Home Tin Nước Úc Một tỉnh của Trung Quốc có GDP tương đương Nga, Canada, nếu là một quốc gia sẽ nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới
Tin Nước Úc

Một tỉnh của Trung Quốc có GDP tương đương Nga, Canada, nếu là một quốc gia sẽ nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới

Nếu là một quốc gia, tỉnh này của Trung Quốc sẽ nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo hãng tin SCMP, tổng GDP của công xưởng ngành sản xuất tại Trung Quốc là tỉnh Quảng Đông năm 2021 có thể xếp trong top 10 thế giới với 12,4 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 1,92 nghìn tỷ USD (tỷ giá theo quy đổi chính thức của Trung Quốc).

Đây là lần đầu tiên có 1 tỉnh của Trung Quốc mà GDP vượt 12 nghìn tỷ Nhân dân tệ. Nếu để so sánh, con số này vượt tới 90% các nền kinh tế trên thế giới, bao gồm Tây Ban Nha hay Australia. Thậm chí giới truyền thông địa phương còn nhận định con số này ngang ngửa GDP của Canada hay Nga theo bảng xếp hạng GDP của IMF.

Số liệu chính thức cho thấy GDP của Quảng Đông đã tăng 8% trong năm 2021. Thặng dư thương mại của tỉnh này cũng đạt 8 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Một tỉnh của Trung Quốc có GDP tương đương Nga, Canada, nếu là một quốc gia sẽ nằm trong top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới - Ảnh 1.

Những báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc có mức tăng trưởng 8,1%, cao hơn mức dự báo 6% trước đó bất chấp đại dịch. Hãng tin Bloomberg cho biết số liệu của Tổng cục thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 17/1/2022 cho thấy tổng GDP của nước này đã đạt 114,37 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 18 nghìn tỷ USD, cao nhất trong gần 10 năm qua.

Đặc biệt hơn, tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc trong năm 2021 đạt tới 3,36 nghìn tỷ USD, cao nhất mọi thời đại. Nền kinh tế này đã đạt thặng dư xuất nhập khẩu tới 676 tỷ USD cho cả năm ngoái.

Một số ước tính cho thấy quy mô nền kinh tế Trung Quốc năm 2021 đã tăng tới 2 nghìn tỷ USD so với năm 2020, tức tương đương với GDP của nền kinh tế lớn thứ 8 thế giới là Italy. Các chuyên gia nội địa cũng tự hào cho rằng mức tăng trưởng này đóng góp tới 50% tỷ trọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu, qua đó khẳng định vai trò của Trung Quốc.

Trong hơn 30 năm qua, GDP của tỉnh Quảng Đông luôn đứng đầu Trung Quốc nhờ sự chuyển mình thành công từ nông nghiệp đi lên phát triển công nghệ cũng như là công xưởng sản xuất của thế giới. Nền kinh tế khu vực này cũng được kỳ vọng thay thế Hong Kong để trở thành trung tâm công nghệ, tài chính bậc nhất Trung Quốc.

Nếu số liệu năm 2021 là chính xác thì GDP của tỉnh này hiện cao gấp 5,3 lần so với mức 360 tỷ USD của Hong Kong. Vào năm ngoái, mức chênh lệch này mới chỉ là 4,6 lần.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...