Home Tin Nước Úc Những lý do siêu thị Aldi đang thắng thế trước Woolworths và Coles tại Úc
Tin Nước Úc

Những lý do siêu thị Aldi đang thắng thế trước Woolworths và Coles tại Úc

Những siêu thị đang phụ thuộc vào việc lấy mặt hàng chất lượng làm tiêu chuẩn hàng đầu đang dần đánh mất vị thế khi người tiêu dùng chọn giá cả quan trọng hơn mặt hàng chất lượng.

Theo một cuộc khảo sát của hơn 1.500 người tiêu dùng bởi Morgan Stanley, giá trị đồng tiền và chương trình khuyến mãi tốt đã trở thành động lực quan trọng hơn cho kế hoạch mua sắm trong hai năm qua, trong khi chất lượng và phạm vi lựa chọn của các loại thực phẩm tươi sống đã trở nên ít quan trọng hơn.

 

Thực phẩm tươi sống không còn là điểm thu hút chính: giá cả đang trở thành yếu tố ngày càng quan trọng của việc mua sắm, theo một cuộc khảo sát Morgan Stanley. Ảnh: Brendon Thorne

Khoảng 44% số người được hỏi cho biết giá trị đồng tiền là các yếu tố quan trọng nhất trong việc lựa chọn một siêu thị, so với 39% vào hai năm trước đây, trong khi chỉ 27% cho biết chất lượng của các loại thực phẩm tươi sống là quan trọng nhất, giảm từ 30% trong năm 2013.

Xu hướng thay đổi rõ rệt nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi từ 35-54, chiếm gần một nửa (45%) trong tổng số người cho rằng giá cả là nhân tố quan trọng nhất khi lựa chọn nơi để mua thực phẩm.

Đây sẽ là hồi chuông cảnh báo cho Coles Woolworths, những chuỗi siêu thị đang dựa vào độ tươi ngon của và sự đa dạng trong việc lựa chọn các mặt hàng thực phẩm tươi sống như trái cây và rau quả, thịt, gia cầm và sữa tươi để tạo sự khác biệt đối với các siêu thị giá rẻ như Aldi và Costco.

Fresh food is no longer the main attraction: Value is becoming an increasingly important driver of shopping behaviour, according to a Morgan Stanley survey.

Woolworths và Coles đang cắt giảm giá hàng tạp hóa để giảm mức trăm chênh lệch giá 15% so với Aldi và tăng tần số và độ dày cho chương trình khuyến mãi.

Tuy nhiên, Woolworths và Coles không bao giờ có thể cạnh tranh về giá cả với các hãng siêu thị chi phí thấp, vì họ đang cố gắng để tạo sự khác biệt bằng cách cải thiện sự đa dạng trong khâu lựa chọn thực phẩm tươi sống – dành nhiều gian hàng để trái cây và rau quả, lắp đặt lò bánh mì và chỗ làm thịt ngay trong cửa hàng, và những nguồn cung cấp cố định nhằm giảm thiểu thời gian tiếp tế thực phẩm tươi ngon.

Kết quả khảo sát được công bố trong thời điểm Aldi đã khởi động một chiến dịch tuyên truyền mới táo bạo thúc giục người tiêu dùng hãy đăng tải trên mạng xã hội Twitter sau khi chuyển qua mua sắm tại Aldi.

Số liệu công bố tuần trước cho thấy doanh số bán hàng của Aldi đã tăng khoảng 20% một năm trong vòng hai năm qua, đạt 6 tỷ USD trong năm 2014.
Trong khi đó, của hàng thực phẩm và rượu của Woolworths chỉ tăng trung bình 4,7% một năm và doanh số bán hàng của Coles khoảng 4,9% một năm kể từ năm 2013.

Morgan Stanley cho biết độ hiểu biết của người tiêu dùng đối Aldi đã tăng từ 82% đến 87% nhờ việc mở thêm cửa hàng mới và quảng cáo trên truyền hình, trong khi mức độ hiểu biết của Costco đã tăng từ 54% đến 68% trong khi hãng mở thêm nhiều chi nhánh.

Tuy nhiên, trong khi mức độ nổi tiếng đã tăng lên, chỉ có một số ít người tiêu dùng là đang mua sắm tại Aldi và Costco một cách thường xuyên, do mạng lưới cửa hàng vẫn còn nhỏ hơn và, trong trường hợp của Aldi, phạm vy lựa chọn sản phẩm vẫn còn giới hạn do mặt hàng đa số là những nhãn hàng nhỏ lẻ và ít nổi tiếng.
Cuộc khảo sát Morgan Stanley cũng cho thấy, 52% số người được hỏi đã đi mua sắm ở Aldi và 11% ở Costco trong 12 tháng qua, và thậm chí ít hơn đối với lớp khách hàng thường xuyên (Aldi 27% và Costco 4%).

Khách hàng mới nhất của Aldi đang chuyển từ Coles, chứ không phải là Woolworths, vì giá trị vượt trội cho tiền và chương trình khuyến mãi, các môi giới cho biết.
“Sắp tới, chúng tôi nghĩ rằng độ nổi tiếng (của Aldi và Costco) sẽ tiếp tục tăng cao hơn và có khả năng ở đâu đó gần với Coles và Woolworths, mà sẽ làm tăng lượng khách hàng.” ông Kierath nói.
Morgan Stanley tin rằng Aldi và Costco sẽ tăng giá trị cổ phiếu hơn 13% vào năm 2020, lấy đi khách hàng từ Woolworths, Coles và các siêu thị độc lập cung cấp bởi Metcash.

Hoàng Dung / Vietucnews

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...