Úc để ngỏ khả năng đưa tranh chấp với Trung Quốc ra WTO

Đây là tuyên bố mới nhất của Úc sau khi Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

Nước Úc sẽ đàm phán với Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước, nhưng không loại trừ khả năng sẽ đưa các tranh chấp thương mại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đây là tuyên bố mới nhất của Úc sau khi Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ nước này.

Truyền thông Úc ngày 20/5 đưa tin cho biết, chính phủ nước này sẽ dành 60 ngày để đàm phán với Trung Quốc trước khi kháng cáo các tranh chấp thương mại lên Tổ chức Thương mại thế giới.

australia de ngo kha nang dua tranh chap voi trung quoc ra wto hinh 1
Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud. (Ảnh: ABC)

Trong một tuyên bố được báo điện tử Người Úc trích dẫn ngày 20/5, Bộ trưởng Nông nghiệp David Littleproud cho biết Úc sẽ sử dụng các đại diện thương mại và nông nghiệp tại Bắc Kinh để đàm phán các tranh chấp hiện nay với phía Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Littleproud cũng nhấn mạnh rằng Úc chỉ có 60 ngày và sau đó sẽ đưa vấn đề ra giải quyết tại Tổ chức Thương mại thế giới.

Động thái mới của Úc được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng một số sản phẩm khác của nước này nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc bao gồm rượu vang, hải sản, yến mạch, trái cây và sữa có thể sẽ phải đối mặt với các rào cản phi thuế quan bổ sung như thắt chặt kiểm tra chất lượng, trì hoãn thông quan, thăm dò chống bán phá giá hoặc truyền thông Trung Quốc sẽ khuyến khích người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa Úc.

Trong một tuyên bố khác được hãng truyền thông ABC trích dẫn ngày 20/5, Ngoại trưởng Úc Marise Payne khẳng định nước này luôn tuân thủ các yêu cầu phù hợp cho hàng xuất khẩu và sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia. Ngoại trưởng Payne cũng cho biết bà sẽ thất vọng nếu Trung Quốc sử dụng hàng hóa Úc để trả thù việc nước theo đuổi một cuộc điều tra toàn cầu về dịch Covid-19.

Ngày 18/5 vừa qua, Trung Quốc thông báo sẽ áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm lúa mạch nhập khẩu từ Úc. Trước đó nước này cũng đã cấm nhập khẩu thịt bò từ 4 nhà cung cấp Úc, một động thái có thể khiến các doanh nghiệp Úc thất thu hơn 1 tỉ AUD trong năm nay./.

Theo VOV

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín