Home Tin Nước Úc Lực lượng cứu hỏa làm việc cả đêm khống chế cháy rừng tại Úc
Tin Nước Úc

Lực lượng cứu hỏa làm việc cả đêm khống chế cháy rừng tại Úc

Cuộc cháy rừng thảm khốc chưa từng có tại châu Úc vẫn chưa được dập tắt, mặc cho sự nỗ lực của người dân tại đây cũng như những sự trợ giúp không ngừng nghỉ của Quốc tế. Tại nhiều nơi, lửa thậm chí vẫn đang lan rất nhanh và dữ dội.

Tận dụng thời điểm cháy rừng suy yếu tại các khu vực ngoại ô thủ đô Canberra của Úc vào sáng 2/2, lực lượng cứu hỏa nước này đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ngăn chặn lửa lây lan và bảo vệ cư dân tại khu vực chịu ảnh hưởng.

Theo Cơ quan cứu hỏa vùng nông thôn Úc, lực lượng cứu hỏa đã làm việc cả đêm nhằm kiềm chế đám cháy và hiện các đám cháy rừng đã không còn ở mức báo động do nhiệt độ bắt đầu giảm và dự báo có mưa.

Trước đó, ngày 31/1, Canberra đã ban bố tình trạng khẩn cấp lần đầu tiên trong gần 20 năm qua do thời tiết nóng bức và dự báo nguy cơ cháy rừng tại khu vực ngoại ô phía Nam của thành phố.

Theo Cục Khí tượng Úc, trong ngày 1/2, nhiệt độ tại Canberra đã lên tới 41 độ C. Mối đe dọa lớn hiện nay là đám cháy rừng tại thung lũng Orroral.

Đám cháy này đã thiêu hủy 52.000 ha đất hoang và có liên quan đến một đám cháy rừng ở bang New South Wales. Trong khi đó, New South Wales và Victoria vẫn còn hơn 80 đám cháy.

Dự báo sau đợt nắng nóng này, Úc sẽ phải hứng chịu các cơn bão mang theo mưa lớn phần nào hỗ trợ hoạt động cứu hỏa, song làm gia tăng nguy cơ xảy ra thiên tai như lũ quét.

Trong vài tuần qua, nhiều địa phương ở Úc trải qua trạng thái thời tiết cực đoan như mưa đá, ngập lụt và lở đất.

Ngày 2/2, Sydney tiếp tục bị bao trùm khói mù độc hại và đây đã trở thành vấn đề thường nhật ở thành phố vốn từng là một nơi ít ô nhiễm nhất trên thế giới.

Khởi phát từ tháng 9/2019, các đám cháy rừng tại Úc cho đến nay đã khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và thiêu hủy lượng lớn diện tích rừng của nước này.

Tình trạng cháy rừng kéo dài vài tháng qua đã làm bùng nổ những lời kêu gọi Chính phủ Úc có hành động ngay lập tức để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...