Home Tin Nước Úc Du Học Úc Úc: Bang Victoria lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại
Du Học Úc

Úc: Bang Victoria lên kế hoạch đón sinh viên quốc tế trở lại

Trong một tuyên bố với truyền thông địa phương, ông Merlino cho biết chính quyền bang Victoria luôn mong muốn sớm đưa các sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại bang một cách an toàn, hợp lý.

Bang Victoria của Úc đang xem xét kế hoạch đưa sinh viên quốc tế, doanh nhân và các nghệ sỹ người nước ngoài trở lại bang này bắt đầu từ tuần cuối của tháng 5.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, quyền Thủ hiến bang Victoria James Merlino, ngày 27/4, đã gửi kiến nghị lên Thủ tướng Úc Scott Morrison yêu cầu phê chuẩn kế hoạch tạo lập hành lang đi lại đặc biệt giữa bang Victoria với các nước còn lại của thế giới.

Bang đông dân thứ hai của Úc dự kiến sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch này từ ngày 24/5, bao gồm việc đón thêm khoảng 120 khách nước ngoài đến bang này mỗi tuần, không tính vào hạn mức 1.000 công dân hồi hương và các trường hợp đặc biệt được cho phép mà Chính phủ đã phê duyệt trước đó.

Danh sách bổ sung những người được phép nhập cảnh dự kiến bao gồm sinh viên, nghệ sỹ và doanh nhân người nước ngoài hiện có công việc tại bang Victoria.

Quá trình đón khách quốc tế sẽ được thực hiện tương tự với quá trình đón công dân hồi hương, thông qua các chuyến bay thương mại “thuê chuyến” đặc biệt và phải cách ly bắt buộc tại các khách sạn do chính quyền chỉ định.

Chi phí cho hoạt động đưa đón và cách ly do phía các công ty, tổ chức sử dụng nhân lực như trường đại học, sân khấu, công ty điện ảnh hay doanh nghiệp chi trả.

(Nguồn: studyinternational)

Trong một tuyên bố với truyền thông địa phương, ông Merlino cho biết chính quyền bang Victoria luôn mong muốn sớm đưa các sinh viên quốc tế quay trở lại học tập tại bang một cách an toàn, hợp lý.

Bang Victoria đã có 60 ngày không ghi nhận bất cứ ca lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 nào mới phát sinh trong cộng đồng.

Ông Merlino khẳng định các kế hoạch của bang đều sẽ được thực hiện dựa trên các lời khuyên của các chuyên gia và cơ quan quản lý y tế.

Việc mau chóng đưa sinh viên quốc tế và các doanh nhân, người lao động nước ngoài có kỹ năng thuộc một số ngành nghề đặc biệt quay trở lại địa phương sẽ góp phần giúp bang Victoria bắt kịp đà hồi phục kinh tế, góp phần giảm thiểu sự thiếu hụt nhân lực và tăng nguồn thu xuất khẩu giáo dục của các trường đại học.

Tại bang Victoria, có khoảng hơn 150.000 sinh viên quốc tế đang đăng ký theo học. Năm 2019, lĩnh vực giáo dục quốc tế tạo ra doanh thu 12,6 tỷ AUD (9,83 tỷ USD) cho bang này, hỗ trợ khoảng 79.000 việc làm với hầu hết sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Malaysia và Việt Nam.

Năm ngoái, để góp phần hỗ trợ cho sinh viên quốc tế vượt qua khó khăn của dịch bệnh, chính quyền bang Victoria đã triển khai một gói hỗ trợ trị giá 1.000 AUD (780 USD) cho mỗi sinh viên quốc tế sinh sống tại bang này trong giai đoạn dịch bệnh.

Ông Martin Pakula, Bộ trưởng Bộ Công việc, Đổi mới và Thương mại của bang Victoria cho biết sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, nền kinh tế và cộng đồng tiểu bang.

Họ cung cấp rất nhiều lợi ích, không chỉ thông qua các khoản học phí chi trả cho các trường đại học, mà còn thông qua hoạt động kinh tế do họ tạo ra cho các doanh nghiệp và đóng góp cho xã hội.

Tại bang Victoria, số lượng du học sinh Việt Nam hiện khá lớn. Thống kê của Bộ Giáo dục Úc cho biết có 24.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại quốc gia này, trong đó phần lớn tập trung ở hai bang chính là New South Wales và Victoria./.

Theo Vietnamplus

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc – Ngôi nhà của các thanh niên, du học sinh

Ngày 6/8, Hội sinh viên Việt Nam tại Úc đã tổ chức...

Ngày hội Việc làm 2022 của du học sinh Việt tại bang New South Wales, Úc

Ngày 30/7, tổ chức phi lợi nhuận đại diện cho cộng đồng...