Doanh nghiệp Úc hỗ trợ lao động nước ngoài trong những ngành thiếu hụt nhân công

Hầu hết các doanh nghiệp ở Úc sẵn sàng hỗ trợ chi phí cách ly đối với những người giữ visa tạm thời để thúc đẩy lao động nước ngoài trở lại Úc, theo một cuộc khảo sát vừa được trình lên một ủy ban thuộc Thượng viện.

Hàng trăm người lao động lành nghề đã bị mắc kẹt ở nước ngoài và quá trình nhập cảnh đã bị trì trệ kể từ khi Úc đóng cửa biên giới vào tháng Ba đối với tất cả du khách nước ngoài, trừ công dân và thường trú nhân Úc, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Cuộc khảo sát của công ty tư vấn Ernst and Young đối với 100 doanh nghiệp tại Úc cho thấy, 78% trong số các doanh nghiệp này sẵn sàng hỗ trợ một phần chi phí cách ly 14 ngày tại khách sạn đối với khách du lịch vừa trở về, nếu như chính phủ đưa ra quy định miễn trừ đối với những người có visa tạm thời để lấp đầy những vị trí tuyển dụng cần tay nghề đang bị thiếu hụt.


Photo: sbs.com.au

Gần 2/3 các doanh nghiệp cũng sẵn sàng hỗ trợ để lao động nước ngoài được xét nghiệm COVID-19, và 60% các doanh nghiệp cho hay họ sẽ hỗ trợ chi phí cho các vật dụng cần dùng trong thời gian lao động ngoại quốc bị cách ly.

Cho đến nay, Queensland là tiểu bang duy nhất sẽ bắt đầu thu phí khách du lịch vừa trở về trong thời gian họ bị cách ly trong những chỗ ở được chính phủ chỉ định.

Cụ thể, người trưởng thành bị thu phí $2,800 trong thời gian 14 ngày cách ly, trong khi các cặp vợ chồng bị yêu cầu trả phí $3,710 và một gia đình gồm bốn người phải đóng phí $4,620.

Hãng tin SBS cho biết, Bộ trưởng Di trú Alan Tudge cảnh báo sẽ cần thêm một thời gian nữa trước khi nước Úc có thể mở cửa lại hoàn toàn, nhưng động thái này có lẽ sẽ được thực hiện sau khi có vắc-xin phòng bệnh.

Hạn ngạch nhập cư vào Úc được dự đoán sẽ giảm 85% trong năm tài chính kế tiếp do lệnh đóng cửa biên giới.

Theo Vtimes
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín