Home Tin Nước Úc Du Học Úc Các ngành “hot” cho du học sinh tại Úc sau khi tốt nghiệp
Du Học ÚcTin Nước Úc

Các ngành “hot” cho du học sinh tại Úc sau khi tốt nghiệp

(www.Alouc.com) – Nước Úc có điều kiện tự nhiên, kinh tế, văn hóa, giáo dục… vô cùng hấp dẫn với các du học sinh. Và bạn có biết, đâu là các thành phố du học hấp dẫn nhất ở đất nước tuyệt vời này?

Các thành phố du học hấp dẫn nhất nước Úc

Melbourne là thành phố lớn nhất bang Victoria, và là thành phố lớn thứ hai ở nước Úc. Thành phố Melbourne đứng đầu danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới 2016 (1. Melbourne, Australia; 2. Vienna, Áo; 3. Vancouver, Canada; 4. Toronto, Canada; 5. Adelaide, Australia; 6. Sydney, Australia; 7. Perth, Australia; 8. Auckland, New Zealand; 9. Zurich, Thụy Sĩ ; 10. Helsinki, Phần Lan) do Economist Intelligence Unit (EIU), cơ quan thông tin kinh tế thuộc tờ The Economist công bố.

Hàng năm có hàng chục ngàn sinh viên quốc tế đến học tập tại Melbourne. Năm 2012, thành phố đã được xếp hạng 4 trong danh sách những thành phố thu hút sinh viên quốc tế trên toàn cầu (chỉ sau Paris, London và Boston – QS Best Student Cities).

Sydney là thành phố lớn nhất nước Úc, là thiên đường giải trí , mua sắm, ăn uống… Vào ngày nghỉ, du học sinh có thể đến những bãi biển nổi tiếng như Bondi và Manly để cùng tận hưởng vẻ đẹp nước Úc, Cầu cảng Sydney và nhà hát Opera từ lâu đã được xem là biểu tượng cho cả nước Úc.

Perth, Bang Western Ausrtalia (WA) được xếp vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng những thành phố đáng sống trên thế giới bởi The Economist Intelligence Unit 2012. Perth là một thành phố được biết đến với ẩm thực ngon và rượu tốt cùng các bãi biển xinh đẹp.

Ngày nay, Perth là điểm đến thu hút với du học sinh nhờ hệ thống giáo dục quốc tế, và được giảng dạy bởi các giảng viên nhiều kinh nghiệm về chuyên môn. Ngoài ra, điều khiến Perth trở nên hấp dẫn một phần nhờ chất lượng cuộc sống được đảm bảo, trong khi đó chi phí sinh hoạt lại không hề đắt đỏ như ở các nước như Anh và Mỹ.

Nhằm giúp sinh viên quốc tế có điều kiện thuận lợi để đến học tập tại Úc, chính phủ Úc đã đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn trong việc mở rộng visa ưu tiên (SVP) với thủ tục xin visa đơn giản, không chứng minh tài chính, không cần IELTS, thời gian xét duyệt được rút ngắn. Sinh viên đến Úc ngoài việc được học tập tại môi trường giáo dục đẳng cấp quốc tế còn được tạo điều kiện làm thêm hoặc tham gia chương trình thực tập hưởng lương để tích lũy kinh nghiệm cũng như có thêm thu nhập để trang trải chi phí. Chưa kể đến việc cho phép người phụ thuộc của du học sinh (vợ/chồng, con) được sống, học tập, làm việc tại Úc trong thời gian học tập của du học sinh và thậm chí là tạo cơ hội định cư cho cả gia đình. Có thể nói, giấc mơ được học tập, làm việc và định cư tại Úc không hề xa vời và hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn là người biết nắm bắt cơ hội.

Mỗi năm, chính phủ Úc luôn cập nhật những ngành nghề đang thiếu nhân lực, được ưu tiên việc làm và có cơ hội định cư cao tại danh sách Skilled Occupation List (SOL). Nắm rõ những thông tin và chọn lựa được một ngành nghề phù hợp từ SOL chính là bước đầu giúp bạn có cơ hội học tập và định cư tại xứ sở kangaroo này. Bạn đang có dự định làm việc và định cư tại Úc, hãy tham khảo danh sách dưới đây để hoạch định hướng đi cũng như tìm kiếm cơ hội cho bản thân.

 

 

Mã ngành

 

 

Tên ngành

 

 

Chỉ tiêu

 

 

1331

 

 

Construction Managers – Quản lý xây dựng

 

 

5640

 

 

2211

 

 

Accountants –Kế toán viên

 

 

2525

 

 

2544

 

 

Registered Nurses – Y tá có đăng ký hành nghề

 

 

13872

 

 

2613

 

 

Software and Applications Programmers – Lập trình viên phần mềm và các ứng dụng

 

 

5364

 

 

2631

 

 

Computer Network Professionals – Chuyên viên mạng lưới máy tính

 

 

1986

 

 

3312

 

 

Carpenters and Joiners – Thợ mộc

 

 

7290

 

 

3332

 

 

Plasterers – Thợ hồ

 

 

1866

 

 

3341

 

 

Plumbers – Thợ sửa ống nước

 

 

5130

 

 

3411

 

 

Electricians – Thợ điện

 

 

8772

 

 

3513

 

 

Chefs – Đầu bếp

 

 

2475

 

 

Để biết cụ thể hơn 200 ngành nghề thuộc danh sách SOL, bạn có thể tham khảo tại:http://www.border.gov.au/Trav/Work/Work/Skills-assessment-and-assessing-authorities/skilled-occupations-lists/SOL.

Tuy nhiên, SOL luôn được thay đổi và cập nhật tại nhiều thời điểm khác nhau, vì vậy bạn nên thường truy cập vào website Bộ di trú của Úc để cập nhật thông tin chính thức và mới nhất.

Ngoài ra, với những thay đổi trong chính sách di dân diện tay nghề của Úc, sau tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có thể xin visa định cư tại Úc nếu bạn đảm bảo các yêu cầu mà chính phủ Úc đưa ra. Lựa chọn hình thức di dân theo diện tại nghề, bạn cần tham khảo thông tin về 3 loại visa sau:

• Visa subclass 189 (tay nghề độc lập)

• Visa subclass 190 (tay nghề có bảo lãnh)

• Visa subclass 489 (tay nghề vùng miền – tạm trú).

Visa subclass 190 là visa thường trú dành cho những lao động có kỹ năng muốn sang Úc làm việc và sinh sống theo thang điểm di trú (Points test) và được chỉ định bởi một cơ quan chính phủ của Tiếu bang/Vùng lãnh thổ Úc bảo lãnh. Quyền lợi khi bạn có được visa subclass 190:

– Định cư mãi mãi tại Úc;

– Học tập và làm việc ở Úc (nếu dưới 18 tuổi sẽ được phép học trường công miễn phí);

– Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc, nghĩa là sẽ được khám chữa bệnh miễn phí;

– Nộp đơn xin trở thành công dân Úc (nếu như người nộp đơn có đủ tư cách);

– Bảo lãnh người thân đủ điều kiện sang thường trú tại Úc.

Trong khi đó, visa subclass 489 hướng đến những đối tượng có ý định di cư có nguyện vọng được gia đình hoặc chính phủ tiểu bang bảo lãnh. Visa này là có thời hạn 4 năm, người được cấp visa có thể sống và làm việc tại một vùng miền cụ thể ở Úc. Với khoảng thời gian trên người được cấp visa sẽ có cơ hội để đạt yêu cầu đặt ra theo visa thường trú subclass 887. Quyền lợi khi bạn có visa subclass 489:

– Tạm trú tại Úc trong thời gian 3 năm;

– Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc cùng với gia đình.

Trường hợp bạn không có người thân, không có sự bảo trợ của tiểu bang hay vùng lãnh thổ, visa subclass 189 chính là chìa khóa vàng quyết định cơ hội định cư dành cho bạn. Có trong tay tấm visa này, bạn được hưởng rất nhiều ưu đãi:

– Thường trú vĩnh viễn tại Úc;

– Làm việc, sinh sống và học tập tại Úc;

– Hưởng bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như công dân Úc;

– Hưởng trợ cấp phúc lợi xã hội từ năm thứ 3 trở đi;

– Bảo lãnh người thân sang Úc;

– Nhập quốc tịch sau khi hội đủ các điều kiện theo luật định.

Tuy nhiên, nếu đã xin visa định cư tại Úc theo diện tay nghề, bạn cần đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ Anh ngữ, bằng cấp, ngành nghề của bằng cấp được thẩm định và kinh nghiệm làm việc. Dù là loại visa nào, bạn cũng cần phải đạt từ 60 điểm trở lên trong thang điểm để có thể được mời nộp đơn xin visa định cư.

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...