Home Tin Mới Trong Ngày “Cúm cà chua” – bệnh bí ẩn đang bùng phát ở Ấn Độ
Tin Mới Trong Ngày

“Cúm cà chua” – bệnh bí ẩn đang bùng phát ở Ấn Độ

Một dịch cúm bí ẩn đang được ghi nhận ở Ấn Độ khi thế giới đang ứng phó với dịch COVID-19 và virus gây bệnh đậu mùa khỉ. 

"Cúm cà chua" - bệnh bí ẩn đang bùng phát ở Ấn Độ

Một bệnh nhân bị mắc cúm cà chua (Ảnh chụp màn hình).

Ca cúm cà chua đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào ngày 6.5 và cho tới nay đã lây nhiễm cho 82 trẻ em. Các ca bệnh cúm cà chua được ghi nhận đều dưới 5 tuổi, theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Lancet Respiratory Medicine Journal.

Bên cạnh đó, có tới 26 trẻ em ở độ tuổi dưới 10 cũng bị nghi mắc cúm cà chua.

Tên của dịch cúm bí ẩn này được đặt là cúm cà chua bởi những vết màu đỏ trên da của những bệnh nhân đã được xác định. Bệnh nhân nhiễm loại virus mới này có triệu chứng sốt và bị đau khớp.

Tạp chí Lancet chỉ ra, trong bối cảnh thế giới ứng phó với làn sóng thứ tư của dịch COVID-19, loại virus mới được gọi là cúm cà chua hoặc sốt cà chua, đã xuất hiện ở bang Kerala của Ấn Độ với các ca bệnh là trẻ em dưới 5 tuổi.

Cho đến nay, virus đã được phát hiện ở quận Kollam của Kerala, Ấn Độ, và các khu vực lân cận là Anchal, Aryankavu và Neduvathur.

“Trẻ em có nhiều nguy cơ tiếp xúc với bệnh cúm cà chua vì nhiễm virus phổ biến ở nhóm tuổi này và sự lây lan có thể là do tiếp xúc gần” – báo cáo của Lancet chỉ ra.

Dịch virus bí ẩn này đang ở trong trạng thái bệnh đặc hữu và được cho là không nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, với những trải nghiệm mà đại dịch COVID-19 đã gây ra, cần cảnh giác để ngăn chặn bùng phát dịch, Lancet chỉ ra.

Các chuyên gia y tế cho hay, cúm cà chua hiện nay chưa có thuốc chữa.

Triệu chứng của cúm cà chua cũng bao gồm nôn mửa, tiêu chảy, mất nước và đau nhức cơ thể. Các triệu chứng khác, mặc dù rất ít, cũng được ghi nhận ở các ca bệnh cúm cà chua là thay đổi màu sắc ở chân, tay.

“Do có những điểm tương đồng với bệnh tay chân miệng, nếu bùng phát bệnh cúm cà chua ở trẻ em không được kiểm soát và ngăn chặn, sự lây truyền có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng bởi cũng lây lan ở người lớn” – nghiên cứu chỉ ra.

Theo laodong.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên hải quan sân bay bị tố ‘vòi tiền’ khách nhập cảnh Tân Sơn Nhất

Cho rằng “nhân viên hải quan sân bay Tân Sơn Nhất cố tình làm...

Bé trai 5 tuổi người Mỹ bị bắt cóc được tìm thấy ở Việt Nam

Theo Sở cảnh sát Mount Vernon, Mỹ, nghi phạm thực hiện vụ...

Nhật Bản sẽ chi gần 2 triệu USD cho quốc tang của ông Abe

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki hôm 26/8 cho biết...