Home Cộng Đồng Mục sư bị cáo buộc lừa 25 triệu USD của hàng trăm người Việt ở Mỹ
Cộng Đồng

Mục sư bị cáo buộc lừa 25 triệu USD của hàng trăm người Việt ở Mỹ

Nghi phạm sử dụng kênh YouTube và quảng cáo trên đài truyền hình, phát thanh tiếng Việt để lừa tiền người cao tuổi gốc Việt ở bang California. 

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) nghi ngờ hai mục sư của CHS đã dùng số tiền lừa đảo mua đồng hồ hiệu, xe hơi hạng sang, quần áo đắt tiền, súng, và trả 7.500-11.000 USD mỗi tháng tiền thuê nhiều văn phòng ở thành phố biển Newport Beach, phía nam bang California, theo tài liệu của tòa công bố ngày 29/3.Hai mục sư đứng đầu nhà thờ Church of the Healthy Self (CHS) ở Westminster, hạt Cam, bang California, Mỹ bị tố cáo lừa đảo 25 triệu USD của hàng trăm người Việt.

Nhà thờ Church for the Healthy Self ở Westminster, California, Mỹ. Ảnh: OCR.

Nhà thờ Church for the Healthy Self ở Westminster, California, Mỹ. Ảnh: OCR.

Hồi đầu tháng ba, tòa án địa phương đã đóng băng tài sản của nhà thờ theo đề nghị của Ủy Ban Chứng Khoán (SEC). Đến ngày 14/3, nhà thờ này bị đóng cửa.

SEC cho biết mục sư tự xưng Kent R.E. Whitney, 37 tuổi, sống ở thành phố Newport Beach đã thành lập nhà thờ CHS vào năm 2014, chỉ ba tháng sau khi mãn hạn 44 tháng tù vì tội lừa đảo 600.000 USD của 10 nhà đầu tư trong một vụ lừa đảo với quy mô lên tới 96 triệu USD.

David Lee Parrish, 47 tuổi, bị cáo buộc từng hỗ trợ Whitney trong vụ lừa đảo trước kia, cũng tự xưng là mục sư tại nhà thờ CHS, theo SEC.

Kể từ khi tài sản của nhà thờ bị đóng băng, FBI đã thu hồi được khoảng 4,4 triệu USD từ các tài khoản ngân hàng. Người ta cho rằng đa số nạn nhân trong vụ lừa đảo này là người cao tuổi gốc Việt sống ở Westminster và San Jose, bang California.Hiện Whitney và Parrish chưa bị truy tố và FBI vẫn đang trong giai đoạn điều tra, theo bà Kyra Andrassy, luật sư do tòa án chỉ định phụ trách việc lên danh sách nạn nhân và giá trị tài sản bị lừa đảo.

Mục Sư Kent R.E. Whitney, người sáng lập CHS. Ảnh: YouTube.

Mục sư Kent R.E. Whitney, người sáng lập CHS. Ảnh: YouTube.

“Những người gửi tiền này bây giờ có thể không còn đồng nào để trả các khoản vay thế chấp nhà cửa với ngân hàng, hóa đơn điện nước, bảo hiểm và các chi phí sinh hoạt hàng ngày khác”, SEC cho biết. “Một số nhà đầu tư có vẻ đã mất hết tiền”.

Theo hồ sơ tòa án, nghi phạm Whitney trở thành mục sư hồi tháng 8/2014 sau một chương trình đào tạo mục sư trên mạng. Một tháng sau, Whitney thành lập nhà thờ CHS.

SEC mô tả trên trang web của nhà thờ này có đường link dẫn đến các kênh YouTube, trên đó có những video mang tính tôn giáo và các hình thức cầu nguyện qua Internet. Nhà thờ này sử dụng video trên YouTube và quảng cáo trên các đài truyền hình, phát thanh tiếng Việt ở Orange County và San Jose để dụ dỗ người đầu tư. “Nhiệm vụ chính của nhà thờ này là tìm nguồn tài chính”, SEC cho biết.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *