Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc hiện đang trong khủng hoảng thiếu hơn 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin
Du Học Úc

Úc hiện đang trong khủng hoảng thiếu hơn 100.000 kỹ sư công nghệ thông tin

Theo một báo cáo gần đây của Australian Computer Society and Deloitte Access Economics cho biết có vẻ như giới trẻ Úc đang dần mất đi niềm đam mê đối với ngành công nghệ thông tin. Số lượng sinh viên tốt nghiệp công nghệ thông tin liên tục giảm từ đầu thế kỷ 21. Nếu tình hình này vẫn tiếp tục thì chỉ trong 6 năm nữa thôi, với sự phát triển của ngành công nghệ thông tin và nhu cầu về nguồn nhân lực cho ngành này, nước Úc sẽ cần một lượng cầu lớn về kỹ sư công nghệ thông tin từ nước ngoài .

 

Ngành công nghệ thông tin của Úc có khoảng 600.000 nhân lực. Điều thú vị là 1.600 trong số đó đang phục vụ cho “ông chủ” lớn nhất của ngành – Phòng nhập cư Úc. Mặc dù vậy, theo như báo cáo, ngay cả phòng nhập cư Úc cũng cảm thấy khó khăn khi tuyển dụng kỹ sư công nghệ thông tin “vẫn tồn tại một lỗ hổng lớn về kỹ năng công nghệ trong tổ chức”.

Do nhân lực ngành công nghệ thông tin phần lớn là phục vụ cho chính phủ, những kỹ sư mới ra trường có tay nghề cao thường tìm đến những công ty lớn tại thung lũng Silicon. Doanh nghiệp tư nhân chỉ còn cách dựa vào lượng nhân công công nghệ thông tin từ nước ngoài mới có thể lắp đầy lỗ hổng về nhân sự trong hơn một thập kỷ gần đây.

ACS còn chỉ rõ rằng nước Úc không cung cấp đủ lượng tân kỹ sư cho thị trường và điều đó là một vấn đề nghiêm trọng, buộc các công ty phải tìm đến nguồn lao động nước ngoài mới đáp ứng được đủ nhu cầu của mình. Chắc chắn sẽ xảy ra khủng hoảng thiếu nhân lực chỉ trong vài năm nữa.

2e1ax_bubbles_entry_IT-school-use_20150714-233505_1

Báo cáo nhấn mạnh rằng đang tồn tại những thiếu hụt lớn về kỹ năng lập trình, viết code, lý thuyết khoa học máy tính và tư duy máy tính khi ngành phải dựa vào phần lớn các nhân lực nhập ngoại trong những kỹ thuật quan trọng như phát triển phần mềm và lập trình

Báo cáo cũng chỉ ra số lượng visa dành cho lao động công nghệ thông tin nhập cư chiếm tới 10-15% đối với visa 457 đã cấp. Từ năm 2013 – 2014 visa 457 đã được cấp cho 12.000 lao động, chiếm 12% tổng số visa được cấp trong toàn nước Úc. Năm nay con số được dự đoán sẽ tăng lên với số lượng tăng chạm trần của lượng lao động ngành công nghệ thông tin.

Theo báo cáo này, sự phụ thuộc vào nhân công ngoại nhập được dự đoán sẽ còn tiếp tục trừ phi có sự thay đổi lớn trong chương trình đào tạo cơ bản và thái độ của chính phủ cũng như doanh nghiệp với mục đích khiến giới trẻ Úc quan tâm hơn đến ngành công nghệ thông tin, cũng như khiến nguồn nhân công được đào tào một cách liên tục đáp ứng nhu cầu, nhiệm vụ chuyên biệt và luôn thay đổi của ngành. Báo cáo cũng chỉ ra rõ rằng hệ thống giáo dục, chính sách của chính phủ và thực tế doanh nghiệp đối với mục tiêu xây dựng sự thích thú công nghệ thông tin trong giới trẻ là không hiệu quả trong thời điểm hiện nay.

Global Connek

 

Xem thêm các bài đăng ở Ở lại theo diện Visa 457 : Visa 457

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...