Home Cộng Đồng Hàng trăm khách Việt vạ vật ở sân bay Macau, Hong Kong vì sương mù
Cộng Đồng

Hàng trăm khách Việt vạ vật ở sân bay Macau, Hong Kong vì sương mù

Gần 100 hành khách Việt trên chuyến bay AA125 của Hãng American Airlines từ Texas (Mỹ) về VN đã phải vạ vật qua nhiều đêm ở sân bay Macau và Hong Kong mà chưa biết chính xác chuyến bay trở về nước.

Phản ảnh đến Tuổi Trẻ Online từ sân bay Hong Kong tối 19-1, hành khách Nguyễn Mạnh Nghĩa, 62 tuổi, nhà ở TP.HCM, cho biết theo dự kiến chuyến bay AA125 khởi hành từ Texas (Mỹ) sẽ đến sân bay Hong Kong lúc 17h35 chiều 17-1, sau đó sẽ nối chuyến về TP.HCM.

Hàng trăm khách Việt vạ vật ở sân bay Macau, Hong Kong vì sương mù - Ảnh 2.

Các du khách Việt Nam đã phải vạ vật qua nhiều đêm ở sân bay Macau và Hong Kong mà chưa biết chính xác chuyến bay trở về nước – Ảnh: Nguyễn Mạnh Nghĩa

Tuy nhiên, hãng bay của Mỹ đã không thể đáp xuống sân bay quốc tế Hong Kong (HKG) sau hành trình dài gần 17 tiếng từ thành phố Dallas vì sương mù và buộc phải chuyển hướng sang sân bay quốc tế Macau (MFM) cách đó 61km đường chim bay.

Theo ông Nghĩa, điều này khiến cho ít nhất 70 hành khách Việt Nam (có con số ước 130 khách) đi trên chuyến bay AA125 phải vạ vật qua đêm ở sân bay Macau từ 18h ngày 17-1 đến 14h hôm sau và dự kiến tiếp tục chờ ở sân bay Hong Kong đến sáng 20-1 vì chưa có thông tin cụ thể chuyến về nước.

Ông Nguyễn Mạnh Nghĩa cho biết do không có visa quá cảnh ở Macau nên phần lớn trong số 130 hành khách phải ở trong máy bay nhiều giờ trước khi được qua chốt an ninh. Nhiều phương án được đề ra để đưa đoàn khách quay lại Hong Kong cho kịp chuyến bay tối về nước, nhưng cuối cùng họ phải ở lại Macau đến 2h chiều ngày hôm sau.

Đại diện chăm sóc khách hàng của Hãng American Airlines cho biết họ không có thông tin về chuyến bay kế và đề nghị hành khách trao đổi trực tiếp với nhân viên tại chỗ.

Một nhân viên ở sân bay quốc tế Macau, phụ trách phát thẻ lên máy bay quay lại Hong Kong cho khách, nói cô ước chừng có hơn 70 người sẽ phải qua đêm ở sân bay Macau vì họ không có visa nhập cảnh, do đó cũng không thể sử dụng dịch vụ khách sạn do hãng bay bố trí.

Cũng theo nhân viên này, hành khách sẽ được phát phiếu ăn uống, nhưng không được phát chăn nệm vì phi hành đoàn đã về khách sạn nghỉ ngơi và sân bay thì không có sẵn. “Nếu như quá lạnh, khách có thể yêu cầu điều chỉnh nhiệt độ ở khu vực nghỉ lại qua đêm” – cô cho biết.

Sau một đêm vạ vật ở sân bay Macau, gần 100 hành khách Việt đã được trở lại sân bay Hong Kong. Tại đây, đoàn khách Việt được thông báo sẽ sang Đài Loan để nối chuyến về nước, nhưng sau đó chỉ có một nhóm khởi hành đi Đài Loan, còn lại vẫn phải tiếp tục chờ đợi.

Hàng trăm khách Việt vạ vật ở sân bay Macau, Hong Kong vì sương mù - Ảnh 3.

“Mỗi người được phát 90 đôla Hong Kong để ăn tối, nhưng nhiều người cho biết những món ngon phải trên 100 đôla nên họp ại với nhau để gọi món ăn chung” – hành khách Ngọc Diệu, 60 tuổi, nhà ở TP.HCM, cho biết

Mặc dù chuyến bay ban đầu sẽ về thẳng sân bay TP.HCM, tuy nhiên phía hàng không thông báo do xé lẻ đoàn, nên một số khách sẽ đi đến các sân bay lân cận TP.HCM như Đà Nẵng và Campuchia hoặc sẽ chờ đến sáng hôm sau để bay về nước “do các hãng bay chưa thỏa thuận được với nhau”.

Một hành khách nữ 36 tuổi ngụ ở Đồng Nai cho biết đoàn khách đã phải “chịu đựng rất nhiều, nhất là mấy chị có con nhỏ. Có chị có con mới mười mấy tháng tuổi thôi, chờ lại ở Macau lâu quá hết sạch tã cho con mà không biết làm sao để được ra ngoài, cũng không biết làm sao mua thêm tã. Hiện ở sân bay Hong Kong vẫn những người phải ôm con nhỏ, thấy thương lắm” – hành khách Hồng Hoa, 55 tuổi, ngụ tại Đồng Nai, kể.

Cá biệt, trong đoàn có một khách khá lớn tuổi dù bay mấy ngày rồi vẫn chưa về đến Việt Nam, vì trước khi lên chuyến bay về Hong Kong người này đã phải chờ nhiều giờ ở sân bay Dallas. Các khách Việt cảm thấy giống như bị hãng hàng không bỏ bơ vơ trong sự cố thời tiết này.

Các hành khách rằng đây là sự cố ảnh hưởng đến hơn cả trăm người, ít nhất hãng hàng không cần phải có đại diện giải thích và thông tin rõ ràng hơn, sắp xếp điều kiện ăn ở trong lúc chờ đợi tốt hơn, chứ không chỉ là vài bữa ăn “lạt nhạt” và không ai ngó ngàng thăm hỏi gì.

Đêm nay những hành khách bị vướng sương mù sẽ lại tiếp tục qua đêm ở sân bay quốc tế Hong Kong, nếu như không có sự hỗ trợ nào khác.

Theo Tuổi Trẻ