Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Cảnh sát Victoria sẽ rất “mạnh tay” với lái xe uống rượu và vượt quá tốc độ
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Cảnh sát Victoria sẽ rất “mạnh tay” với lái xe uống rượu và vượt quá tốc độ

Tin Tức Nước Úc – Theo dự luật mới nhất của chính phủ Victoria, dù là lần đầu bị phát hiện lái xe với nồng độ cồn trong máu, tài xế vẫn sẽ bị đình chỉ bằng lái ngay tại chỗ và xe của họ sẽ bị gắn thiết bị kiểm soát độ cồn.

Theo báo The Age, hôm 2/11, những người lần đầu tiên cầm vô lăng lái xe, bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu sau khi uống rượu có thể bị huỷ bằng lái ngay tại chỗ và xe của họ sẽ bị gắn thiết bị interlock devices.

Đó chính là những dự luật mới nhất được chính phủ tiểu bang Victoria của ông Daniel Andrews đề xuất.

Với mục đích tiến hành một chiến dịch kiểm tra giao thông mạnh tay trên khắp tiểu bang Victoria nhằm phát hiện và giải quyết tình trạng lái xe uống rượu, các dự luật mới sẽ gắt gao hơn với những người lái xe sau khi đã uống rượu.

Luật giao thông Victoria sẽ nghiêm khắc đến mức nào?

Theo dự luật mới này, những người bị phát hiện có nồng độ cồn trong máu cho dù là ở mức thấp nhất, tức là từ 0.05 đến 0.07, thì họ cũng vẫn bị uỷ bằng lái xe ngay lập tức và bị cấm lái xe trong vòng 3 tháng.

Điều đáng quan tâm là dự luật này cũng sẽ áp dụng ngay cho người vi phạm lần đầu, không có ngoại lệ nào.

Bên cạnh việc bị huỷ bỏ bằng lái xe, người vi phạm ở tiểu bang Victoria cũng sẽ bị gắn ngay thiết bị kiểm soát nồng độ cồn trên xe (Interlock Device). Thiết bị này sẽ nằm trên xe của người vi phạm liên tục trong vòng 6 tháng.

Interlock Device là thiết bị được gắn trên xe nhằm bảo đảm người từng vi phạm lỗi uống rượu lái xe sẽ bị kiểm tra nồng độ cồn trước khi họ có thể khởi động được xe hơi của mình.

Thiết bị kiểm soát độ cồn kết nối với bộ phận khởi động chiếc xe, và nó chỉ có phép khởi động sau khi thấy hơi thở của người lái xe không có nồng độ cồn.

Lái xe vượt tốc độ cũng không ngoại lệ

Theo Dự luật giao thông mới của chính phủ tiểu bang Victoria, dự luật này cũng sẽ nghiêm khắc hơn với những người lái xe vượt quá tốc độ.

Theo đó, bất cứ lái xe nào vượt tốc độ 25 cây số/giờ trở lên thì lập tức họ sẽ bị đình chỉ bằng lái xe trong 3 tháng.

Thêm một điều kiện nữa áp dụng với người vi phạm, đó là họ sẽ buộc phải hoàn thành một khoá huấn luyện ngắn hạn mới gọi là Chương trình thay đổi hành vi, trước khi những người này được nhận lại bằng lái xe của mình.

Bộ trưởng đặc trách An toàn đường bộ, ông Luke Donnellan cho báo The Age biết, những dự luật tu chính trong luật giao thông của Victoria đã gửi đi một thông điệp rõ và quyết tâm giải quyết tình trạng lái xe không an toàn vì nồng độ cồn trong máu ở tiểu bang này.

“Những người lái xe trong khi nồng độ cồn trong máu vượt quá mức 0.05 đang tự đặt sinh mạng của mình và mạng sống của cộng đồng vào tình trạng nguy hiểm.” ông Donnellan nói.

“Chúng tôi không ngần ngại hay thấy có lỗi lầm gì khi đề xuất những hình phạt nặng nề hơn – bởi vì chúng tôi biết rằng các hình phạt nặng hơn có nghĩa là chúng ta sẽ thấy ít người chết trên đường lộ hơn,” ông Donnellan nói.

Uống rượu lái xe nguy hiểm thế nào?

Về con số thực tế, ông Donnellan cho biết, mỗi năm có tới 3,000 người có bằng lái không bị hạn chết, còn gọi là Full Licence, bị phát hiện và bị phạt vì lái xe trong tình trạng nồng độ cồn trong máu của họ ở mức từ 0.05 đến 0.07.

Chỉ trong năm ngoái, chính tình trạng lái xe sau khi đã uống rượu đã gây ra 23% số lượng các vụ tai nạn chết người trên đường lộ.

Trong khi đó, phát ngôn nhân của hãng bảo hiểm RACV, Rebekah Smith, nói rằng các dự luật này đã giải quyết được những vấn đề mà công ty này từng đề xuất, theo đó mở rộng áp dụng chương trình kiểm soát nồng độ cồn trong máu của người lái xe.

“RACV cũng ủng hộ những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với những ai uống rượu rồi lái xe.”

“Các biện pháp như vậy cần phải được thực hiện như là một phần của giải pháp toàn diện để đảm bảo rằng chúng mang lại hiệu quả và được thực hiện đúng chỗ, bao gồm các quy trình của tòa án và các chương trình cai nghiện rượu,” bà Smith nói.

Luật nghiêm dân mới được an toàn

Hiện tại, người phạm tội lần đầu và ở mức độ không nghiêm trọng thì chỉ bị phạt tiền và trừ điểm bằng lái.

Thủ hiến Daniel Andrews cho hay các đạo luật mới được đưa ra căn cứ vào các khuyến nghị của giới chuyên gia và đã cũng đã được cảnh sát tiểu bang Victoria hỗ trợ mạnh mẽ.

“Những gì chúng tôi biết là việc uống rượu lái xe thậm chí ở mức thấp cũng gây ra những cái chết trên đường lộ.”

“Luật đường bộ cứng rắn sẽ cứu sống được mạng người và không có gì phải nghi ngờ gì về điều đó,” ông Andrews nói.

Các luật mới được đưa ra giới thiệu trước Nghị viện tiểu bang vào thứ Tư 1/11/2017. Nếu được thông qua, thì luật sẽ có thể có hiệu lực vào đầu năm tới.

Theo SBS Viet Nam

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...