Home Tin Nước Úc Tăng trưởng tiền lương ở Úc “ì ạch” trong quý tháng Ba
Tin Nước Úc

Tăng trưởng tiền lương ở Úc “ì ạch” trong quý tháng Ba

Tốc độ tăng lương tại Úc hầu như vẫn “dậm chân tại chỗ” và chỉ tăng 0.5% trong quý tháng Ba, thấp hơn so với mức dự đoán tăng trưởng 0.6% của nhiều chuyên gia.

Tổng mức lương theo giờ trong ba tháng, tính đến tháng Ba năm nay, đã giữ nguyên so với quý IV năm ngoái, theo dữ liệu được điều chỉnh theo mùa của Cục Thống kê Úc, được công bố bởi Yahoo News.

Các nhà phân tích nói rằng kết quả “đáng thất vọng” này là bằng chứng mới nhất cho thấy thị trường lao động vững mạnh của Úc không đủ để nâng cao mức lương, chi tiêu của người lao động hay tỷ lệ lạm phát.

Dữ liệu này được công bố một ngày trước khi các số liệu việc làm được xem là trọng tâm ảnh hưởng đến quyết định của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) về liệu có nên giảm tỷ lệ tiền mặt từ mức thấp kỷ lục 1.5% để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Photo: Yahoo News Australia

Nhà kinh tế trưởng Sarah Hunter thuộc công ty BIS Oxford nhận định, RBA có đủ khả năng duy trì thị trường việc làm phát triển trong ngắn hạn, nhưng số liệu thống kê về tiền lương đã làm tăng áp lực đối với RBA.

“Chúng tôi đặt trọng tâm về thị trường việc làm và những thành tựu mà thị trường này đạt được. Chúng tôi dự định sẽ không cắt giảm tỷ lệ lãi suất trong cuộc họp tháng Sáu, song có khả năng việc này sẽ trở thành hiện thực vào nửa cuối năm nay”, bà Hunter nói.

Bà cho biết thêm, trong khi tốc độ tăng trưởng việc làm chậm lại và hoạt động xây dựng bắt đầu bị giảm sút, tiền lương khó có thể tăng thêm cho tới những năm 2020.

Mức tăng lương 2.3% trong vòng 12 tháng, tính đến ngày 31/3/2019, là trùng khớp với dự đoán của giới chuyên môn, song mức tăng lương đã bị trì trệ trong ba tháng liên tiếp so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiền lương của lĩnh vực tư nhân đã tăng 0.5% trong quý tháng Ba, và chỉ số này tăng 0.4% đối với lĩnh vực hành chính công. Tiền lương trong ngành xây dựng và bán lẻ tiếp tục bị tụt lại trong khi tiền lương trong ngành y tế, dịch vụ tiện ích và các lĩnh vực hành chính công khác đang tiếp tục dẫn đầu.

Các nhà kinh tế số liệu về tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng tới 5.1% trong tháng Tư, với khoảng 15,000 việc làm mới được tạo ra trong tháng Tư.

Theo Vtimes

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...