Home Tin Nước Úc Du lịch Úc Bí mật thành phố: Canberra của Úc
Du lịch Úc

Bí mật thành phố: Canberra của Úc

Thành Phố Canberrathủ đô của Úc và là nhà của khoảng 386 nghìn người Úc. Thành phố nằm trong Lãnh thổ Thủ Đô của Úc, bao bọc xung quanh là bang New South Wales. Nơi đây từng là vùng đất cổ xưa của Thổ dân Ngunnawal và tên gọi Canberra được biết có ý nghĩa là ‘điểm gặp gỡ’, lấy nghĩa từ từ Kamberra  trong tiếng của Thổ dân Úc.

Cách tốt nhất để khám phá một thành phố là qua những cư dân sống tại đây. Và tiếp tục loạt bài về những điểm đến bí mật của các thành phố nổi tiếng của Úc, chúng tôi hỏi những công dân mới chuyển đến Canberra về điểm đến yêu thích nhất của họ.

Sự cân bằng hoàn hảo
Sự cân bằng hoàn hảo
Công viên quốc gia Namadgi (Flickr CC: Pascal Vuylsteker) và bên dưới là Luke Wilson (Ảnh được cung cấp)

Luke Wilson đã đi và quay trở lại sống ở Canberra hơn 33 năm.

“Tôi lớn lên ở đây, những sống ở nước ngoài trong nhiều khoảng thời gian khác nhau, nhưng tôi luôn quay trở về Canberra,” anh nói.

Sau khi sống ở những thành phố lớn ở Đông Nam Á thì điều anh nhớ nhất về quê nhà là thành phố ấy có một sự cân bằng hoàn hảo giữa thành thị và thôn quê.

“ Chỉ cần lái xe nửa giờ từ thành phố là bạn có thể đến một trong những công viên quốc gia tuyệt đẹp xung quanh đây. Và sau một ngày đi bộ trong rừng hay leo núi đá, bạn lại có thể quay trở lại thành phố rất nhanh để uống bia và thưởng thức những món ăn ngon nhất.”

“Những khu rừng tự nhiên trong và xung quanh thành phố,” anh nói, “giúp Canberra nhận được danh hiệu ‘thủ đô rừng’. ”

Các viện quốc gia của Úc
Các viện quốc gia của Úc
Tòa nhà Quốc hội Cũ (Flickr CC: Richard Gifford) và Andrea Ho (Ảnh được cung cấp)

Andrea Ho hiện là quản lý của đài phát thanh 666 ABC Canberra. Sự nghiệp của cô tại ABC đã đưa cô đi khắp mọi vùng trên nước Úc. Từ quê ở Melbourne đến tận Armidale, Tamworth và Hobart. Cô chuyển đến Canberra năm 2008.

Một trong những điểm có yêu thích nhất tại Canberra là những viện quốc gia, gồm bảo tàng, triển lãm và nhà quốc hội ở đây.

“Mặc dù Canberra là một thành phố nhỏ, nó là nơi của những ý tưởng lớn,” cô nói. “Mỗi một viện quốc gia này đều là những nơi đặc biệt để đến tham quan, khám phá, học hỏi và thưởng thức. Và điều tuyệt vời nhất là nó miễn phí đối với mọi người Úc và khách thăm quan.”

Điểm đến yêu thích nhất của cô là Tòa nhà Quốc hội Cũ, hiện là Bảo Tàng Dân chủ của Úc.

“Khi tôi và chồng mới đến Canberra, nơi đầu tiên chúng tôi đến thăm là Tòa nhà Quốc Hội Cũ,” Andrea nói.

“Đối với tôi, những bức tường trang nghiêm của Tòa nhà Quốc hội Cũ vẫn đem lại cảm giác phấn khởi, hồ hởi của một quốc gia trẻ vẫn đang dần lớn mạnh.”

Hồ ở Canberra
Hồ ở Canberra
Hồ Burley Griffin (Flickr CC: DawMatt) và Kailah Watson ảnh dưới (Ảnh được cung cấp)

Kailah Watson vừa chuyển đến Canberra từ Adelaide được 7 tháng. Trong khoảng thời gian ngắn đó, cô đã trở nên say đắm với những hồ nước tại thành phố này.

“Mặc dù mùa đông ở đây rất lạnh nhưng luôn vẫn có ánh nắng mặt trời nên đi dạo ở hồ Burley Griffin hay Yerrabi Pond trong vài giờ đều rất tuyệt,” cô nói.

“Hồ nước ở đây đều có lối đi bộ tuyệt đẹp xung quanh chúng và được bao bọc bởi những thảm cỏ xanh mướt, tuyệt vời để cho bọn trẻ chơi đùa hay tổ chức dã ngoại, chơi cricket với bạn bè.”

 

 

Vườn Cockington Green
Vườn Cockington Green
Vườn Cockington Green Gardens (Flickr CC: Stonestreet’s Coaches – The Extra Mile) và Ratih Maria Dhewi (Ảnh được cung cấp)

Ratih Maria Dhewi từ Bogor, Indonesia đã sống ở Canberra được gần bốn năm, cô hiện làm đề tài nghiên cứu sinh về Quản lý Nguồn Nhân sự.  Điểm đến yêu thích nhất của cô ở Canberra là một điểm du lịch nổi tiếng với tên gọi  Vườn Cockington Green Gardens.

“Đây là nơi đáng đến thăm,” Ratih nói. “Nó là một thị trấn thu nhỏ với những tòa nhà nổi tiếng được thu nhỏ từ 30 quốc gia rất đặc sắc; từ Tháp Borobudur kỳ diệu của Indonesia đến một ngôi làng truyền thống của Anh. Có khoảng 1500 người thu nhỏ, động vật, chim được trưng bày thể hiện kỹ nghệ tuyệt điệu của các nghệ sĩ.”

Ở đây cũng có một khu vườn rất đẹp mà cô thích. “Là một người yêu vườn tược, tôi bị nơi này thu hút bởi về đẹp của thiết kế khu vườn với rất nhiều loài cây rực rỡ, bonsai và gần 35 nghìn loài hoa.”

Hoạt động ngoài trời cho gia đình
Hoạt động ngoài trời cho gia đình
Dã ngoại bên Hồ Burley Griffin (Flickr CC: njcull) và ảnh dưới là Thanh Vu cùng gia đình (Ảnh được cung cấp)

Thành Vũ sống tại Canberra đã được 8 năm, trước đây anh sống ở Melbourne. Anh cho biết điều tuyệt nhất khi sống ở Canberra là sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc.

“Mười phút để đến chỗ làm vào giờ cao điểm – không có một thành phố lớn nào có thể được như vậy.”

Dành thời gian với gia đình rất quan trọng đối với anh nên Thành đánh giá cao những hoạt động dành cho gia đình ở Canberra.

“Chúng tôi có những hoạt động ngoài trời với những gia đình khác vào gần như mỗi cuối tuần,” anh nói. “Đi dã ngoại, cắm trại, leo núi, câu cá, đạp xe hay các hoạt động ngoài trời khác.”

 

Cuộc sống ở trường đại học
Cuộc sống ở trường đại học
Sinh viên quốc tế tại Đại học Canberra (Ảnh được cung cấp) và Sedara Peou (Ảnh được cung cấp)

Sedara Peou nhận được học bổng theo học cao học về giáo dục vào đầu năm 2014. Điều cậu yêu thích nhất về thành phố là môi trường học tập mà Đại học Canberra tạo ra cho sinh viên.

“Những điều đặc biệt là một cơ sở rất rộng, với những bãi cỏ xanh và không đông đúc như những thành phố khác. Các cơ sở hạ tang khác của trường như thư viện, phòng thể thao, phòng thí nghiệm … Tôi khuyên các bạn của mình, những người muốn đi du học ở Úc là nên đến Canberra.”  

Ở một vài điểm thì Canberra khác rât nhiều so với Phnom Penh, quê của Sedara.

“Khi tôi ở Phnom Penh, tôi phải rời ra từ sáng sớm để đến chỗ làm vì giao thông rất tệ và tôi sợ đi làm về muộn vào buổi tối vì tình hình an ninh. Ngược lại, tôi ít khi gặp phải tình hình tắc đường ở Canberra và tôi có thể đi bộ từ trường về nhà vào nửa đêm mà không lo sợ về an toàn của bản thân.”

– See more at: http://www.australiaplus.com/vietnamese/2015-08-05/b%C3%AD-m%E1%BA%ADt-th%C3%A0nh-ph%E1%BB%91-canberra/1477914#sthash.87OWKXpC.dpuf

Related Articles

Khám phá những con phố trang trí đèn Giáng Sinh đẹp nhất ở Sydney 2022

Dù Giáng Sinh ở Úc khá không thích hợp để diện những bộ đồ...

Các sự kiện Giáng sinh đang được mong đợi ở đường phố tại Melbourne

Không khí giáng sinh đang đến gần. Những bữa tiệc ánh sáng...

Những cung đường đi phượt tuyệt đẹp ở Úc mà nhiều người chưa biết đến

Úc là một đất nước rộng lớn với đa dạng địa hình...