Home Tin Nước Úc 5.125 ca nhiễm COVID-19 tại Úc và các biện pháp “giải cứu” kinh tế của chính phủ
Tin Nước Úc

5.125 ca nhiễm COVID-19 tại Úc và các biện pháp “giải cứu” kinh tế của chính phủ

Đến 5 giờ chiều nay cả nước có 5,125 ca nhiễm coronavirus, nhiều nhất vẫn là tại NSW với gần 2,300 ca nhiễm. Tổng số ca tử vong cho tới chiều nay là 24 trường hợp, với nạn nhân mới nhất là một cụ ông 84 tuổi tử vong ở Queensland.

Thủ tướng Scott Morrison nói Úc đạt được tỷ lệ xét nghiệm hơn 1,000 xét nghiệm đối với mỗi 100,000 người, tức khoảng 1% dân số Úc đã được xét nghiệm coronavirus.

Cảnh sát NSW cho biết các quy định giữ khoảng cách giao tiếp xã hội để ngăn chận sự lây lan của coronavirus, sẽ kéo dài ít nhất 90 ngày.

Trong họp báo chiều này, Thủ tướng nói chính phủ cam kết hỗ trợ 13,000 nhà trẻ trên cả nước để bảo đảm nhà trẻ vẫn mở cửa.

Quyết định của chính phủ liên bang sẽ miễn phí tiền nhà trẻ cho con cái của nhân viên vẫn tiếp tục đi làm các công việc thiết yếu, khi nước Úc đang chiến đấu với dịch bệnh.

Phó Trưởng ban Y tế Úc Paul Kelly nói cần thiết phải ngăn chặn sự lây lan của coronavirus, vì virus này sẽ không bị trừ khử chừng nào chưa có vaccine. Các nhà khoa học trên thế giới đang cố gắng phát triển vaccine giúp ngăn ngừa Covid-19 nhưng bác sỹ Paul Kelly nói quá trình có thể mất tới 18 tháng.

“Vaccine không dễ phát triển. Thực tế là cho tới nay, chưa có một trường hợp vaccine nào thành công đánh bại coronavirus trên thế giới cả. Đây mới là giai đoạn thử nghiệm. Giai đoạn này mất bao lâu còn tùy thuộc vào nhiều vấn đề nhưng ít nhất có lẽ sẽ kéo dài khoảng 18 tháng.”

Biện pháp giải cứu kinh tế mới nhất dành cho những nhà xuất cảng của Úc, vốn đang gánh chịu chi phí vận chuyển cao gấp nhiều lần kể từ khi các chuyến bay thương mại bị đình hoãn phải nằm im trong bãi.

Tổng trưởng Nông nghiệp David Littleproud nói chính phủ sẽ chi 170 triệu Úc kim để thúc đẩy khu vực xuất cảng, bao gồm 110 triệu tài trợ cho những chuyến bay vận chuyển hàng hóa tươi sống đến các thị trường quốc tế.

Victoria tuyên bố sẽ tài trợ thêm nhiều giường bệnh chăm sóc đặc biệt, để tăng tổng số lượng giường bệnh của tiểu bang từ 500 lên 4,500 giường.

Thủ hiến Daniel Andrews cảm ơn người dân đã tuân thủ lệnh giữ khoảng cách giao tiếp xã hội và khuyến khích mọi người hãy suy nghĩ theo lẽ thông thường, mỗi khi băn khoăn liệu họ có nên rời nhà để ra ngoài hay không.

Còn thủ hiến NSW Gladys Berejiklian nói nhiều người khác sẽ bị ảnh hưởng bởi sự tự mãn của bạn.

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk kêu gọi người dân hãy giúp đỡ những bậc cao niên trong cơn khủng hoảng.

Trong khi đó, tại Tây Úc, một du thuyền của Đức không chịu rời khỏi cảng Fremantle.

Hơn 40 người trên thuyền bị nhiễm coronavirus nhưng giám đốc du thuyền không tuân thủ lệnh bắt buộc du thuyền rời khỏi Úc.

Du thuyền Artania muốn được lưu lại Fremantle cho tới ngày 14/4 và yêu cầu để nhân viên vệ sinh lên du thuyền dọn dẹp.

Thủ hiến Tây Úc Mark McGowan hy vọng chính phủ liên bang và lực lượng biên phòng có thể giải quyết việc này càng nhanh càng tốt.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...