Home Công Nghệ Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim
Công Nghệ

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim

Trong lĩnh vực robot, Nhật số 2 thì có lẽ không ai dám nhận số 1!

Trong lĩnh vực chế tạo robot, Nhật Bản vẫn luôn là 1 thế lực khiến nhiều quốc gia khác phải kiêng nể. Và mới đây, họ lại tiếp tục chứng minh điều này, khi công ty đường sắt JR West hé lộ dự án những con robot được điều khiển hoàn toàn bằng VR.

Chúng được gọi là “heavy machinery puppets” (tạm dịch: những con rối máy móc hạng nặng), với thiết kế như bước ra từ bộ phim Real Steel (Tay đấm thép) của Hugh Jackman vậy. Những mẫu robot này được sử dụng để lắp ráp các thiết bị, bộ phận trên cao của hệ thống đường sắt.

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim - Ảnh 1.

Những con robot khổng lồ được thiết kế để xử lý các bộ phận trên cao của đường sắt.

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim - Ảnh 2.

Con người giờ đây chỉ cần ngồi 1 chỗ và điều khiển chúng bằng VR là xong.

Với 1 quốc gia mà đã chế tạo thành công mẫu Gundam kích thước thật, thì việc những con robot hình người trở thành trợ thủ đắc lực trong mọi ngành nghề, mọi lĩnh vực có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên lần này, Nhật Bản vẫn tiếp tục khiến cả thế giới trầm trồ khi tích hợp công nghệ thực tế ảo (VR) vào các sản phẩm của mình 1 cách tinh vi nhất.

Theo My Navi News cho biết, chuyển động của những con robot đường sắt này sẽ được liên kết với người điều khiển thông qua bộ kính VR và tay cầm. Điều này cho phép con người có thể cảm nhận được độ nặng của của kim loại mà con robot đang mang vác, giúp họ chủ động hơn trong việc kiểm soát tình hình, đưa ra những phương án xử lý linh hoạt, và đặc biệt là đảm bảo an toàn cho bản thân.

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim - Ảnh 3.

Con robot dễ dàng với lên những thiết bị trên cao và xử lý dưới sự mô phỏng hành động của con người.

Bên cạnh đó, JR West cũng khẳng định rằng quy trình vận hành robot bằng VR sẽ được đơn giản hóa đến mức tối giản, rất dễ để học và thực hành. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là nó đơn giản như 1 trò chơi điện tử, khi bạn chỉ cần bấm 1 hoặc vài tổ hợp nút là xong đâu nhé!

Ngoài ra, công ty này cũng đã tiến hành thử nghiệm 1 mô hình nguyên mẫu vào tháng 4 vừa qua, nhưng có lẽ phải đến năm 2024, những con robot xây dựng của họ mới có thể chính thức đi vào hoạt động.

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim - Ảnh 4.

Khoảng 2 năm nữa, những con robot này sẽ chính thức đi vào hoạt động.

Liên kết chuyển động giữa con người và máy móc thông qua VR không khỏi khiến nhiều người liên tưởng đến bom tấn Pacific Rim của đạo diễn Guillermo del Toro. Miễn là chúng tôi không phải trải qua loạt khoảnh khắc đau thương để vận hành những con robot này như trên màn bạc, thì rõ ràng đây sẽ là 1 trong những đột phá rất đáng mong chờ của Nhật Bản trong tương lai gần.

Nhật Bản chế tạo robot xây dựng khổng lồ điều khiển bằng thực tế ảo, ngầu như các Jaeger trong Pacific Rim - Ảnh 5.

Đây rõ ràng sẽ là 1 trong những đột phá lớn của Nhật Bản trong vòng 2 năm tới.

Theo GenK.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles