Home Tin Nước Úc Nắng nóng trên 40 độ trở lại ‘thiêu đốt’ nước Úc
Tin Nước Úc

Nắng nóng trên 40 độ trở lại ‘thiêu đốt’ nước Úc

Tin Tức Nước Úc – Theo dự báo từ Nha Khí Tượng Úc, vào hôm nay Thứ Ba, các tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Úc sẽ hứng chịu đợt khí nóng kỉ lục tràn qua. Quý vị cần phải lưu ý cập nhật thông tin liên tục để có biện pháp bảo vệ bản thân và gia đình.

Từng tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ đối mặt với cái nóng khắc nghiệt vào thứ Ba tuần này, với nhiệt độ tăng lên rất cao ở nhiều khu vực, đạt mức nóng kỉ lục.

Đợt khí nóng này vốn được hình thành tại khu vực Tây Úc, từ đó lan ra khắp các khu vực còn lại.

Nha Khí Tượng (BOM) dự đoán rằng đợt khí nóng với cường độ thấp sẽ xuất hiện tại các khu vực thuộc miền trung Tây Úc cho đến các khu vực phía nam của Northern Territory, phía tây nam Queensland và khắp tiểu bang NSW, Victoria, Tasmania và Nam Úc.

Nam Úc sẽ hứng chịu điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất với nhiệt độ chạm ngưỡng 40 độ C trong nhiều ngày liên tục. Đặc biệt là khu vực Oodnadatta có thể nóng lên đến 47 độ C vào đầu tuần này, trong khi đó Adelaide vào khoảng 39 độ C.

Theo nhà khí tượng Dean Narramore thì đây là một hiện tượng thời tiết bất thường, cho dù mùa hè ở Úc vốn khắc nghiệt.

Heatwave Situation for Tuesday, Wednesday, & Thursday (3 days starting 15/01/2019)

“Đặc biệt là phía bắc của Nam Úc, dự đoán 5 ngày liên tiếp có nhiệt độ lên đến 45 độ C, bình thường thì những ngày có nhiệt độ cao thế này chỉ xảy ra khoảng từ 5 đến 10 ngày trong một năm,” ông Narramore cho biết vào hôm Chủ Nhật.

Khu vực phía bắc Victoria có khả năng sẽ hứng chịu đợt khí nóng kỉ lục, với các thị trấn dọc sông Murray sẽ trải qua những ngày nắng nóng lên đến 40 độc C, bao gồm cả một dự báo về những khu vực dân cư ở giữa hai khu vực Mildura và Albury Wodonga có khả năng nóng lên đến 46 độ C.

Melbourne có thể sẽ trải qua vài ngày với nhiệt độ dao động từ 35 – 39 độ C, trong khi đó khu vực tây Sydney sẽ chịu sức nóng trên 40 độ C trong 4 hoặc 5 ngày.

Mặc dù người dân Úc đã quá quen với hiện tượng khí nóng vào mỗi mùa hè, thế nhưng không phải ai cũng thực sự chuẩn bị kĩ càng để đối phó với tình hình thời tiết mỗi năm thêm khắt nghiệt.

Đặc biệt là số người tử vong do các đợt khí nóng tại Úc còn nhiều hơn cả số người tử vong vì lốc xoáy hay lũ lụt.

Trong lịch sử đã từng ghi nhận đợt khí nóng khủng khiếp năm 2009, có một số nơi thậm chí chạm mức 46 độ C. Đợt khí nóng này đã lấy đi 374 mạng người tính riêng tại Victoria.

Những hiện tường thời tiết chuyển biến khắc nghiệt tương tự như năm 2009 vốn dĩ rất hiếm khi xảy ra, thế nhưng điều đó không có nghĩa là quý vị có thể lơ là.

Tất cả chúng ta đều cần phải lên kế hoạch cho bản thân và cho gia đình trong thời điểm thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm.

Có không ít người dân sử dụng máy điều hòa như giải pháp tuyệt đối hữu hiệu và duy nhất để chống chọi với cái nóng. Tuy nhiên việc người người nhà nhà sử dụng máy điều hòa hết công suất, đặc biệt là trong cùng một thời điểm, có thể tạo ra nguy cơ quá tải lưới điện và mất điện.

Điều quan trọng là quý vị phải tận dụng bất kể biện pháp nào để hạ nhiệt cho cơ thể ngoài việc sử dụng máy điều hòa.

Trong đó có cả việc liên tục cập nhật thông tin từ báo, đài, các trang web về tình hình thời tiết, để nhận được những thông tin mới nhất.

Áp dụng các biện pháp đơn giản, ví dụ như tránh các hoạt động ngoài trời, đặc biệt là các hoạt động vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

Thay vì đi ra đường thì quý vị có thể cùng gia đình vào thư viện, trung tâm mua sắm, khu vui chơi trong nhà thay vì ngoài trời, để hưởng máy điều hòa.

Nếu trong gia đình có người cao tuổi, hoặc người bệnh không thể đi ra ngoài và vật nuôi, quý vị cần có kế hoạch cụ thể, đặc biệt khi quý vị không có mặt ở nhà để chăm sóc. Ví dụ như, quý vị cần phải lưu ý đóng rèm cửa, điều chỉnh máy điều hòa ở nhiệt độ hợp lý, tránh để nhiệt độ quá thấp vì có thể dẫn đến quá tải điện. Cài đặt hẹn giờ cho máy điều hòa cũng là một phương pháp tốt nhằm giảm mức điện năng tiêu thụ.

Đối với vật nuôi, quý vị cần đưa chúng vào nhà, chuẩn bị đầy đủ lượng nước cần thiết.

Theo SBS Vietnamese

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...