Home Tin Nước Úc Giá thịt bò tại Úc sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới vì Úc “thiếu” bò trầm trọng
Tin Nước Úc

Giá thịt bò tại Úc sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới vì Úc “thiếu” bò trầm trọng

(www.Alouc.com) – Nguồn cung mục súc sống của nước Úc sụt giảm xuống mức nghiêm trọng, chỉ trong 3 năm qua nước Úc mất 3 triệu mục súc sống xuống mức hiện tại là 26.2 triệu con. Đáng lo ngại, ở miền Tây tiểu bang Queensland và NSW số lượng mục súc giảm đến 40%.

thịt bò

Thịt bò Úc vốn là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong các buổi BBQ của người dân tại Úc.

Bò Úc cùng là một phần thương hiệu và hình ảnh nước Úc trong mắt bạn bè quốc tế. 

Tuy nhiên, giá thịt bò trong vài năm nay chỉ thấy tăng và tăng khá nhanh mà chẳng hề thấy giảm chút nào.

Thế nhưng, câu chuyện không dừng ở đó, theo dự tính ngắn hạn, giá thịt bò Úc và các loại mục súc khác sẽ tăng cao trong 2 năm tới đây vì số lượng đàn mục súc của nước Úc rớt xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua.

Quy luật cung cầu, cung giảm trong khi cầu tăng thì giá sẽ tăng, và giá thịt bò tại Úc sẽ tăng mạnh.

Những con số biết nói về thực trạng bò Úc

Những con số luôn có ý nghĩa của riêng nó, Hiệp Hội Thịt và Mục Súc Sống Úc (MLA) vừa công bố bản phúc trình cập nhật mới nhất trong quý vừa qua.

Theo đó, nguồn cung mục súc sống của nước Úc sụt giảm xuống mức nghiêm trọng. 

Cụ thể, chỉ trong vòng có 3 năm qua, nước Úc mất 3 triệu mục súc sống và hiện nay tổng số mục súc tại Úc chỉ còn là 26.2 triệu con.

Đáng lo ngại là ở miền Tây tiểu bang Queensland và NSW số lượng mục súc giảm đến 40%.

Số lượng giết mổ mục súc ở các tiểu bang miền Đông nước Úc được dự đoán cũng sẽ giảm từ mức kỷ lục cách đây 2 năm, xuống chỉ còn 120 ngàn con vào năm 2017 tới đây.

Số lượng này chỉ tương đương với mức thấp kỷ lục hồi năm 2006 khi mà kỹ nghệ nuôi mục súc Úc cố gắng tái lập đàn mục súc ở các khu vực này.

Có gì bất thường?

Một quốc gia nổi tiếng về thịt bò mà lại thiếu bò đến mức ảnh hưởng đến cả nhu cầu tiêu dùng trong nước, đó là câu hỏi đặt ra về sự “bất thường” này.

Không ít người đoán được phần nào nguyên nhân. Đó chính là nguồn mục súc sống của Úc bị chuyển ra nước ngoài.

Ông Ben Thomas, giám đốc thông tin của MLA cho newscorp biết, mục súc của Úc được đưa đến khắp nơi trên thế giới, vì vậy, giá cả của nó cũng chịu ít nhiều ảnh hưởng mang tính toàn cầu.

Tuy nhiên, về việc giảm số lượng giết mổ mục súc thì theo ông Thomas là nhằm bảo đảm có thêm nguồn bê được sinh ra trong năm tới từ đó sẽ tăng sản lượng bò vào năm 2018.

Được biết, số lượng thiếu hụt mục súc sống của Úc đã ảnh hưởng đến hoạt động xuất cảng trong năm nay.

Ít nhất là giảm mất khoảng 1 triệu con và Tây Úc đang là nơi được trông mong nhiều nhất về việc tăng đàn mục súc Úc.

Ông Thomas từ Hiệp Hội Thịt và Mục Súc Sống Úc (MLA) cho rằng giá thịt bò Úc không chắc là sẽ trở về được mức trước năm 2013.

Tuy nhiên, trong khi còn chờ đợi các biện pháp mang lại hiệu quả thì hiện nay, sự canh tranh là vô cùng khốc liệt, bởi số lượng nguồn cung thịt bò đang rất hạn chế.

Kết quả hình ảnh cho beef in shop

Bóng dáng ngày càng đậm nét của nhà đầu tư ngoại

Trong thời gian qua, có một thực tế là các nhà đầu tư ngoại quốc đổ tiền vào các trang trại ở Úc rất mạnh, ít nhiều điều đó cũng khiến mọi người nghĩ đến một sự ảnh hưởng nhất định với thị trường bò nội địa.

Theo ABC, vào tuần trước, một đại gia Việt Nam vừa chi 18 triệu Đôla mua lại trang trại Vermelha Station để đầu tư vào ngành chăn nuôi gia súc tại Bắc Úc.

Giá trị thương vụ này bao gồm trang trại và đàn bò gồm 10.000 con. Theo đại diện Công ty Tanami Rural Property thì ngoài chăn nuôi, trang trại này có thể được tận dụng nhằm phát triển nhiều mô hình khác nhằm tận dụng giá trị đầu tư.

Trước đó, Chính phủ Úc đã từ chối bán S. Kidman & Co cho một tập đoàn của Trung Quốc với lý do lợi ích quốc gia. 

Đây là lần thứ hai tập đoàn Dakang Australia Holding của Trung Quốc nỗ lực để được sở hữu trang trại chăn nuôi bò của S. Kidman & Co có diện tích gấp hai lần nước Bỉ. 

Dakang Australia Holding đã trả giá 283 triệu USD để mua các trang trại 101 nghìn km2 thuộc sở hữu của S. Kidman & Co.

Tổng trưởng Ngân khố Úc Scott Morrison, ngày 29/4 nói rằng ông đã quyết định từ chối thương vụ cho phép công ty Dakang Australia Holdings của Trung Quốc kiểm soát toàn bộ các trang trại gia súc có tổng diện tích tương đương với 1.3% diện tích của cả nước Úc.

Tại sao doanh nhân Trung Quốc “khát khao” đầu tư vào nông nghiệp Úc?

Theo Financial Review, có 3 lý do chính cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của các doanh nhân Hoa Lục tìm đến mảnh đất Úc màu mỡ.

Kết quả hình ảnh cho trung quốc vs australia

Thứ nhất, đó là tham vọng của Trung Quốc

Báo này đưa ra danh sách một loạt công ty trung quốc đầu tư vào nông nghiệp Úc.

Các công ty này được xem như những người anh hùng của Hoa lục khi mua đất ở Úc. 

Tham vọng này bao gồm cả lợi ích về thương mại khi đi đầu tư và lợi ích đạt được mục tiêu an toàn về lương thực cho Trung Quốc trong tương lai.

Thứ nhì, đa dạng hoá danh mục đầu tư

Theo Financial Review, các nhà đầu tư Trung Quốc muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ ở ngoại quốc, mà lĩnh vực nông nghiệp tại Úc lại có độ an toàn rất cao, trong khi lợi nhuận không kém phần hấp dẫn.

Theo tập đoàn Dakang trả lời báo Financial Review thì họ muốn kết nối nguồn cung dồi dào có phẩm chất cao với nguồn cầu rất mạnh về các sản phẩm nông nghiệp an toàn và tốt cho sức khỏe người tiêu dùng trong nước.

Thứ ba, các lợi ích gia tăng khác

Theo chủ tịch tập đoàn New Hope Group, Liu Yonghao, thì tập đoàn này sẽ đổ 500 triệu Đô la vào nông nghiệp Úc trong 3 năm tới bởi vì họ đánh giá rất cao phẩm chất đất nông nghiệp Úc. 

Đất tốt, sản phẩm nông nghiệp tốt, cỏ tốt thì bò ngon, và điều đó mang lại thu nhập cao khi đưa sản phẩm về Trung Quốc tiêu thụ.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...