Tin Nước Úc | Du học Úc | Nước Úc

Hơn nửa triệu người Úc bị đình chỉ lãnh tiền trợ cấp từ Centrelink

0
Khoảng 580,000 người thất nghiệp ở Úc thuộc chương trình Jobactive đã bị đình chỉ nhận tiền trợ cấp phúc lợi trong năm tài chính vừa qua.

Việc này là do những người thất nghiệp đã không tìm việc làm, không có mặt trong các buổi phỏng vấn, hoặc cư xử không đúng mực trong các cuộc phỏng vấn, theo số liệu được công bố bởi Bộ trưởng đặc trách Việc làm liên bang Michaelia Cash.

Tổng số tiền trợ cấp bị tạm ngừng phát cho người thất nghiệp đã vượt mức hai triệu đô la trong 12 tháng vừa qua, và nhiều người lãnh trợ cấp đã liên tiếp vi phạm.

Trên thực tế, hơn 60,000 người đã bị đình chỉ nhận tiền trợ cấp hơn mười lần trong vòng một năm tính đến tháng Bảy 2019. Tờ Daily Telegraph đưa tin, đáng chú ý có một trường hợp người lãnh tiền trợ cấp đã bị đình chỉ nhận tiền trợ cấp tới 52 lần.

Photo: Yahoo News Australia

Những người tìm việc trong chương trình Jobactive phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc, chẳng hạn như phải thường xuyên đi phỏng vấn và phải nộp 20 đơn xin việc mỗi tháng.

Những người thất nghiệp được lãnh trợ cấp Newstart, nguồn thu nhập chính hỗ trợ họ trong quá trình tìm việc. Trợ cấp Newstart được trả sau mỗi hai tuần – trong đó những người độc thân có thể được lãnh tới $555.70, còn những người là cha mẹ đơn thân được nhận tới $601.10.

Tuy nhiên, nếu không đáp ứng các điều kiện thì tiền trợ cấp sẽ bị giảm bớt, bị đình chỉ hoặc bị cắt hoàn toàn.

Bộ trưởng Cash cho hay, Liên đảng đang “xem xét rất nghiêm túc việc thực hiện nghĩa vụ của những người nhận trợ cấp”.

“Khi những người thất nghiệp bị đình chỉ lãnh tiền trợ cấp tới 52 lần trong chưa đầy một năm, thì điều đó có nghĩa là họ không hành động đúng như những gì mà người nộp thuế mong đợi, mặc dù họ đang được chính phủ trợ cấp trong giai đoạn khó khăn”, Bộ trưởng nói.

Theo Vtimes
Leave a comment