Home Người Việt Năm Châu Tình yêu thương của những người mẹ Việt tại Úc
Người Việt Năm Châu

Tình yêu thương của những người mẹ Việt tại Úc

Những món quà được gửi tặng cộng đồng Việt gặp khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Những món quà dù chỉ vài kg gạo, gói mì tôm, đôi khi là tã, bỉm, sửa, thuốc… nhưng lại là tình yêu thương mà chị Nguyễn Bảo Châu cùng nhóm bà mẹ Việt tại Úc gửi tới những người mẹ đơn thân, du học sinh, người già neo đơn, lao động mất việc… giữa mùa dịch bệnh. 

Khi thành lập nhóm Mẹ Việt tại Úc từ năm 2016, mong ước của chị Nguyễn Bảo Châu – một phụ nữ Việt đang sinh sống ở Melbourne, là được đóng góp một phần nào đó để cùng xây dựng tình cảm đoàn kết, thân ái giữa các chị em người Việt đang sống tại đây.

Đây là nơi các chị em người Việt gặp gỡ giao lưu, chia sẻ những cảm xúc của người xa xứ và giúp đỡ tương trợ lẫn nhau về mọi mặt trong cuộc sống cũng như chia sẻ các kinh nghiệm nuôi dạy con trẻ tại xứ người.

Những món quà được gửi tặng cộng đồng Việt gặp khó khăn. (Ảnh: NVCC)

Đến nay, nhóm của chị đã có 12 nghìn người tham gia và những hoạt động của nhóm lại càng ý nghĩa hơn rất nhiều vào lúc dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn biến phức tạp.

“Đừng tự ái, hãy gọi đến chúng tôi”

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng đến cuộc sống của những người Việt Nam tại Úc, đặc biệt những người mẹ Việt đơn thân và lao động Việt thất nghiệp. Trong hoàn cảnh đó, nhóm của chị Châu rất mong muốn được chung tay hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn.

Tuy nhiên, có rất nhiều mẹ gặp hoàn cảnh khó khăn, nhưng không biết tìm sự giúp đỡ ở đâu và cũng vì tự ái nên không dám nhờ cậy đến ai. Chỉ đến khi có những người mẹ khác mở lòng ra đề nghị giúp đỡ, họ mới tiết lộ nhà không còn gạo, con sắp sinh nhưng chưa có tiền mua tã, và không thể sống qua hai tuần nữa khi tiền để dành cạn kiệt.

Chị Châu muốn các mẹ dẹp bỏ ngại ngùng và lên tiếng để những người mẹ khác có thể hỗ trợ. “Không phân biệt bạn là du học sinh, ở Austraulia mà không có visa, làm mẹ đơn thân hay không có quốc tịch, đây là lúc khốn khó, mọi người giúp đỡ lẫn nhau mà không tính toán, so sánh. Người có tiền quyên góp tiền, người có thời gian thì giơ tay xung phong giao hàng, người có phòng trống thì sẵn sàng đón nhận các bà mẹ Việt vô gia cư”, chị nói.

tinh yeu thuong cua nhung nguoi me viet tai australia
Những bà mẹ trong nhóm luôn nhiệt tình với các hoạt động cứu trợ. (Ảnh: NVCC)

Khi phát động hoạt động này, Nguyễn Bảo Châu không ngờ được các chị em trong nhóm hưởng ứng nhiệt tình như vậy. Thậm chí, có chị đã gửi thẳng vào tài khoản quyên góp tới 1.000 AUD (gần 15 triệu đồng), nhiều người còn tình nguyện đi giao hàng tới các địa chỉ…

Hiện tại, có hai nhóm đối tượng được các chị quan tâm hỗ trợ. Nhóm thứ nhất là nhóm người già neo đơn không thể mua kịp các nhu yếu phẩm hàng ngày như: giấy toilet, nước rửa tay, panadol, nước chùi rửa, khăn giấy và giao hàng tận nhà. Nhóm thứ hai là nhóm các mẹ có con nhỏ bị mất việc và khó khăn về tài chính, cần thực phẩm, đồ dùng cần thiết để lo cho con nhỏ, không phân biệt loại visa.

Đặc biệt, những ai thực sự cần sự giúp đỡ chỉ cần gọi hoặc nhắn tin đến số 0478558388 là có thể nhận được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong mùa dịch. Các thành viên của nhóm thậm chí đã cung cấp phòng trống cho các bà mẹ đang phải đối mặt với tình trạng vô gia cư.

Cảm động dòng nhật ký hỗ trợ

Mỗi ngày, điện thoại của nhóm chị Nguyễn Bảo Châu đều nhận được hàng loạt cuộc gọi và những tin nhắn kêu cứu như “Bác bị bệnh không đi ra ngoài được. Nghe nói được phát gạo miễn phí không biết bác có được không?”, hay “Con là du học sinh, hiện tại đang gặp khó khăn lúc Covid-19, cô cho con xin đăng ký gạo được không?…

Chị kể, có mẹ đơn thân nuôi hai con nhỏ xin hỗ trợ từ những ngày đầu nhưng chỉ nhận được được 5kg gạo và ít đồ. Thời gian sau, khi thấy có thêm nhiều mạnh thường quân ủng hộ, chị có nhắn lấy thêm nhưng mẹ ấy từ chối bảo “khi nào em hết em sẽ xin, để các mẹ khác còn có gạo”.

Có những sinh viên không có việc làm, khi nhận được hỗ trợ gạo và mì đã nhận phụ giao hàng để chia sẻ công việc với nhóm. Thậm chí, có những mẹ dù không đi làm không có nhiều tiền nhưng vẫn muốn góp công sức dù chỉ là 20 AUD (khoảng 280 nghìn đồng).

tinh yeu thuong cua nhung nguoi me viet tai australia
Chị Nguyễn Bảo Châu tất bật với những phần quà gửi cho cộng đồng. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Bảo Châu cũng tâm sự, chị làm tình nguyện không mong được gì, chỉ mong những điều tốt được lan tỏa. Và may mắn, những nỗ lực của nhóm chị đã truyền cảm hứng cho những người khác từ cộng đồng tham gia công tác cứu trợ.

Những khi lo hết gạo gởi cho bà con, chị rất vui lại nhận được những tin nhắn giúp đỡ của các mạnh thường quân như: “Châu ơi, anh gom được 5000kg gạo lận. Em cho thêm cho người già và du học sinh nha. Bọn trẻ nhiều đứa tội quá. Để anh gom thêm vài tấn đừng lo”.

Chị rất cảm động khi chị nhận 2 cuộc điện thoại của một bác 75 tuổi và môt bác 86 tuổi đề nghị gửi danh sách người cần giúp để các bác cho quà và tìm cách kêu gọi thêm nhiều bác khác đóng góp.

Hiện hoạt động hỗ trợ của nhóm chị Châu mở rộng tại tất cả các tiểu bang trên toàn Úc với mong muốn cộng đồng người Việt cùng chung tay giúp nhau vượt qua dịch bệnh. “Chúng ta tồn tại Úc để chiến đấu vì một thế hệ tương lai. Chúng ta hãy gắn kết cùng nhau để cộng đồng người Việt ngày càng vững mạnh, lớp trước giúp đỡ lớp sau và tạo thành một truyền thống vững mạnh cho người Việt tại Úc”, chị Châu chia sẻ.

Theo NLĐ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *