Home Tin Nước Úc Trung Quốc cáo buộc Úc tham gia vào “cuộc chiến tuyên truyền” của Mỹ
Tin Nước Úc

Trung Quốc cáo buộc Úc tham gia vào “cuộc chiến tuyên truyền” của Mỹ

Đại sứ quán Trung Quốc đã chỉ trích Tổng trưởng Nội vụ Peter Dutton là “bắt chước” Tổng thống Mỹ Donald Trump, sau khi ông kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn về quá trình xử lý cuộc khủng hoảng coronavirus.

Phát ngôn nhân của Đại sứ quán Trung Quốc nói với tờ The Global Times hôm thứ Hai rằng hành động của ông Dutton là “đáng thương hại” và tiết lộ sự “thiếu hiểu biết và cố chấp” của Úc.

“Rõ ràng ông ấy đã nhận được một số chỉ thị từ Washington, yêu cầu ông hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến tuyên truyền chống lại Trung Quốc,” phát ngôn nhân này nói.

“Ai cũng biết rằng gần đây một số người Mỹ, bao gồm các quan chức cao cấp, đã lan truyền ‘vi-rút thông tin’ chống lại Trung Quốc.”

“Giờ đây, một số chính trị gia Úc sẵn sàng bắt chước những gì mà người Mỹ nhận định và đơn giản là theo chân họ trong các cuộc tấn công chính trị nhắm vào Trung Quốc.”

Trung Quốc ám chỉ việc Tổng thống Trump đặt nghi vấn rằng COVID-19 có thể bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, chứ không phải từ một khu chợ hải sản.

Hôm thứ Ba, phát ngôn nhân của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rằng tất cả các bằng chứng hiện nay cho thấy vi-rút này có nguồn gốc động vật.

“Đây không phải là một loại vi-rút được sửa đổi hoặc chế tạo trong phòng thí nghiệm hay bất kỳ nơi nào khác,” bà Fadela Chaib phát biểu với báo giới tại trụ sở của WHO ở Geneva.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ cảm thấy “khó hiểu” về việc ông Dutton yêu cầu sự minh bạch của Trung Quốc ngay sau khi nhận được các tài liệu từ Toà Bạch ốc.

“Tôi không nghĩ yêu cầu này là quá đáng – nước Úc chắc chắn cũng sẽ bị yêu cầu như vậy, nếu chúng ta là tâm điểm của việc vi-rút này xâm nhập vào xã hội,” ông Dutton khi đó nói với đài Nine Network.

“Tôi nghĩ rằng Trung Quốc cần phải trả lời những câu hỏi đó và cung cấp thông tin để mọi người có thể hiểu chính xác những gì đã xảy ra, bởi vì chúng ta không muốn điều đó lặp lại.”

“Và chúng tôi biết rằng đây không phải là trường hợp đầu tiên vi-rút lây lan từ các chợ động vật hoang dã, và chúng ta cần phải thành thật về điều đó.”

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg đã lên tiếng bênh vực cho ông Dutton hôm thứ Tư, nói với đài ABC rằng bình luận của Đại sứ quán Trung Quốc là “không cần thiết và không chính đáng”.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne cũng bị chỉ trích bởi phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng, sau khi tuyên bố ủng hộ một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19, cũng như cách mà Trung Quốc ứng phó với dịch bệnh và chia sẻ thông tin với WHO.

Ông Cảnh Sảng nói rằng quan điểm của bà Payne “không có cơ sở thực tế” và thể hiện “sự thiếu tôn trọng đối với những hy sinh của nhân dân Trung Quốc”.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...