Home Sức Khỏe Một người đàn ông Mỹ tử vong vì ăn hàu sống tại nhà hàng
Sức Khỏe

Một người đàn ông Mỹ tử vong vì ăn hàu sống tại nhà hàng

Một người đàn ông (không nêu tên) ở Florida (Mỹ) đã chết vì nhiễm vi khuẩn sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng, theo nhật báo New York Post.

Các bác sĩ sau đó đã xác nhận anh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio, một loại vi khuẩn thường nhiễm khi ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín có thể giết chết tới 1/3 số người nhiễm.

Quản lý nhà hàng, Gary Oreal, đã nói: Thật không may điều này xảy ra với khách hàng của chúng tôi, điều này chưa từng xảy ra trước đây.

Và vào ngày đó, nhà hàng đã phục vụ cả ngàn con hàu, nhưng không có trường hợp đáng tiếc nào khác.

Kể từ khi xảy ra sự cố, các quan chức y tế của Sở Y tế Florida đã đến kiểm tra nhà hàng và sau khi kiểm tra, nhà hàng được phép tiếp tục phục vụ.

Bệnh viêm ruột do nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus

Đây là bệnh khởi phát khi tiêu thụ hải sản nhiễm vi khuẩn Vibrio.

Thông thường, vi khuẩn này nhiễm vào hệ tiêu hóa thông qua việc ăn hải sản sống hoặc nấu chưa chín. Tuy nhiên, cũng có thể nhiễm do vết thương hở tiếp xúc với nước biển.

Người đàn ông ở Florida (Mỹ) đã chết vì nhiễm vi khuẩn sau khi ăn hàu sống. Ảnh: SHUTTERSTOCK.

Những người bị nhiễm có xu hướng bị tiêu chảy ra nước, đau quặn bụng, buồn nôn và nôn trong vòng 24 giờ đầu tiên, với các triệu chứng kéo dài trong 3 ngày.

Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bệnh vẫn nhẹ và khỏi sau 3 ngày mà không cần điều trị.

Tùy thuộc vào chủng vi khuẩn, có đến 1/3 số người nhiễm bệnh có thể chết vì căn bệnh này, theo New York Post.

Trong một số trường hợp, có thể dùng thuốc kháng sinh để chống lại nhiễm trùng.

Nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, bệnh nặng là “hiếm”, chỉ trừ trường hợp người bị suy giảm hệ miễn dịch.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) viết: Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm lượng vi khuẩn nhiễm vào và thể trạng của từng người.

Cơ quan này cảnh báo: Đừng nghĩ rằng chỉ ăn 1 vài con hàu thì không thể chết! Đã có trường hợp tử vong sau khi ăn chỉ 3 con hàu sống nhiễm khuẩn.

Khoảng 100 người chết vì căn bệnh này ở Mỹ mỗi năm, theo CDC Mỹ.

Đây là trường hợp tử vong thứ 2 ở Florida trong năm nay sau khi một người đàn ông 55 tuổi chết vì nhiễm vi khuẩn sau khi ăn hàu sống mua ở chợ, với các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn khi ông cảm thấy khó thở.

Nhiễm khuẩn Vibrio từ hải sản thường phổ biến hơn trong những tháng mùa hè – tháng 5 đến tháng 10 – vì vùng nước ấm hơn.

Nên làm gì để tránh nhiễm vi khuẩn chết người này?

Cả FDA và CDC nhắc lại rằng chỉ có nhiệt mới có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn Vibrio, đó là lý do tại sao mọi người nên nấu chín động vật có vỏ và tránh ăn sống. Ảnh: SHUTTERSTOCK.

Theo báo cáo, vi khuẩn phát triển mạnh trong môi trường nước ấm – bao gồm nước mặn và nước lợ – và nó có thể tồn tại trên động vật có vỏ rất lâu.

CDC Mỹ ghi chú: Nhiễm khuẩn Vibrio thường xảy ra sau khi ăn động vật có vỏ bị nhiễm Vibrio hoặc để vết thương hở tiếp xúc với hải sản hoặc nước biển bị ô nhiễm.

Theo CDC Mỹ, hàu nhiễm khuẩn Vibrio không có hình dạng, mùi vị gì khác với những con hàu khác. Chỉ có thể tiêu diệt Vibrio trong hàu và các động vật có vỏ khác bằng cách nấu chín đúng cách.

FDA và CDC Mỹ nhắc lại rằng chỉ có nhiệt mới có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vibrio, đó là lý do tại sao 2 cơ quan này khuyến cáo mọi người nên nấu chín động vật có vỏ và tránh ăn sống, theo New York Post.

Theo FDA và CDC Mỹ, rượu, nước sốt nóng và nước chanh không thể nào loại bỏ vi khuẩn có hại từ động vật có vỏ và các loại hải sản khác.

Các mẹo an toàn thực phẩm mà CDC Mỹ đề xuất bao gồm để hải sản chín tránh xa hải sản sống để tránh nhiễm khuẩn chéo, rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm vào hải sản sống và vứt bỏ những con đã mở vỏ trước khi nấu hoặc không mở vỏ sau khi nấu.

CDC Mỹ khuyến nghị nên luộc động vật có vỏ như hàu cho đến khi vỏ mở ra và tiếp tục luộc thêm 3-5 phút mới đảm bảo.

Thêm những cách chế biến hàu an toàn

Ngoài ra, CDC Mỹ cho biết những cách sau cũng an toàn:

  • Hấp hàu nguyên con trong 4 – 9 phút.
  • Luộc hàu đã tách vỏ trong 3 phút.
  • Chiên hàu đã tách vỏ ở 200 độ C ít nhất vài phút.
  • Nướng hàu đã tách vỏ trên lửa trong 3 phút.
  • Nướng hàu đã tách vỏ trong lò nướng ở 230 độ C trong 10 phút.

Về tiếp xúc với nước, CDC Mỹ cho biết mọi người nên tránh xa nước mặn và nước lợ nếu có vết thương hở. Che vết thương lại nếu phải đụng vào hải sản sống hoặc nước dịch từ hải sản sống, hoặc phải tiếp xúc với nước lợ hoặc nước mặn.

Rửa kỹ các vết thương hở bằng xà phòng nếu vết thương lỡ tiếp xúc với nước mặn, nước lợ, hải sản sống hoặc nước nhỏ ra từ hải sản sống, theo New York Post.

Theo thanhnien.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...