Home Tin Nước Úc Biến thể phụ B.A4 và B.A5 tái nhiễm sau 4 tuần, Úc chuẩn bị vào đỉnh dịch
Tin Nước Úc

Biến thể phụ B.A4 và B.A5 tái nhiễm sau 4 tuần, Úc chuẩn bị vào đỉnh dịch

New South Wales và Victoria đã cùng Tây Úc và lãnh thổ thủ đô ACT sửa đổi thời gian tái nhiễm COVID-19 từ 12 tuần xuống còn 4 tuần. Các viên chức y tế lo ngại rằng các biến thể phụ Omicron mới đang dẫn đến sự gia tăng căng thẳng đối với các dịch vụ y tế.

Úc đã chứng kiến sự gia tăng gần đây về số ca nhiễm COVID-19, điều này đã làm tăng áp lực lên ngành y tế.

Thư ký của Hiệp hội Xe cứu thương Victoria, ông Danny Hill cho biết nhiều cuộc gọi cứu cấp là kết quả của việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe hạn chế.

“Đó là nhu cầu cao quá mức. Rất nhiều ca nhiễm đang xảy ra vào lúc này, họ thực sự không yêu cầu bất kỳ sự chăm sóc y tế nào của nhân viên cứu thương, và thậm chí không cần đến các khoa cấp cứu.

Họ đã không thể nhận được sự chăm sóc mà họ cần tại nhà của mình, hoặc với bác sĩ gia đình, hay tại cơ sở chăm sóc người cao tuổi. Vì vậy họ sử dụng phương pháp gọi ba số 0. Việc này hoàn toàn đè bẹp hệ thống cấp cứu, và tất cả đang gây áp lực cho nhân viên của chúng tôi, những người làm việc trong ngành xe cứu thương.”

Nhiều trường hợp tại các bệnh viện có các triệu chứng liên quan đến các vấn đề hô hấp.

Điều này xảy ra khi bệnh cúm và các loại vi rút mùa đông khác đang lây lan với số lượng chưa từng thấy kể từ trước đại dịch.

Ngoài ra còn có hai biến phụ COVID-19 mới, BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến tái nhiễm trong ít nhất bốn tuần.

Trưởng ban Y tế của Úc Paul Kelly cho biết điều này cho thấy một thách thức mới trong việc giải quyết COVID và ông khuyên công chúng nên đề phòng.

“Đây lại là một quả cầu khác mà loại vi rút này ném vào chúng ta. Chúng tôi dự đoán rằng biến thể mới này sẽ gây ra sự gia tăng số ca nhiễm và có thể là số ca nhập viện trong những tuần tới.

Hiện có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy bạn có thể bị tái nhiễm sớm hơn những gì chúng ta đã thấy trước đây.

Vì vậy điều quan trọng là bất kỳ ai có triệu chứng phát triển trở lại sau 28 ngày bị nhiễm COVID-19 trước đó phải được xét nghiệm và thực hiện các sắp xếp thích hợp trong điều kiện cách ly.”

Ở mọi tiểu bang và vùng lãnh thổ trên khắp nước Úc, số ca nhập viện liên quan đến COVID-19 đã tăng lên trong hai tuần qua.

Victoria tăng 57%, New South Wales tăng 33% và Tasmania tăng 120%.

Giáo sư Catherine Bennett, Chủ tịch khoa Dịch tễ học của Đại học Deakin nói rằng mặc dù tiêm chủng có thể ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng ở bệnh nhân, nhưng các biến thể mới của vi rút cần có các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu sự lây truyền.

Bà Bennett nói rằng công chúng nên tuân thủ các biện pháp bảo vệ như đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn 1,5 mét để giúp hạn chế sự lây nhiễm.

“Khẩu trang, giữ khoảng cách, tất cả những thứ mà chúng ta đã nói đến từ rất lâu rồi. Vấn đề là bây giờ việc này rất quan trọng. Nó thực sự giúp giảm nguy cơ cúm, RSV, Rhinovirus, luôn là những bệnh truyền nhiễm kinh điển vào mùa đông.

Chúng ta có thể ngăn ngừa tất cả những bệnh đó, bằng cách đeo khẩu trang. Như vậy, Úc có thể ở một vị trí tốt hơn để quản lý dịch bệnh. Nếu không, điều đó sẽ khiến bệnh viện của chúng ta bị căng thẳng hơn nữa.”

Các viên chức y tế của tiểu bang Victoria đang khuyến nghị tái áp dụng quy định đeo khẩu trang trong trường học, cơ sở bán lẻ và một số khách sạn.

Bộ trưởng Y tế của tiểu bang, Mary-Anne Thomas, cho biết bà chấp nhận lời khuyên nhưng sẽ không mở rộng các yêu cầu về đeo khẩu trang.

“Bạn nên đeo khẩu trang trong nhà và trong môi trường đông người, nhưng sẽ không có bất kỳ thay đổi nào đối với yêu cầu khẩu trang hiện tại với đại dịch mới này.

Tôi đã đưa ra quyết định dựa trên lời khuyên mà tôi đã nhận được rằng việc bắt buộc thêm khẩu trang là không phải là cách hiệu quả nhất để truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của việc đeo khẩu trang. Chúng ta cần trao quyền cho người dân Victoria tự quyết định.”

Chính phủ liên bang cho biết họ có dữ liệu mới cho thấy COVID-19 hiện đã vượt qua bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Úc.

Chính phủ nói rằng sẽ mất bốn đến sáu tuần nữa để làn sóng này lên đến đỉnh điểm.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...