Home Tin Nước Úc Ô nhiễm không khí bùng phát ở Úc do cháy rừng
Tin Nước Úc

Ô nhiễm không khí bùng phát ở Úc do cháy rừng

Khói mù dày đặc ở Úc. Ảnh: The Guardian

Tin Nước Úc – Người dân ở nhiều bang của Úc được khuyến cáo nên ở trong nhà vì ô nhiễm không khí do cháy rừng.

Cụ thể, dân cư ở thành phố Sydney và New South Wales, Úc, được khuyến cáo nên “hạn chế ra ngoài càng nhiều càng tốt”. Lí do giải thích cho điều này là vì gió thổi khói mù từ vụ cháy rừng ở phía bắc kéo theo không khí độc hại. Ô nhiễm không khí ở đông nam Queensland cũng tăng nhanh vào tuần này khi người dân được yêu cầu hạn chế ra ngoài.

Bang New South Wales đã đưa ra cảnh báo ở mức cao về thảm kịch cháy rừng. Nhiều thành phố như Sydney và Hunter cũng cảm thấy rõ sự ô nhiễm trong không khí. Bên cạnh đó, một lớp khói mỏng cũng bao phủ thành phố Brisbane.

Theo số liệu từ Cơ quan Môi trường New South Wales, thành phố Illawarra thuộc Sydney đang phải trải qua tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng vì nằm trong cảnh báo cháy rừng. “Toàn thể người dân, đặc biệt là những người có bệnh phổi cần phải ra ngoài ít nhất có thể” – đại diện cơ quan này nói.

Ô nhiễm không khí bùng phát ở Australia do cháy rừng - Ảnh 1
Sương mù bao phủ một vùng của bang New South Wales. Ảnh: The Guardian

Cục Thời tiết dự báo sẽ có luồng gió mạnh thổi từ phía nam vào Sydney mang theo không khí mát. Tuy nhiên, điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ các đám cháy gần biển sẽ đổi hướng. “Chúng tôi vừa đưa ra cảnh báo thời tiết cực đoan quanh núi Snowy và cao nguyên Tableland. Luồng gió ở gần Eden và sẽ di chuyển khá nhanh dọc theo bờ biển tối nay” – Gabrielle Woodhouse nói.Cục Khí tượng Úc cũng đưa ra cảnh báo rằng gió nóng, khô thổi mạnh sẽ tạo ra “các điều kiện nguy hiểm dẫn đến cháy rừng ở nhiều nơi tại bang New South Wales”. Theo Gabrielle Woodhouse, nhân viên dự báo khí tượng, hỏa hoạn đang diễn ra ở các bang Bắc phía bắc đang đẩy khói xuống bờ biển. Gió thổi đi kèm với thời tiết nóng và khô sẽ khiến các đám cháy dễ bùng phát trở lại.

Khói mù dày đặc ở Úc. Ảnh: The Guardian

Theo bang New South Wales, hơn 575 trường học buộc phải đóng cửa vì ô nhiễm không khí. Việc này nằm trong tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tuần mà chính phủ ban hành. Dù không có thêm đám cháy nào mới được ghi nhận ở khu vực hỏa hoạn nhưng các đám cháy ở phía bắc của bang đang bùng phát rất nhanh. Lãnh đạo bang Queensland, Annastacia Palaszczuk nói rằng các công ty cần quan tâm tới sức khỏe của nhân viên khi yêu cầu họ làm việc ngoài trời vì khói mù từ đám cháy đang đe dọa chất lượng không khí.

Theo Đời sống pháp luật

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...