Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc tiến hành thay đổi mức học phí đại học, một số khóa học tăng gấp đôi
Du Học Úc

Úc tiến hành thay đổi mức học phí đại học, một số khóa học tăng gấp đôi

Chi phí học ngành khoa học nhân văn tại trường đại học sẽ tăng gấp đôi, nhưng học phí khóa học “phù hợp với công việc” sẽ được cắt giảm theo một cuộc cải tổ giáo dục đại học do Chính phủ Liên bang công bố hôm nay.

Bộ trưởng Giáo dục Dan Tehan cũng thông báo sẽ có thêm 39.000 chỉ tiêu học đại học cho sinh viên Úc vào năm 2023.

Nhu cầu cho năm 2021 đã tăng vọt, với ước tính khoảng 20.000 sinh viên năm 12 thường hoãn học đại học hiện nay ít có khả năng nghỉ một năm vì hạn chế đi lại và thị trường việc làm kém.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng cũng đang thúc đẩy nhu cầu – trong thời kỳ suy thoái, nhiều người thất nghiệp thường chuyển sang các trường đại học.

Ông Tehan nói: “Chúng tôi đang đối mặt với thách thức lớn nhất về việc làm kể từ sau cuộc Đại suy thoái.”

“Và tác động lớn nhất sẽ được cảm nhận bởi những người Úc trẻ tuổi. Họ đang dựa vào chúng tôi để trao cho họ cơ hội thành công trong công việc trong tương lai.”

Sinh viên nhân văn phải trả học phí nhiều như sinh viên y khoa

Chính phủ đang sử dụng phương pháp tiếp cận cây cà rốt và cây gậy để đưa sinh viên vào các ngành mà họ tin rằng sẽ thúc đẩy tăng trưởng việc làm.

Các môn học về điều dưỡng, tâm lý học, tiếng Anh, ngôn ngữ, giảng dạy, nông nghiệp, toán học, khoa học, sức khỏe, khoa học môi trường và kiến ​​trúc sẽ thấp hơn. Chính phủ sẽ tăng đóng góp vào chi phí của các lớp học này, vì vậy sinh viên có thể phải trả từ $ 3,700 đến $ 7,700 mỗi năm.

Tuy nhiên, sinh viên đăng ký học luật và thương mại sẽ bị tăng học phí lên 28%.

Đối với các khóa học về nhân văn, học phí sẽ tăng hơn gấp đôi, đặt chúng cùng với luật và thương mại ở mức phí cao nhất là 14.500 đô la một năm.

Những người chỉ trích các trường đại học Úc chê bai sự tập trung ngày càng nhiều vào kinh doanh của họ, và sự thay đổi chính sách này sẽ làm tăng thêm những lo ngại đó.

Các nhân viên nhân văn cũng sẽ lo lắng về vấn đề đảm bảo việc làm vì bằng nghệ thuật trị giá $ 45,000 có thể sẽ thấy một số sinh viên thay đổi kế hoạch của họ.

Bộ trưởng nói rằng điều này sẽ mang lại giá trị tốt nhất cho người nộp thuế.

“Học sinh sẽ có một sự lựa chọn,” ông Tehan nói.

“Bằng cấp của họ sẽ rẻ hơn nếu họ chọn học ở những nhóm ngành có cơ hội việc làm được mong đợi.”

Mục tiêu tăng tỷ lệ việc làm của sinh viên khi tốt nghiệp

Chính phủ cho biết các ưu tiên của họ đã được xác định bằng mô hình trước đại dịch cho thấy 62% tăng trưởng việc làm trong 5 năm tới sẽ là chăm sóc sức khỏe, khoa học và công nghệ, giáo dục và xây dựng.

Chính sách này nhằm mục đích tăng tỷ lệ việc làm tốt nghiệp lên 72,2%, thấp hơn so với giáo dục nghề nghiệp là 78%.

Sinh viên theo học để trở thành bác sĩ, nha sĩ hoặc bác sĩ thú y sẽ không thấy thay đổi gì về chi phí lấy bằng của họ, khoảng $ 11.300 một năm.

Chính phủ cho biết sẽ không có sinh viên hiện tại nào phải trả các khoản phí tăng thêm. Học sinh ghi danh vào các khóa học mà chi phí đang tăng lên sẽ bị đóng băng học phí.

Tuy nhiên, sinh viên đăng ký các khóa học ngày càng rẻ hơn sẽ có thể tận dụng lợi thế của việc giảm học phí từ năm sau.

‘Trường đại học không phải là nhà máy việc làm’: hội sinh viên khẳng định

Liên minh Sinh viên Quốc gia (NUS) cho biết học phí giảm sẽ mang lại cho một số sinh viên “cơ hội tích cực”, nhưng phải trả giá bằng hàng trăm nghìn người khác có bằng cấp không được coi là “xứng đáng”.

“Các trường đại học không phải là nhà máy việc làm và phí sửa đổi xung quanh tiền đề đó sẽ làm tổn hại đến lĩnh vực của chúng tôi trong thời điểm chúng tôi đang phải đối mặt với hàng tỷ đô la bị mất và hàng trăm nhân viên bị cắt giảm” NUS cho biết trong một tuyên bố.

“Chúng tôi cần tài trợ chứ không phải tấn công học sinh.”

“Là sinh viên không nên là một bản án nợ, nhưng Chính phủ đã quyết định buộc những người lao động mai sau phải gánh thêm một khoản nợ cả đời.”

Chủ tịch Liên minh Giáo dục Đại học Quốc gia (NTEU) Alison Barnes cho biết “sinh viên bị khoét lỗ” sẽ không khắc phục được “cuộc khủng hoảng tài trợ”.

Tiến sĩ Barnes nói: “Tương lai của nghiên cứu và học tập của Úc đòi hỏi một gói tài trợ đáng kể, chứ không phải là một nỗ lực hoài nghi nhằm thu hút một số nhóm sinh viên nhất định để có thêm tiền,”

“Dan Tehan đã nói một cách hiệu quả với các sinh viên theo học ngành nhân văn, luật và thương mại rằng họ nên tài trợ chi phí cho đại dịch. Điều này là vô lương tâm.”

Các trường đại học Úc đã được tiếp cận để bình luận.

Susan Forde, từ khoa báo chí của Đại học Griffith, nằm trong số một số học giả công kích kế hoạch trên Twitter, gọi đây là “một đòn giáng nữa vào ngành khoa học nhân văn khi chúng ta cần hiểu Thế giới của mình hơn bao giờ hết”.

Nhưng Catherine Friday, trưởng bộ phận giáo dục tại công ty kế toán toàn cầu Ernst and Young, cho biết sự thay đổi này sẽ tốt cho nền kinh tế và việc làm.

“Vì giáo dục công mang lại lợi ích cả công và tư, nên có một động lực mạnh mẽ ở đây hướng tới việc tối đa hóa cả hai và không khuyến khích việc đăng ký học cao liên tục trong các khóa học như luật, nơi nhu cầu về luật sư không tăng ở bất kỳ đâu gần với tốc độ của số lượng luật mới sinh viên tốt nghiệp hàng năm, “cô nói.

Chính phủ từ chối gói cứu trợ bổ sung cho các công ty

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh các trường đại học vận động hành lang mạnh mẽ nhưng không có kết quả để có thêm một gói cứu trợ, sau khi ước tính doanh thu giảm từ 3 tỷ đến 4,6 tỷ USD do sinh viên quốc tế không đến.

Theo Bộ Giáo dục, 276.498 sinh viên đã được cung cấp một suất học tại các trường đại học trong năm nay, do đó, 39.000 địa điểm do Khối thịnh vượng chung tài trợ tăng thêm khoảng 14%.

Tài trợ của chính phủ cho các địa điểm sinh viên cũng sẽ trở lại được tăng lên theo Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI), chấm dứt điều mà một số trường đại học coi là đóng băng tài trợ.

Người ta ước tính điều này sẽ tiêu tốn của Chính phủ khoảng 550 triệu đô la, với một số chi phí được bù đắp bằng việc giảm chi tiêu cho các khóa học không ưu tiên.

Đến năm 2030, Chính phủ hy vọng sẽ có thêm 100.000 địa điểm.

Đã phải chiến đấu với đại dịch, một số sinh viên đã có thêm lo lắng về việc liệu họ sẽ có được một suất vào trường đại học vào năm tới hay không.

Amelie Aiko Loof, học sinh năm 12 ở Western Sydney đang nuôi dưỡng ước mơ trở thành bác sĩ phụ khoa trong phòng thí nghiệm khoa học của Đại học Đức Mẹ Mercy ở Parramatta.

Bị hấp dẫn bởi cơ thể con người và được thúc đẩy để giúp phụ nữ vượt qua thời kỳ mang thai, mục tiêu đại học của Amelie từ lâu đã bị khóa chặt và trong khi học phí của cô sẽ không tăng, kế hoạch “tìm lại chính mình” ở nước ngoài của cô đang bị đình trệ.

“Tôi đã hy vọng rằng tôi sẽ học ở Đức ở nước ngoài, nhưng trước đó rõ ràng là tôi sẽ đi du lịch vài tháng, và nhìn ra thế giới. Có thể đi xem cả châu Âu và châu Mỹ”, cô nói.

Hiện cô đã đăng ký theo học ngành y tại Đại học Sydney.

Ít nhất một tá bạn bè của cô ấy đang phải vật lộn với cùng một tình thế khó xử, và ở một số tiểu bang, số đơn đăng ký đại học đã gấp đôi những gì họ thường.

Đó là câu chuyện tương tự trên khắp đất nước, nơi sinh viên đã thay đổi kế hoạch của họ và bây giờ cũng cần phải xem xét việc cắt giảm hoặc tăng học phí của Chính phủ.

“Tôi nghĩ rằng sẽ có nhiều cạnh tranh hơn bình thường để có được khóa học mà mọi người muốn,” cô Loof nói.

“Đó là một toàn bộ khác gây căng thẳng cho đại dịch đối với chúng tôi trong năm nay.”

Số tiền sinh viên có thể phải trả:

Úc tiến hành thay đổi mức học phí đại học, một số khóa học tăng gấp đôi chi phí khi sinh viên trong nước tăng - ảnh 1

Theo Báo Úc

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...