” khi cập nhật các chính sách vào tháng 6 tới.

Việc chuyển đổi có thể giúp chính phủ tiết kiệm được 9 tỷ Kroner vào năm 2025.

Theo Vneconomy