Home Tin Nước Úc Úc: Xuất hiện thêm các đám cháy mới tại New South Wales
Tin Nước Úc

Úc: Xuất hiện thêm các đám cháy mới tại New South Wales

Lực lượng cứu hỏa Australia nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, cách Sydney 350km về phía Bắc, ngày 9/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tính đến sáng 12/11, tổng cộng 70 đám cháy đã xảy ra tại bang New South Wales, trong đó có 3 đám cháy đang ở mức cảnh báo khẩn cấp, gây nguy hiểm trực tiếp cho con người.

Ngày 12/11, giới chức Úc cảnh báo nhiệt độ tăng cao và gió mạnh vượt mức dự báo “thảm khốc,” trong bối cảnh hàng triệu người dân ở vùng duyên hải phía Đông quốc gia này đang chống chọi với đợt cháy rừng tồi tệ nhất trong ít nhất một thập kỷ qua.

Cùng với nhiều đám cháy đã kéo dài vài ngày qua, tại bang New South Wales, sáng 12/11 xuất hiện thêm vài đám cháy mới, theo đó tổng cộng đã xảy ra 70 đám cháy, trong đó 3 đám đang ở mức cảnh báo khẩn cấp, gây nguy hiểm trực tiếp cho con người.

Lực lượng cứu hỏa Australia nỗ lực dập lửa cháy rừng tại Taree, cách Sydney 350km về phía Bắc, ngày 9/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân tại khu vực xảy ra hai đám cháy trong mức cảnh báo kể trên không đủ thời gian để sơ tán, vì vậy nhà chức trách yêu cầu họ tìm nơi trú ẩn.

Đại diện Đơn vị cứu hỏa New South Wales Shane Fitzsimmons cho biết đơn vị đã tăng cường hoạt động tại những khu vực kể trên đồng thời cảnh báo tình hình sẽ diễn biến xấu trong vài giờ tới, đặc biệt là vào buổi chiều.

Cháy rừng diễn biến xấu khiến hàng trăm trường học phải đóng cửa và giới chức yêu cầu cư dân ở những vùng giáp rừng sơ tán tới những khu vực trung tâm thành phố để tránh nguy hiểm.

Trong khi đó, ban tổ chức giải đua xe quốc tế Rally of Australia đã hoãn sự kiện trao giải dự kiến diễn ra tại thành phố Coffs Harbour miền Đông New South Wales để đảm bảo an toàn cho những người tham gia.

Thành phố Sydney, nơi cư trú của khoảng 5 triệu người dân, là một trong những vùng đối mặt với tình trạng “cháy rừng thảm khốc.”

Đây là lần đầu tiên Sydney đứng trước tình trạng này kể từ khi các cấp độ nguy hiểm cháy rừng được công bố năm 2009 sau đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Úc. Khói mù đã bao phủ bầu trời Sydney từ sáng sớm 11/11.

Dự kiến, tình hình diễn biến xấu hơn vào buổi chiều và tối khi nhiệt độ tăng lên khoảng 37 độ C, kết hợp với gió mạnh khoảng 70km/h.

Dự báo các đám cháy dữ dội nhất xảy ra tại vùng Đông Bắc của bang New South Wales và các vùng xung quanh thành phố Sydney.

Cháy rừng thường diễn ra tại Úc vào mùa Hè, nhưng năm nay, các đám bùng phát sớm hơn với sức tàn phá mạnh hơn.

Các đám cháy bùng phát trong điều kiện thời tiết cực kỳ khô nóng bởi một số vùng của New South Wales và Queensland đã trải qua tình trạng hạn hán trong suốt 3 năm qua mà các chuyên gia cho là tác động của biến đổi khí hậu./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...