Home Khám Phá Tìm thấy thành phố cổ với sức chứa hơn 70.000 người dưới lòng đất
Khám Phá

Tìm thấy thành phố cổ với sức chứa hơn 70.000 người dưới lòng đất

Ở thời điểm hiện tại, dù mới khai quật được 3% diện tích, nhưng các chuyên gia nhận định, đây có thể là thành phố cổ nằm dưới lòng đất lớn nhất thế giới.

Thị trấn Midyat ở Thổ Nhĩ Kỳ sở hữu một lịch sử và văn hóa phong phú tới mức nơi này được ví như “bảo tàng ngoài trời”. Mới đây, các nhà khảo cổ còn khám phá thêm một lịch sử hoàn toàn khác, nằm ẩn dưới nền móng của thị trấn cổ. Đó là thành phố ngầm lớn nhất thế giới.

Các chuyên gia gọi thành phố dưới lòng đất này là Matiate (nghĩa là “thành phố hang động”). Thành phố được phát hiện một cách rất tình cờ khi các công nhân dọn dẹp hang động ở Midyat và tìm thấy lối đi.

Nhờ việc khai quật lối đi này đã hé lộ thêm nhiều căn phòng và đường hầm khác, các món đồ tạo tác cũng như tranh trên đường. Tới nay, nhóm khảo cổ tìm thấy 49 căn phòng gồm nơi thờ cúng, kho chứa và giếng nước. Quần thể khổng lồ này khiến tất cả phải kinh ngạc.

Tìm thấy thành phố cổ với sức chứa hơn 70.000 người dưới lòng đất - 1

Một góc không gian bên dưới thành phố ngầm (Ảnh cắt từ clip).

Trong quá trình khai quật, các chuyên gia còn tìm thấy những hiện vật có niên đại từ thế kỷ thứ 2 và thứ 3 sau Công nguyên. Đáng kinh ngạc nhất, nhóm nhà sử học tin rằng, họ mới chỉ khám phá được 3% tổng diện tích toàn thành phố ngầm.

“Khi những công trình trên mặt đất có niên đại từ thế kỷ 17, 18 và 19, thì bên dưới lại là một thành phố hoàn toàn khác. Nơi này có tuổi đời khoảng 1.900 năm”, ông Gani Tarkan, giám đốc Bảo tàng Mardin, đồng thời là người đứng đầu dự án, chia sẻ.

Thị trấn nông thôn Midyat nằm ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Nơi này hình thành dưới thời Đế chế Assyria vào khoảng năm 900 trước Công nguyên, lần lượt được người Ả Rập, Ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Byzantine và Ottoman cai trị.

Giám đốc bảo tàng Mardin tin rằng, không gian rộng lớn dưới lòng đất này từng là nơi sinh sống của khoảng 70.000 người. “Nó có thể được xây dựng như một nơi ẩn náu hoặc khu vực trốn thoát. Cơ đốc giáo vốn không phải là tôn giáo chính thức ở đây vào thế kỷ thứ 2. Những người theo tôn giáo này có thể từng phải trú ẩn trong thành phố ngầm để thoát khỏi sự đàn áp của người La Mã”, người đứng đầu dự án, nhận định.

Tìm thấy thành phố cổ với sức chứa hơn 70.000 người dưới lòng đất - 2

Các chuyên gia vẫn đang khai quật địa điểm khảo cổ này (Ảnh: ATI).

Việc phát hiện mạng lưới hang động ngầm dưới lòng đất không phải là điều quá bất thường ở Thổ Nhĩ Kỳ. Nhưng quy mô lớn như thành phố Matiate được coi là “rất độc đáo”. Trước đó tại quốc gia này, các chuyên gia đã tìm thấy hơn 40 thành phố ngầm với quy mô phức tạp, nhưng Matiate được coi là lớn nhất.

Một thành phố ngầm khác được phát hiện ở Cappadocia gồm 8 tầng và sâu hơn 80m. Đó là thành phố Derinkuyu được thiết kế hầm thông gió, bể nước, phòng ở, phòng sinh hoạt chung, lăng mộ, giếng nước. Thành phố được bảo vệ bằng những cánh cửa đá nặng tới 450kg, chỉ có thể mở từ bên trong. Mỗi tầng biệt lập với nhau. Thành phố có hơn 600 lối vào và hầu hết chúng đều thiết kế ẩn.

Một thành viên trong nhóm khảo cổ tin rằng ông và các cộng sự mới chỉ phát hiện được phần nhỏ của thành phố ngầm. Ông hy vọng khám phá “đáng kinh ngạc này” sẽ được hoàn thành và đưa du khách từ khắp nơi trên thế giới tới đây trải nghiệm địa điểm cổ đại.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

“Bộ sưu tập rác thải” của hương hiệu đồ nội thất

Đừng vội vứt bỏ ngay chiếc bàn, chiếc ghế hay chiếc kệ...

Samsung và Bill Gates bắt tay cải tiến nhà vệ sinh bảo vệ môi trường

Samsung và Bill Gates đang cùng hợp tác để cách mạng hoá...

Chiếc lỗ trên tường cùng bàn tay gấu truyền cảm hứng ở Thượng Hải

Trên một con phố nhỏ đầy ắp nhà hàng và quán bar...